-Chân Lý Islam | baiviet | GIÁO LUẬT | ĐÂY LÀ ISLAM
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
ĐÂY LÀ ISLAM
12.11.2007 21:41 - đã xem : 3163
_VIEWIMG
Islam một trong các giáo lý của nó là tin rằng thế giới vũ trụ này và những gì tồn tại trong nó phải có Đấng Tạo hóa, đó là Allah – Đấng Duy Nhất không có đối tác. Ngài ở bên trên các tầng trời, tinh thông mọi tạo hóa, nhìn thấy và nghe thấu tất cả mọi vạn vật. Ngài đáng được thờ phượng và mọi sự thờ phượng khác ngoài Ngài phải nên bị trừ bỏ.

Islam là phải tin rằng Allah không tạo hóa con người chỉ để phù phiếm vô nghĩa mà Ngài tạo hóa họ để thờ phượng tuân lệnh Ngài, Ngài sẽ phục sinh họ trở lại một lần nữa vào Ngày Tận thế và sẽ xét xử mọi hành vi và việc làm của họ trên trần gian.

Islam một trong giáo lý của nó là tin rằng bên cạnh Allah có các thiên thần "Mala' i kah" khác hẳn với loài người mà chúng ta không thể nhìn thấy họ. Allah tạo hóa họ từ ánh sáng và ủy thác giao phó công việc cho họ, mỗi vị đảm trách một công việc nhất định cũng như đại Thiên Thần Jibril (A) là vị đảm nhiệm truyền lời mặc khải của Allah cho các vị Nabi.

Islam một trong các giáo lý của nó tin rằng Allah ban các kinh sách xuống cho các vị Nabi như kinh Tawrah, kinh Injil, kinh Zabur và cuối cùng là kinh Qur'an được ban xuống cho Nabi Mohammad (saw). Tất cả các kinh sách đều dạy bảo thờ phượng Allah một Đấng duy nhất không tổ hợp cùng với Ngài một đối tác nào khác. Nhưng sự thật, các kinh sách này đã xuất hiện nhiều mâu thuẫn vì qua nhiều thế hệ chúng đã bị sửa đổi thêm bớt bởi nhũng kẻ nghịch đạo, những kẻ chuyên ăn tài sản của thiên hạ một cách bất chính. Chỉ có Qur'an, kinh sách được mặc khải xuống cho Nabi Mohammad (saw) mới được bảo lưu nguyên vẹn qua sự nhớ thuộc lòng của các tín đồ. Chính Allah đã làm nó thành sự mầu nhiệm cho con người, chính Ngài đã bảo lưu nó tránh khỏi những thay đổi và mất mát. Allah đã làm Qur’an ưu việt vượt trội hơn các kinh sách trước nó và trong nó chứa đựng bao kiến thức kỳ diệu mà các nhà khoa học đương đại đang chứng kíến.

Islam một trong các giáo lý của nó là tin rằng Allah đã tạo hóa Adam từ đất bụi. Adam là loài người đầu tiên và từ Người, Allah tạo ra con cháu của Người với mục đích thử thách họ. Theo dòng trôi của thời gian, con người dần dần bị lầm lạc, con người đã bị Shaytan cám dỗ và đưa đẩy để rồi phải thờ phượng bụt tượng trong sự ngu muội. Vì lẽ đó mà Allah đã lần lượt cử phái các vị thiên sứ được Ngài chọn lựa từ trong đám loài người mang thông điệp của Ngài rao truyền đến họ. Và thông điệp đó chính là thờ phượng Allah Đấng duy nhất không tổ hợp với Ngài một đối tác nào khác, tuyệt đối tuân thủ theo đúng đường lối của Thiên sứ và từ bỏ tất cả mọi thờ phượng khác ngoài Allah. Tiêu biểu trong số các vị Nabi gồm có: Nuh, Ibrahim, Musa, Ysa,..., và vị Nabi cuối cùng là Mohammad (saw) (tức sau Mohammad sẽ không có vị Nabi nào nữa cho đến Ngày tận thế). Islam của một tín đồ sẽ không đúng trừ phi y đã tin tưởng tất cả các vị Nabi của Allah và hết lòng quý mến họ.

Islam, một trong các giáo lý của nó là tin rằng mọi sự việc, hiện tượng xảy ra cùng với mọi hoạt động của vạn vật trong vũ trụ này đều nằm trong định mệnh của Allah. Ngài đã định đoạt sẵn cho chúng trước khi chúng xảy ra theo quy định, điều đó bao gồm cả con người. Tuy nhiên, con người không vì lẽ đó mà không làm gì cả hoặc lại buông thả các hành vi của bản thân rồi đổ lỗi cho số mệnh. Con người được bảo phải làm việc, phải hoạt động để làm động cơ thành bại, con người phải chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của mình trên thế gian cũng như ở Ngày Sau. Hiểu rõ giáo lý này sẽ giúp ta sống lạc quan và thanh thản.

Islam bảo phải chính trực công minh, phải tử tế hiền lành, phải kết nối tình yêu thương, phải từ bi độ lượng, phải trung thực không gian trá,... Nói chung tất các những phẩm chất đạo đức tốt lành đều được Islam dạy bảo và khen ngợi. Islam tuyệt đối nghiêm cấm sự bất công, gian dâm hay thông dâm, cấm trộm cắp, cấm gây hận thù trong thiên hạ, cấm giết người vô tội, cấm lừa lộc dối trá và nghiêm cấm mọi phẩm chất, hành vi không lành mạnh. Và nếu như có ai đó trong tín đồ Islam sai quấy thì đó không phải là do Islam chỉ dạy mà đích thật do chính bản thân ngươi đó.

Islam không phân biệt màu da, giàu hay nghèo, người Ả rập hay không phải người Ả rập mà sự cao quý của mỗi người đối với Allah đó là lòng kính sợ Ngài.

Islam bảo phải thường xuyên xám hối, nếu ai đó đã làm một điều gì đó sai quấy rồi ăn năn hối hận cầu xin được tha thứ và thi hành bổn phận của bề tôi thì Allah sẽ sẵn sàng tha thứ. Không ai có quyền hạn xác nhận sự xám hối của một người mà chỉ có Allah, Ngài mới là Đấng Nhìn Thấy, Nghe Thấu và Biết Rõ những gì trong trái tim của con người

Islam bảo phải sạch sẽ, phải vệ sinh làm sạch những gì dơ bẩn, ô uế gây hại đến mọi người ở mọi nơi mọi lúc .

Islam bảo phải tôn trọng phụ nữ, phải ban cho họ những gì đáng thuộc về họ, họ phải có quyền được hưởng sự chu cấp, hưởng quyền kế thừa tài sản, họ phải được đối xử một cách tử tế phù hợp với lẽ tự nhiên.

Islam khuyến khích sử dụng mọi phương tiện công nghệ hiện đại có thể hỗ trợ giúp ích con người có cuộc sống sinh hoạt dễ dàng và tiện lợi miễn sao chúng không đi ngược lại với quy luật của Allah.

Islam giới luật của nó rõ ràng và không gây khó khăn. Mọi sự thờ phượng đều có các văn bản giáo luật làm cơ sở cho mỗi tín đồ Muslim tuân theo. Các bản giáo luật không phải do con người tự quy định mà nó chính từ Allah. Cho nên, bắt buộc tất cả nhân loại phải phục tùng theo nó.

Islam đấu tranh chống mọi tội phạm và triệt để trừng phạt mọi hành vi phạm tội nhằm bảo đảm tính mạng và tài sản của con người. Bởi thật, Islam được mang đến với mục đích bảo vệ 5 yếu tố tồn tại thiết yếu của con người: trí óc, tính mạng, sinh sản, tài sản và tôn giáo.

Islam bảo phải thực hiện 5 lần hành lễ thờ phượng Allah mỗi ngày vào các giờ được ấn định. Hành lễ là các lời cầu nguyện cùng các động tác thờ phượng nhất định được Allah ban hành qua sự chỉ dẫn của Thiên sứ Mohammad (saw). Việc làm này nhằm trói buộc tín đồ muslim hướng về Allah (Xem mục hướng dẫn hành lễ ở phần cuối).

Islam bảo phải xuất một phần của cải cho những người nghèo khó cần cứu giúp đối với ai đã sở hữu mức tài sản theo quy định được gọi là Zakat. Việc làm này với ý nghĩa làm tinh khiết nguồn của cải và tăng phúc lộc cho chủ sở hữu và đặc biệt nó thể hiện tình yêu thương đến những người nghèo khó.

Islam bảo phải nhịn chay một tháng trong năm, đó là nhịn ăn nhịn uống từ lúc hừng đông cho đến chiều tối. Tháng này có tên là Ramadan được Allah quy định để nhắc nhở mọi người nghĩ đến những người nghèo đói, là tháng để giữ gìn sứ khỏe và nó cũng là tháng mà Allah muốn thử thách xem bề tôi nào thật lòng tuân phục Ngài.

Islam bảo phải đi hành hương một lần trong đời đối với ai có khả năng cho chuyến đi đó. Hành hương là đến viếng thăm đền Ka’bah và thi hành các việc làm nhất định theo gương Nabi Ibrahim (A), Ysa (A), Mohammad (saw),...và các vị Nabi khác.

Islam một trong giáo điều của nó là tin rằng Nabi Mohammad (saw) được cử phái đến với toàn nhân loại, thông điệp Người mang đến cũng là thông điệp của các vị Nabi trước Người chỉ khác ở hình thức giáo luật. Bắt buộc mỗi người trong nhân loại khi nghe thấy thông điệp này thì phải tin tưởng và tuân thủ theo những gì có trong nó. Allah sẽ không chấp nhận một tôn giáo nào khác ngoài Islam.

Islam là thờ phượng Allah với đường lối mà Nabi Mohammad (saw) mang đến, đó là các Hadith (Những lời nói, những hành động cũng như những phản ứng của Nabi trước các việc làm các bạn tín đồ từ sau khi tiếp nhận sứ mệnh) được ghi chép lại chính xác do các nhà học giả (Ulama) chuyên về bộ môn Hadith, tiêu biểu như học giả Hadith Al Bukhari, Muslim,... Islam  không cho phép đi theo những mới mẻ điên rồ mà con người tự sáng tạo cải cách mâu thuẫn với trí óc và tôn giáo.

Islam là tôn giáo giải phóng trí óc khỏi sự ngu muội dốt nát, khỏi sự thờ phượng những thần linh ngoài Allah. Với mục đích đó, tôn giáo Islam đã cùng lúc khuyến khích viếng thăm các ngôi mộ để nhắc nhở con người nhớ đến cuộc sống Đời Sau nhưng lại nghiêm cấm việc đi vòng quanh mộ hay giết tế dâng cúng trước mộ hoặc van vái cầu xin các ngôi mộ và tìm trung gian tiếp xúc với Allah.

Islam bảo phải phó thác mọi sự việc nơi Allah nhưng phải hành động làm ngyên nhân thành sự. Islam nghiêm cấm mọi hình thức mê tín và tìm đến bùa ngải hay bối toán để gởi gấm niềm tin, cấm những kẻ lợi dụng sự mê tín mà ăn tài sản của thiên hạ một cách bất chính.

Islam có hai ngày lễ lớn, đó là lễ Fitri (lễ hoàn thành tháng nhịn chay Ramadan) và lễ Adha (lễ giết tế súc vật phân phát cho người nghèo vào ngày thứ 10 của tháng Haj). Ngoài hai lễ này Islam không chứng nhận những lễ lộc khác do con người tự sáng lập và hình thành.

Islam bảo các tín đồ phải học các giáo luật như luật tẩy rửa, luật hành lễ, luật Zakat, luật nhịn chay, luật hành hương,.. cùng với các giáo luật khác trong quan hệ giao tiếp cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Và nếu bạn đã hài lòng với tôn giáo Islam thì chỉ cần nói lời tuyên thệ:

أشهد أن لا إله إلا الله، وأن محمدا رسول الله                          

(ASH HA DU AL LA I LA HA IL LOL LOH, WA ASH HA DU AN NA MU HAM MA DAN RA SU LUL LOH).

Ý nghĩa của lời tuyên thệ là Tôi xin chứng nhận không có Đấng thờ phượng nào đáng được tôn thờ mà chỉ có Allah, và tôi xin chứng nhận Mohammad là vị thiên sứ của Ngài. Với lời tuyên thệ này, bạn sẽ trở thành tín đồ muslim và bạn có nghĩa vụ phải thực hiện đầy đủ các bổn phận của một tín đồ theo như lời tuyên thệ cho đến ngày nhắm mắt. Lúc bấy giờ bạn sẽ được ân thưởng Thiên Đàng vĩnh cữu và bình an thoát khỏi sự trừng phạt nơi Hỏa Ngục.

Islam bắt buộc phải tắm rửa tẩy sạch thân thể trong các trường hợp sau đây: khi muốn gia nhập Islam, sau khi xuất tinh do giao hợp, kích thích hay lý do nào đó, còn nữ giới ngoài việc phải tắm rửa tẩy sạch thân thể sau khi quan hệ vợ chồng thì còn phải tẩy sạch thân thể sau các kì kinh nguyệt hay máu sanh.

Islam bảo phải tẩy rửa (lấy nước Wuđu) làm sạch thân thể khi muốn hành lễ dưới hình thức như sau:

1-     Rửa hai bàn tay ba lần.

2-     Súc miệng, súc mũi ba lần.

3-     Rửa mặt (từ tráng xuống đến cằm)ba lần.

4-     Rửa khuỷ tay từ đầu ngón tay đến cùi chỏ ba lần (lần lượt tay phải trước rồi đến tay trái).

5-     Dùng hai bàn tay thấm nước rồi vuốt đều lên toàn đầu ba lần. (Từ tráng kéo ngược ra sau đến cần cổ, rồi dùng hai ngón tay cái kéo ngược lên hai vành tai).

6-     Rửa hai bàn chân từ đầu ngón chân đến hai mắt cá chân ba lần (bên phải trước bên trái sau).

7-      Sau khi tẩy rửa xong đứng dậy mặt hướng về Qiblat đọc câu « Shahada » (Lời tuyên thệ) : (ASH HA DU AL LA I LA HA IL LOL LOH, WA ASH HA DU AN NA MU HAM MA DAN RA SU LUL LOH).

Do Abu Zaytoun và Abdoul Alim (Sinh viên University Islamic of Madina - Arabie Saudi) thực hiện


Đón xem "CÁCH THỨC LỄ NGUYỆN (SOLAH)"

trong chuyên mục "SOLAH"

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
LÒNG TAQWA SAU RAMADAN 25.05.2020 10:51
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 245 Tổng lượt truy cập 3035440