-Chân Lý Islam | baiviet | PHÂN TÍCH | KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH TRONG ISLAM?
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH TRONG ISLAM?
24.06.2009 02:44 - đã xem : 6106
_VIEWIMG
Trong suốt quá trình lịch sử, nam giới và phụ nữ luôn quan tâm đến việc tránh thai (có nghĩa là "chống lại việc thụ thai"), hay tránh có mang bằng cách ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng. Từ thời cổ đại, người Ai Cập đã đặt phân cá sấu vào trong âm đạo của người phụ nữ để ngăn không cho tinh dịch di chuyển qua cổ tử cung, người Do Thái sử dụng biện pháp phá vỡ sự liên tục của giao hợp (coitus interruptus), đến ngày nay con người có các thuốc tránh thai dạng uống, triệt sản... Tóm lại, con người luôn tìm cách để tránh thụ thai. Nhưng đối với Islam có cho phép hay không? Chúng ta nhín chút thời giờ để tìm hiểu qua sự trình bày của các nhà học giả Islam như sau:

Câu hỏi về kế hoạch hóa gia đình và sinh đẻ đã được Majma Al-Fiqh Al-Islam (hội đồng phụ trách về giao lý Islam) thảo luận rất rõ ràng và chi tiết. Có khoảng hai mươi ba (23) vị học giả đã nghiên cứu và trình bày quan điểm của mình về vấn đề này. Những vị học giả này theo nhiều trường phái đã bày tỏ những quan điểm và ý kiến khác nhau. Vài trong những vị học giả đó là Muhammad Ali Al-Baar, Ali Al-Saaloos, Muhammad Saeed Ramadhan Al-Booti, Abdullah Al-Basaam, Hasan Hathoor và Sayid Tantaawi.

Lập gia đình và có con cái là tục lệ truyền thống tốt đẹp của Sự tạo hóa, và của các vị Thiên sứ của Allah (swt). Như Allah (swt) đã phán như sau:

         قال تعالى: (( وَلَقَدْ أَرْسَلْنَا رُسُلًا مِن قَبْلِكَ وَجَعَلْنَا لَهُمْ أَزْوَاجًا وَذُرِّيَّةً وَمَا كَانَ لِرَسُولٍ أَنْ يَأْتِى بِئَايَةٍ إِلَّا بِإِذْنِ اللهِ لِكُلِّ أَجَلٍ كِتَابٌ )). الرعد: 38

Và chắc chắn TA đã cử những Sứ Giả đến trước Ngươi và TA đã làm cho họ có vợ và con. Và không một Sứ Giả nào được phép mang đến một âyat (câu) nếu không có sự chấp thuận của Allah. Mỗi thời kỳ đều có một Kinh Sách.”

[Surah Ar-Ra’d: 38]

Gương tốt nhất để cho chúng ta (người có đức tin) noi theo đó là tấm gương của Thiên sứ Muhammad (saw), Người đã lập gia đình và có con cái. Các Vị Thiên Sứ là những người mà chúng ta phải tích cực noi theo tấm gương của họ. Như Allah (swt) đã phán:

         قال تعالى: (( أُوْلَئِكَ الذِيْنَ هَدَى اللهُ فَبِهُداهُمُ اقْتَدِهْ قُلْ لآَ أَسْئَلُكُم عَلَيْهِ أَجْرًا إِنْ هُوَ إِلاَّ ذِكْرَى لِلْعَالِمِيْنَ )). الأنعام : 90

Họ là những người đã được Allah dẫn dắt. Bởi thế, Ngươi hãy tuân theo Chỉ Đạo của Họ. Hãy bảo dân chúng: Ta không đòi hỏi các người phần thưởng về Nó (Qur’an). Nó chỉ là một Thông điệp nhắc nhở cho Thiên hạ (alamin)”.

 [Surah Al-An’âm: 90]

Do đó là người Muslim thuần phục, chúng ta phải luôn noi theo tấm gương sáng của các Vị Thiên Sứ, và tuyệt đối không nên trở thành như những kẻ bất tin của Phương Tây. Họ là những người có lối sống mới, họ chỉ quan tâm đến lối sống thời thượng đẳng và an hưởng những thói hư tật xấu của đời sống trần tục. Họ xúi giục phụ nữ không nên có nhiều con.

Islam nghiêm cấm người có tư tưởng và tuân theo chủ nghĩa độc thân, chế độ tu hành, và triệt sản vì nhiều mục đích khác nhau. Thiên sứ Muhammad (saw) rất rõ ràng khi Người nói với các Vị Shahabat của Người khi họ có ý định muốn tránh xa hay lẫn tránh đời sống trần tục này. Người đã nói như sau:

Ta dâng lễ nguyện và Ta ngủ; Ta nhịn chay và Ta xã chay và Ta lập gia đình. Những ai tránh xa đường lối của Ta thì không phải là đồng đạo (Umat) của Ta”.

Rosul Muhammad (saw) không chỉ khuyến khích chúng ta lập gia đình mà Người còn khuyến khích chúng ta cưới những người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thiên sứ (saw) đã nói như sau:

Cưới những người phụ nữ yêu thương và trong độ tuổi sinh đẻ. Do đó Ta sẽ có một gia đình đông thành viên nhất trong các Vị Thiên sứ vào Ngày Phán Xét Cuối Cùng[Do Ahmad và Ibn Hibban thuật lại]

Con cái là một Quà Tặng và là một Hồng Phúc mà Allah (swt) ban cho chúng ta. Như Allah (swt) đã phán như sau:

         قال تعالى: (( وَاللهُ جَعَل لَكُمْ مِنْ أَنْفُسِكُم أَزْوَاجًا وَجَعَلَ لَكُمْ مِنْ أَزْوَاجِكُم بَنِينَ وَحَفَدَةً وَرَزَقَكُم مِنَ الطِّيِّبَاتِ أَفَبِالْبَاطِلِ يُؤْمِنُونَ وَبِنِعْمَتِ اللهِ هُمْ يَكْفُرُونَ )). النحل: 72

Và Allah đã tạo từ bản thân của các người các bà vợ cho các người và từ các bà vợ của các người đã tạo cho các người con cái và cháu chắt và cung cấp lương thực tốt cho các người. Phải chăng họ tin tưởng nơi điều giả dối và phủ nhận các ân huệ của Allah?” [Surah An-Nahl: 72]

Và trong surah Al-Kahf, Allah (swt) cũng đã phán như sau:

         قال تعالى: (( الَمَالُ وَالْبَنُونَ زِيْنَةُ الحَيَوَاةِ الدُنْيَا وَالْبَاقِيَاتِ الصَّالِحَاتِ خَيْرٌ عِنْدَ رَبِّكَ ثَوَابًا وَخَيْرٌأَمْلًا )). الكهف: 46

Của cải và con cái là những món trang hoàng của đời sống trần tục này. (Chúng sẽ tiêu tan) trong lúc chỉ có việc làm phúc đức mới tồn tại. Đối với Allah việc làm phúc đức là tốt nhất về phương diện tưởng thưởng và hy vọng.”

 [Surah Al-Kahf: 46]

Chỉ có Allah (swt) là Đấng Cung Cấp đích thực cho mọi nhu cầu của nhân loại. Nếu như chúng ta luôn tuân theo những gì mà Allah (swt) đã chỉ thị, Allah (swt) sẽ ban cho chúng ta tất cả những gì mà chúng ta mong ước. Allah (swt) đã nghiêm cấm chúng ta giết hại con cái chỉ vì lo sợ sự nghèo nàn túng thiếu trong cuộc sống.

Allah (swt) đã phán như sau:

         قال تعالى: (( قُلْ تَعَالَوْا أَتْلُ مَا حَرَّمَ رَبُّكُم عَلَيْكُم أَلَّا تُشْرِكُوا بِهِ شَيْئًا وَبِالْوَالِدَيْنِ إِحْسَانًا وَلاَ تَقْتُلُوا أَوْلَادَكُمْ مِن إِمْلَاقٍ نَحْنُ نَرْزُقُكُمْ وَإِيَّاهُمْ وَلاَ تَقْرَبُوا الفَوَاحِشَ مَا ظَهَرَ مِنْهَا وَمَا بَطَنَ وَلاَ تَقْتُلُوا النَّفْسَ التِي حَرَّمَ اللهُ إِلاَّ بِالْحَقِّ ذَالِكُمْ وَصَّاكُم بِهِ لَعَلَّكُم تَعْقِلُون )). الأنعام : 151.

Hãy bảo họ: Đến đây, để Ta đọc cho các ngươi điều lệnh mà Rabb của các ngươi cấm đối với các ngươi: chớ bao giờ tổ hợp bất cứ cái gì với Ngài và hãy ăn ở tử tế với cha mẹ của các ngươi; và chớ vì sợ nghèo mà giết con cái của các ngươi. TA cung dưỡng các ngươi và cả chúng nữa. Và chớ đến gần những điều thô bỉ dù điều đó công khai hay kín đáo; và chớ giết sinh mạng (của con người) mà Allah đã làm cho linh thiêng trừ phi vì lý do chính đáng (của công lý và luật pháp). Đó là điều Ngài chỉ thị cho các ngươi để cho các ngươi hiểu.” [Surah Al-An’am: 151]

         قال تعالى: (( وَلاَ تَقْتُلُوا أَوْلاَدَكُم خَشْيَةَ إِمْلَاقٍ نَحْنُ نَرْزُقُهُمْ وَإِيَّاكُمْ إِنَّ قَتْلَهُم كَانَ خِطْئًا كَبِيْرًا)). الإسراء: 31.

Và chớ vì sợ nghèo mà giết con của các người. TA cung cấp lộc ăn cho chúng và cho cả các người nữa. Chắc chắn việc giết con là một trọng tội.”

[Surah Al-Isra: 31]

Qua lời dạy quý báo trên, là người Muslim thuần phục chúng ta không được phép nạo phá thai hoặc giết con cái của chúng ta chỉ vì sợ phải sống trong cảnh nghèo nàn đói khổ. Do đó chúng ta không được phép sửa đổi hoặc bổ sung Chỉ Thị của Allah (swt) nhằm hạn chế tự do sinh đẻ của các cặp vợ chồng. Giáo luật (Shari’ah) nghiêm cấm những đôi vợ chồng thực hiện phương pháp triệt sản như là cắt ống dẫn tinh, hay cắt bỏ bộ phận sinh dục; trong khi vẫn còn khả năng sinh đẻ.

Tuy nhiên Islam cho phép chúng ta được phép làm chủ khoảng cách thời gian sẽ mang thai và sinh đẻ giữa những đứa con; hoặc là lùi lại thời gian mang thai và sinh đẻ vào một khoảng thời gian phù hợp nhất với cuộc sống và công việc của chúng ta. Bởi vì điều này không gây hại và cũng không ngăn cản việc phụ nữ có thai.

Tài liệu tham khảo: Majallah Majma Al-Figh Al-Islami (Phần I, Chương 5)


Rohman Nasir Ibn Ibrahim

Cựu sinh viên UIA, Malaysia

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 547 Tổng lượt truy cập 3017233