-Chân Lý Islam | baiviet | PHÂN TÍCH | QUR'AN NÓI VỀ QUẢ CHÀ LÀ VÀ QUẢ SUNG
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
QUR'AN NÓI VỀ QUẢ CHÀ LÀ VÀ QUẢ SUNG
21.09.2007 19:51 - đã xem : 5038
_VIEWIMG
CHÀ LÀ VÀ CÁCH DÙNG CHÀ LÀ ĐƯỢC MÔ TẢ TRONG QUR’AN
Trong một số câu kinh Qur’an, quả chà là nhỏ bé được vinh danh như là ân phước của Thiên đàng. “Trong hai cái (Ngôi vườn) có trái cây, trái chà là và trái lựu” (Qur'an, 55:68).

Khi nghiên cứu quả chà là, người ta thấy rất nhiều đặc trưng quan trọng. Là một trong những loài cây lâu đời nhất được loài người biết đến, ngày nay chà là là thực phẩm được yêu thích không chỉ do vị ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Các ích lợi của chà là mà chúng ta được truyền lại đang được khám phá hàng ngày và chà là được dùng như dược phẩm cũng như thực phẩm. Các đặc trưng này của chà là được ghi lại trong Surah Maryam:

“Rồi những cơn đau bụng hạ sanh đưa đẩy nàng đến một thân cây chà là. Nàng (than thở): “Ôi, khổ cho thân tôi! Phải chi tôi chết sớm trước việc này và bị quên đi (có tốt hơn không?)” Nhưng (có tiếng) gọi nàng từ bên dưới bảo: “Nàng chớ buồn phiền. Chắc chắn Rabb của Nàng sẽ tạo một mạch nước bên dưới Nàng, và hãy lắc thân cây chà là về phía nàng, trái chín tươi sẽ rụng xuống mình nàng. Do đó hãy ăn và uống và vui vẻ…" (Qur'an, 19:23-26)

Cách Allah khuyên răn Maryam ăn quả chà là có một lý do rất uyên thâm. Chà là là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho người phụ nữ mang bầu và cho những ai mới sinh em bé. Đây là cơ sở khoa học đã được chấp nhận rộng rãi. Maryam đã buộc phải suy nghĩ để hiểu điều này từ đó bà sẽ sinh hạ dễ dàng. Quả chà là có hàm lượng đường cao nhất trong các loại quả, cao tới 60-65%. Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn thức ăn chứa đường trong trái cây vào ngày sinh bé. Mục đích là làm tăng năng lượng và tăng sức sống mới cho cơ thể yếu sức của bà mẹ và cùng lúc kích thích hormon tiết sữa, tăng lượng sữa mẹ cho trẻ mới sinh.

Hơn nữa, sự mất máu trong khi sinh làm lượng đường trong cơ thể giảm. Quả chà là rất quan trọng trong việc làm cho đường đi vào cơ thể và tránh bị tụt huyết áp. Giá trị calo cao tăng cường sức khoẻ cho người bị ốm yếu hay suy kiệt.

Những thực tế trên đã biểu lộ sự sáng suốt trong việc Allah khuyên răn Maryam ăn chà là, dành năng lượng và tiếp thêm sinh lực cho phụ nữ, đảm bảo tiết sữa, là thức ăn duy nhất cho trẻ sơ sinh. Ví dụ, chà là chứa hơn 10 nguyên tố tối cần thiết để cơ thể giữ trạng thái khoẻ mạnh và đầy năng lượng. Các nhà khoa học hiện đại nói rằng loài người có thể sống tới hàng năm mà chỉ cần ăn chà là và uống nước. V. H. W. Dowson, một chuyên gia về vấn đề này nói rằng một quả chà là và một cốc sữa là đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của một người trong một ngày.

Chất oxytocin có mặt trong chà là được dùng trong dược phẩm hiện đại để làm cho dễ sinh nở. Thực tế oxytocin nghĩa là "đẻ nhanh". Nó cũng tăng lượng sữa mẹ sau khi sinh.

Oxytocin thực ra là một hormon do tuyến yên tiết ra giúp kích thích sự co bóp tử cung (dạ con) trong khi sinh. Mọi sự chuẩn bị trong cơ thể trước khi sinh xảy ra là nhờ hormon này. Tác động của hormon này có thể thấy trong cơ hình thành tử cung người mẹ và trong các tế bào cấu trúc cơ có thể làm tiết sữa mẹ. Sự co bóp hiệu quả của tử cung là cần thiết khi sinh bé. Oxytocin làm cho cơ bắp của tử cung co bóp rất mạnh. Tuy nhiên, oxytocin cũng khởi đầu việc tiết sữa mẹ. Chỉ với đặc trưng chứa oxytocin này của chà là là bằng chứng quan trọng cho thấy Qur’an là Thiên khải của Allah. Các ích lợi về y học của chà là mới chỉ được phát hiện ra gần đây. Nhưng nó đã được đề cập đến trong Quran 14 thế kỷ trước rằng Allah khuyên Maryam là nên ăn quả chà là.

Chà là cũng chứa một dạng đường làm cho cơ thể có tính linh động cao và có năng lượng đốt nóng mà dễ dàng bị suy giảm trong cơ thể. Hơn thế nữa, đường này không phải là gluco nhanh chóng tăng lượng đường huyết mà là đường fructose. Sự tăng nhanh đường huyết trong người bị bệnh tiểu đường nói riêng có tác hại lớn tới nhiều cơ quan và hệ thống, đặc biệt là mắt, thận, tim và hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Đường huyết cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh trầm trọng như mù loà, đau tim và suy thận.

Chà là chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng giàu chất xơ, chất béo và chất đạm. Chúng cũng chứa natri, ka li, canxi, magiê, sắt, lưu huỳnh, phospho và clorua cũng như vitamin A, beta-carotene, B1, B2, B3 và B6. Một số lợi ích của vitamin và khoáng chất trong chà là tới cơ thể người bình thường và đặc biệt trong thời kỳ thai nghén có thể được tổng kết như sau:

Giá trị dinh dưỡng của chà là bắt nguồn từ cân bằng khoáng chất thích hợp. Chà là cũng chứa acid folic, một loại vitamin B rất quan trọng đối với phụ nữ mang bầu. Acid Folic (B9) là một vitamin phục vụ các chức năng quan trọng trong quá trình tạo tế bào máu mới, acid amin, các khối xây dựng cơ thể và thay mới tế bào. Nhu cầu acid folic tăng đáng kể trong quá trình mang thai và gấp đôi nhu cầu hàng ngày. Khi thiếu acid folic, hồng cầu cao hơn bình thường nhưng ít chức năng hơn, cùng theo đó là các triệu chứng thiếu máu. Acid folic đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong phân chia tế bào và hình thành cấu trúc gen của tế bào và là chất duy nhất  trong quá trình mang thai tăng gấp đôi nhu cầu so với bình thường. Quả chà là cực kỳ giàu acid folic.

Mặt khác, sự nôn mửa lâu dài và các phản ứng của cơ thể xuất hiện trong khi mang thai là do thiếu ka li. Do vậy mức kali cần được tăng lên. Lượng kali lớn trong quả chà là là nguồn rất quan trọng bổ sung chất này, chúng cũng quan trọng trong điều hoà cân bằng nước trong cơ thể. Ngoài ra, ka li có thể giúp chúng ta suy nghĩ rõ ràng do kali giúp oxy lên não. Thêm vào đó, nó cung cấp các đặc trưng ancaloit thích hợp cho dịch của cơ thể và kích thích thận thải chất cặn bã. Nó giúp làm hạ huyết áp và hình thành lớp da khoẻ mạnh.

Sắt chứa trong chà là kiểm soát sự tổng hợp hemoglobin trong hồng cầu và đảm bảo mức hồng cầu trong máu phù hợp. Đây là chất tối quan trọng trong việc tránh bệnh thiếu máu trong thai kỳ và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho các tế bào sống bằng cách vận chuyển oxy và carbonic trong máu. Do lượng sắt trong chà là cao, con người có thể đạt nhu cầu về sắt bằng cách ăn 15 quả chà là một ngày và sẽ tránh khỏi các bệnh do thiếu sắt.

Canxi và phospho trong chà là là các nguyên tố quan trọng cho sự phát triển của xương và cân bằng cấu trúc xương cơ thể. Lượng phospho và canxi cao trong chà là bảo vệ cơ thể khỏi yếu xương và giảm các bệnh như vậy.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh cơ chế mà chà là giảm stress và căng thẳng. Nghiên cứu của các chuyên gia trường đại học Berkeley cho thấy chà là chứa nhiều vitamin B6 làm tăng cường hệ thần kinh và magiê rất quan trọng với thận. Một người có thể thoả mãn nhu cầu magiê bằng cách ăn 2-3 quả chà là một ngày.

Vitamin B1 trong chà là tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thần kinh khoẻ mạnh, giúp cho sự chuyển hoá carbohydrate trong cơ thể sang năng lượng và sử dụng protein và chất béo để thoả mãn nhu cầu cơ thể. Vitamin B2 giúp đốt cháy protein, carbohydrate và chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể và thay mới tế bào.

Nhu cầu vitamin A cho cơ thể tăng lên trong thai kỳ. Nhờ có vitamin A chứa trong đó, chà là cải thiện sức đề kháng của thị lực và của cơ thể, củng cố răng và xương. Chà  là cũng rất giàu beta-carotene. Beta-carotene giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách kiểm soát các phân tử tấn công tế bào.

Thêm vào đó, không như chà là, các trái cây khác thường thiếu protein. Nhờ vào đặc trưng này, chà là làm cho cơ thể tự bảo vệ khỏi bệnh tật, nhiễm trùng, để làm mới tế bào và đảm bảo cân bằng dịch. Thịt cũng là một thực phẩm hữu ích nhưng có thể không tốt bằng chà là, là loại quả tươi. Thực sự việc ăn quá nhiều thịt trong khi mang thai có thể dẫn tới độc tố cho cơ thể. Tốt hơn phụ nữ mang thai nên chọn trái cây và rau là những đồ ăn nhẹ và dễ tiêu hoá.

Tất cả các đặc trưng này của chà là cho thấy kiến thức vô tận của Allah và Lòng thương của Ngài tới loài người. Như chúng ta đã thấy, ích lợi của chà là, đặc biệt trong thai kỳ đã được phán trong Qur’an nhiều năm qua nhưng chỉ mới đây thôi, nền y học hiện đại mới khám phá ra.

QUẢ SUNG: LOẠI QUẢ CHỈ MỚI ĐƯỢC KHÁM PHÁ

“Thề bởi cây Sung, và cây Ô liu” (Qur'an, 95:1)

Việc nói đến quả sung trong câu đầu tiên của Surat at-Tin (số 95) là điều thông thái nhất khi nói về ích lợi của loại quả này.

Lợi ích của Sung với con người

Quả sung có lượng chất xơ cao hơn bất kỳ loại rau quả nào khác. Một quả sung khô cung cấp 2 gam chất xơ tương đương 20% nhu cầu hàng ngày.

Các nghiên cứu trong 15 năm qua đã phát hiện ra rằng chất xơ trong thực phẩm thực vật rất quan trọng để điều hoà chức năng cho hệ tiêu hoá. Chất xơ trong thức ăn giúp hệ tiêu hoá và cũng giúp giảm nguy cơ ung thư. Các nhà dinh dưỡng học ví việc ăn sung giàu chất xơ như là cách lý tưởng để cung cấp chất xơ cho cơ thể.

Chất xơ được chia thành hai loại: tan và không tan. Thức ăn giàu xơ không tan làm thuận lợi cho sự di chuyển của các chất bị thải ra khỏi cơ thể thông qua ruột bằng cách thêm nước vào. Nó thúc đẩy hệ tiêu hoá và đảm bảo điều hoà chức năng của nó. Một công bố nữa là thực phẩm chứa xơ không tan có tác dụng bảo vệ chống bệnh ung thư ruột kết. Mặt khác, thức ăn giàu xơ tan được cho thấy làm giảm cholesterol trong máu hơn 20%. Do đó nó rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ đau tim. Lượng cholesterol cao trong máu được tích lại trong động mạch, cứng lại và làm hẹp động mạch. Tuỳ vào mạch máu có tích tụ cholesterol của cơ quan nào mà bệnh tật liên quan đến cơ quan đó sẽ nảy sinh. Ví dụ, nếu cholesterol tích tụ vào động mạch tim thì dẫn đến bệnh đau tim. Sự tích tụ cholesterol trong tĩnh mạch thận có thể dẫn đến huyết áp cao và suy thận. Hơn nữa, việc ăn chất xơ tan được rất quan trọng trong việc điều hoà đường huyết bằng cách làm cho dạ dày trống rỗng  vì những thay đổi bất ngờ về đường huyết có thể dẫn tới các bệnh nguy hiểm tới tính mạng. Thực sự trong cộng đồng ăn thực phẩm giàu xơ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư và tim thấp.

Một ích lợi cho sức khoẻ khác của chất xơ tan và không tan khi có mặt cạnh nhau và cùng lúc. Khi cả hai dạng có mặt cùng nhau, chúng chống bệnh ung thư hiệu quả hơn nhiều so với từng dạng. Sự có mặt của cả hai dạng chất xơ tan và không tan trong quả sung làm cho nó trở nên loại thực phẩm quan trọng nhất về mặt này.

Tiến sĩ Oliver Alabaster, Giám đốc Viện Phòng chống bệnh của trường đại học Y khhoa trung tâm George Washington nói về quả sung như sau:

… Đây là một cơ hội để bổ sung thức ăn có lợi cho sức khoẻ, giàu chất xơ vào bữa ăn của chúng ta. Việc thường xuyên chọn sung và các thực phẩm giàu xơ khác có nghĩa là bạn sẽ ít chọn thực phẩm có hại hơn và điều này rất tuyệt vời cho sức khoẻ suốt đời của bạn.

Theo Ban cố vấn sức khoẻ California, các chất chống oxy hóa trong rau quả phòng chống được một số bệnh. Các chất chống oxy hóa trung hoà các chất có hại (các gốc tự do) tăng lên do các phản ứng hoá học trong cơ thể hay do lấy vào từ bên ngoài và như vậy phòng tránh sự phá huỷ tế bào. Trong một nghiên cứu của trường đại học Scranton, người ta xác định rằng của sung khô có mức phenol cao hơn nhiều, giàu chất chống oxy hoá hơn các quả khác. Phenol được sử dụng như chất khử trùng để diệt vi sinh vật. Lượng phenol trong quả sung cao hơn nhiều so với các rau quả khác.

Một nghiên cứu khác của trường đại học Rutgers ở bang New Jersey chứng minh rằng do các acid béo thiết yếu omega-3, omega-6phytosterol chứa trong quả sung khô, nó đóng góp một phần đáng kể trong việc giảm cholesterol. Omega-3 và omega-6 không thể được tạo ra trong cơ thể và cần được hấp phụ cùng thức ăn. Hơn nữa, các acid béo này không thể thiếu được trong việc tối ưu hoá chức năng tim, não và hệ thần kinh. Phytosterol làm cho cholesterol trong các sản phẩm động vật có nguy cơ làm xơ vữa động mạch tim thải ra khỏi cơ thể mà không đi vào mạch máu.

Mặc dù là một trong những loại quả lâu đời nhất với con người, quả sung được Ban cố vấn sức khoẻ California mô tả là “loại quả gần như hoàn hảo nhất của tự nhiên”, được tái phát hiện bởi các nhà sản xuất thực phẩm.

Quả sung có thể góp phần vào bất kỳ khẩu phần ăn đặc biệt nào. Vì quả sung không chứa chất béo, natri và cholesterol nhưng chứa nhiều xơ nên nó là một loại thức ăn lý tưởng cho người muốn giảm cân. Đồng thời, quả sung chứa nhiều khoáng chất hơn các loại quả khác. Bốn mươi gam quả sung chứa 244 mg kali (7% nhu cầu hàng ngày), 53 mg canxi (6% nhu cầu hàng ngày) và 1.2 mg sắt (6% nhu cầu hàng ngày). Lượng canxi trong quả sung rất cao. Quả sung đứng thứ hai sau quả cam về hàm lượng canxi. Một thùng sung khô cung cấp lượng canxi tương đương với lượng canxi trong một thùng sữa.

Quả sung cũng được coi và một vị thuốc tiếp thêm sức mạnh và năng lượng cho bệnh nhân lâu ngày để họ chóng hồi phục. Nó loại trừ các trở ngại về thể chất và tinh thần. Thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất của quả sung là đường. Lượng đường trong quả sung thuộc một trong những mức cao nhất. Sung cũng được khuyên dùng trong điều trị bệnh hen suyễn, ho và cảm lạnh.

Các ích lợi mà chúng ta nói tới ở đây biểu thị Lòng thương Allah dành cho loài người. Thượng Đế của chúng ta cung cấp các chất cần thiết cho con người nằm trong quả sung này, một loại quả dễ ăn, được đóng gói sẵn và ở mức lý tưởng cho loài người. Cách mà Hồng ân đặc biệt này của Allah được nhắc tới trong Qur’an có thể cho thấy tầm quan trọng của quả sung tới loài người (Allah biết rõ nhất). Theo quan điểm sức khoẻ con người, giá trị dinh dưỡng của sung chỉ được công bố cùng với tiến bộ về y khoa và kỹ thuật. Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy Qur'an là Lời của Allah không thể phủ nhận. Ngài là Đấng Thông suốt mọi sự

Giá trị dinh dưỡng của sung tươi (100 grams)

Giá trị dinh dưỡng của sung khô (100 grams)

Calories (kcal)

74

249

Xơ (g)

3

10

Chất béo (g)

0

1

Protein (g)

1

3

Đường (g)

16

48

Vitamin A (IU)

142

10

Vitamin C (mg)

2

1.2

Vitamin B1

0.1

0.1

Vitamin B2

0.1

0.1

Vitamin B6

0.1

0.1

Natri

1

10

Ka li

232

680

Canxi

35

162

Phospho

232

67

Magiê

17

68

Sắt

0.4

3.07

Mangan

0.1

0.8

Đồng

0.1

0.3

Selen

0.2

Fatiha dịch từ e-book "MIRACLES OF QURAN" trên trang web: http://www.islamtools.org

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 339 Tổng lượt truy cập 2977813