-Chân Lý Islam | baiviet | GIÁO LUẬT | SỰ HỮU ÍCH CỦA LỜI TỤNG NIỆM
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
SỰ HỮU ÍCH CỦA LỜI TỤNG NIỆM
24.04.2008 01:44 - đã xem : 2309
_VIEWIMG
Lời tụng niệm cầu xin Allah, Đấng Chủ Tể của nhân loại, Đấng mà chúng ta phải ca tụng, đó là lẽ sống và là con tim của người Muslim. Khi chúng ta thường xuyên tụng niệm về Ngài thì Ngài sẽ cho chúng ta thụ hưởng một cuộc sống vui vẽ, hạnh phúc, an nhàn và sẽ được Allah thương yêu và khen thưởng... Ngược lại, sống mà không tụng niệm Allah, chẳng khác chi là một thể xác mà không có linh hồn, như Nabi Muhammad đã nói:

Một người thường xuyên ca tụng Thượng Đế của y, còn người kia thì không tụng niệm, giống như một người sống và một người chết.  Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.         

Chẳng những không tụng niệm Allah mà còn có những đức tính của kẻ tự cao tự đại, thì những kẻ đó chắc chắn sẽ bị thua thiệt vào Ngày Sau như Allah đã phán: {Hãy cầu xin TA sẽ được TA đáp lại. Chính những kẻ tự cao, tự đại sẽ đi vào Địa ngục một cách nhục nhã.}  Trích từ chương Al-Ghofir ayat: 60.

1- Lời tụng niệm sẽ được Allah hài lòng.

2- Lời tụng niệm sẽ trục xuất và tiêu diệt Shayton.

3- Lời tụng niệm sẽ xua tan niềm lo âu, nổi buồn để tăng thêm tinh thần vui vẽ và sản khoái.

4- Lời tụng niệm là sự soi sáng, là sức mạnh của con tim và cơ thể.

5- Lời tụng niệm sẽ mang lại bổng lộc.

6- Lời tụng niệm là sự thừa hưởng của linh hồn Islam, là trọng tâm của tôn giáo, là niềm hạnh phúc, là sự chiến thắng.

7- Lời tụng niệm làm cho con người trở nên điềm đạm, nhã nhặn, nhân từ, đức độ và được nâng lên cấp bậc Ihsan, tức tôn thờ Allah như thể thấy Ngài. Trong khi những người lơ là thì sẽ gánh chịu những sự ngược lại.

8- Lời tụng niệm là sự hướng dẩn trở về với Thượng Đế, làm cho được gần Allah hơn, còn sự lơ là làm cho càng ngày càng xa Thượng Đế. Vì Allah đã phán trong hadith Qursy như sau:

قَالَ عَزَّ وَجَلَّ: ((أَنَا مَعَ عَبْدِي مَا ذَكَرَنِي وَتَحَرَّكَتْ بِي شَفَتَاهُ)) رواه أحمد وغيره وصححه الألباني.

{TA kề cận bề tôi của TA khi y tưởng nhớ TA và luôn miệng tụng niệm TA.} Hadith do Ahmad ghi lại và được Shaikh Al-Albany xác thực.

9- Lời tụng niệm làm cho sự nhận thức thêm tinh tế, tụng niệm càng nhiều thì sự nhận thức càng tinh thông.

10- Lời tụng niệm làm cho con tim biết kính sợ Allah và tôn sùng Ngài hơn. Ngược lại, kẻ lơ là sẽ không biết sợ vì con tim y đã bị chai cứng.

11- Người tụng niệm được Allah nhớ đến y, Ngài phán: {Hãy tưởng niệm nhớ TA thì TA sẽ nhớ các ngươi.}  Trích từ chương Al-Baqoroh ayat 153.

12- Lời tụng niệm là sự sống của con tim như Shaikhun Al-Islam Ibn Taymiyah nói: “Lời tụng niệm là nhịp đập con tim, giống như nước là môi trường sống của cá. Và cá sẽ ra sao nếu không có nước ???

13- Lời tụng niệm sẽ làm cho con tim thêm sự tin tưởng.

14- Lời tụng niệm sẽ xóa đi mọi tội lỗi, xóa đi sự ly gián giửa bầy tôi và Thượng Đế.

15- Khi bầy tôi tụng niệm Allah trong lúc thịnh vượng sẽ được Ngài nhớ đến y khi gặp khó khăn.

16- Lời tụng niệm là sự bảo vệ tránh khỏi Hỏa ngục.

17- Người tụng niệm sẽ được Allah ban cho sự điềm tĩnh, được bao bọc bởi ân huệ của Allah và được các Thiên Thần bao bọc xung quanh như Nabi  đã nói:

قَالَ النَّبِيِّ : ((لاَ يَقْعُدُ قَوْمٌ يَذْكُرُونَ اللَّهَ عَزَّ وَجَلَّ إِلاَّ حَفَّتْهُمْ الْمَلاَئِكَةُ وَغَشِيَتْهُمْ الرَّحْمَةُ وَنَزَلَتْ عَلَيْهِمْ السَّكِينَةُ وَذَكَرَهُمْ اللَّهُ فِيمَنْ عِنْدَهُ)) رواه مسلم.

Bất cứ nhóm nào ngồi tưởng niệm Allah đều được các Thiên Thần vây quanh, được bao trùm bởi ân huệ và được ban cho sự điềm tĩnh, đồng thời được Allah khen thưởng trước các vị (Thiên Thần) xung quanh Ngài. Hadith do Muslim ghi lại.

18- Thường xuyên tụng niệm Allah chính là sự bảo vệ đầu môi chót lưỡi tránh khỏi sự đàm tiếu, nói xấu người khác, ba hoa, nói dối, nói tục... Ngược lại, khi quên lời tụng niệm sẽ dẩn đến quên Thượng Đế và quên cả bản thân và những điều ích lợi khác.

Allah phán: {Và các ngươi chớ trở thành những kẻ quên lẵng đi sự tụng niệm Allah (khi các ngươi quên Allah thì) Ngài làm cho các ngươi quên chính bản thân y (và những việc làm giúp ích y vào Ngày Sau). Chính chúng là những kẻ hư đốn chuyên làm điều sai.}  Trích từ chương Al-Hashr ayat 19.

19- Ngồi tụng niệm tức được ngồi cùng với các Thiên Thần, còn ngồi nói chuyện ba hoa là ngồi cùng với bọn Shayton.

20- Ngồi tụng niệm để an tâm cho Ngày Sau, còn ngồi tán gẩu sẽ chịu thiệt thòi vào Ngày Sau.

21- Khi tụng niệm ở nơi vắng vẻ và khiếp sợ hình phạt của Allah đến rơi lệ sẽ được Ngài che mát dưới Ngai Vương vào Ngày Phán Xử, còn người lơ là sẽ bị thiêu đốt dưới ánh nắng mặt trời.

22- Allah sẽ thưởng cho người tụng niệm trọng hậu hơn người cầu xin.

23- Lời tụng niệm là sự tôn thờ tốt nhất và rất dễ thực hiện dù ở nơi nào hay trong hoàn cảnh nào.

24- Lời tụng niệm là sự gieo trồng trong thiên đàng. Nabi  nói:

قَالَ النَّبِيِّ : ((مَنْ قَالَ سُبْحَانَ اللَّهِ الْعَظِيمِ وَبِحَمْدِهِ غُرِسَتْ لَهُ نَخْلَةٌ فِي الْجَنَّةِ)) رواه الترمذي والحاكم.

Ai nói: ((سُبْـحَانَ اللهِ الْعَظِـيمِ  وَبِحَمْـدِهِ)) (Subha nallohil azim, wabi hamdi) thì Allah cho y được trồng một cây chà là ở thiên đàng. Hadith do Al-Tirmizy và Al-Hakim ghi lại.

Ý nghĩa: {Vinh quang thay Allah, Đấng Vĩ Đại và bằng lời Ca ngợi Ngài mà tụng niệm tán dương.}

25- Bổng lộc và sự ưu đãi sẽ được Allah ban bố bởi những lời tụng niệm, trong khi các việc làm khác thì không.

26- Lời tụng niệm sẽ đem lại ánh sáng cho y ở trần gian, ở trong ngôi mộ và cả Ngày Sau. Chẳng những thế lời tụng niệm còn theo soi sáng cho y khi qua cầu Định mệnh vào Ngày Xét Xử. Vì lẽ đó, Thiên Sứ  đã cầu xin Allah ban cho Người có ánh sáng ở mọi phía: từ phía trước, phía sau, bên trên, bên dưới, bên phải, bên trái, trong mắt, trong tai, trong miệng, trong tóc, trong thịt, trong xương, trong máu, thậm chí cầu xin biến Người thành ánh sáng, và được bao quanh bởi ánh sáng từ trong ra ngoài. Đặc biệt chính tôn giáo Islam, Kinh Sách và Thiên Sứ của Allah là ánh sáng. Bên cạnh đó Ánh Sáng còn là một trong những đại danh của Ngài và Allah là Ánh sáng của các tầng trời và trái đất.

27- Lời tụng niệm là nguồn gốc của mọi điều, là con đường ngay chính dẩn đến Allah. Vì vậy, hãy tẩy rửa sạch sẽ để đến với Ngài rồi sẽ tìm thấy ở nơi Ngài tất cả những gì ao ước. Ai bỏ lỡ cơ hội thì đã bỏ lỡ tất cả.

28- Lời tụng niệm là sự kết hợp và tách rời, là sự kéo lại gần và đẩy ra xa. Tách rời sự buồn bã, lo âu, đau khổ ra khỏi con người, kể cả Shayton đáng bị nguyền rủa và bè lũ của hắn. Kéo con người gần Ngày Sau hơn và xem trọng nó trong con tim, đẩy xa trần gian ra khỏi tầm mắt và xem nó rất nhẹ.

29- Lời tụng niệm sẽ làm cho con người có ý chí kiên cường để chóng chọi với những sự cám dỗ của con người (Jihad).

30- Người mà được Allah biệt đãi nhất trong nhóm người có đức tin là người luôn miệng tụng niệm. Vì lẽ đó, y được ban cho thiêng đàng và được bảo vệ khỏi Hỏa ngục.

31- Trong con tim luôn có tính tàn nhẫn và không thể xua đuổi được tính tàn nhẫn trừ phi tụng niệm Allah. Có người đàn ông tâm sự với ông Al-Hasan Al-Bosry: “Hỡi Abu Sa-id ! sao con tim tôi rất tàn nhẫn.” Ông Al – Hasan đáp: “Anh hãy tiêu diệt nó bằng lời tụng niệm.

32- Người tụng niệm được Allah khen ngợi và được các vị Thiên Thần cầu xin cho sự tha thứ. Ai được Allah khen ngợi và các vị Thiên Thần cầu xin cho sự tha thứ là người chiến thắng. Allah phán: {Hỡi những người có đức tin! Hãy tụng niệm Allah cho thật nhiều. Hãy tán dương Ngài vào mỗi sáng và mỗi chiều. Ngài là Đấng luôn khen ngợi các ngươi và các Thiên Thần của Ngài cầu xin cho các người sự tha thứ.}  Trích từ chương Al-Ahzap ayat 41 - 43.

33- Người tụng niệm sẽ được Allah biểu dương với các Thiên Thần. Ông Mua’wiyah (R) kể:

قَالَ مُعَاوِيَةُ رَضِيَ اللَّهُ عَنْهُ: إِنَّ رَسُولَ اللَّهِ  خَرَجَ عَلَى حَلْقَةٍ يَعْنِي مِنْ أَصْحَابِهِ فَقَالَ: ((مَا أَجْلَسَكُمْ هَا هُنَا؟)) قَالُوا: جَلَسْنَا نَدْعُو اللَّهَ وَنَحْمَدُهُ عَلَى مَا هَدَانَا لِلإسْلاَمِ، وَمَنَّ بِهِ عَلَيْنَا بِكَ، قَالَ: ((آللَّهُ مَا أَجْلَسَكُمْ إِلاَّ ذَلِكَ؟)) قَالُوا: آللَّهُ مَا أَجْلَسَنَا إِلاَّ ذَلِكَ. قَالَ: ((أَمَا إِنِّي لَمْ أَسْتَحْلِفْكُمْ تُهْمَةً لَكُمْ وَلَكِنَّهُ أَتَانِي جِبْرِيلُ عَلَيْهِ السَّلاَمُ فَأَخْبَرَنِي أَنَّ اللَّهَ يُبَاهِي بِكُمْ الْمَلاَئِكَةَ)) رواه مسلم.

Quả thực, khi Rosul (saw) đến gặp nhóm bạn đang ngồi, Người hỏi:Việc gì làm cho các bạn ngồi đây?” Họ đáp: “Chúng tôi ngồi đây tụng niệm Allah, tạ ơn Ngài đã hướng dẫn chúng tôi vào Islam và biệt đãi chúng tôi ở gần Nabi.” Thiên Sứ  nói tiếp: Ta thề bởi Allah chứng giám, các bạn không ngồi đây ngoại trừ làm việc đó sao? Họ đáp: “Chúng tôi thề bởi Allah chứng giám, chúng tôi ngồi đây chỉ vì việc đó.” Nabi  nói: Không phải Ta bảo các bạn thề vì Ta nghi ngờ hay vu oan cho các bạn nói dối,  nhưng Đại Thiên Thần Jibril báo cho Ta biết Allah đang khoe các bạn với các Thiên Thần. Hadith do Muslim ghi lại.

Đấy là lời khoe của Đấng Chúa Tể vũ trụ điều đó chứng tỏ lời tụng niệm rất cao quí và rất được Allah yêu thích mà những việc làm khác không có được.

34- Người tốt nhất trong mọi người là người tụng niệm Allah nhiều nhất. Người nhịn chay tốt nhất là người tụng niệm nhiều nhất, người làm Haji tốt nhất là người tụng niệm nhiều nhất và tương tự thế trong mọi việc làm.

35- Thường xuyên tụng niệm thay thế được những việc làm Tatâuvúa (những việc làm tự nguyện như : solah, bố thí, nhịn chay, Haj…) dù việc làm đó bằng thể xác hoặc bằng của cải hoặc bằng của cải và thể xác như Haji Tatâuvúa. Ông Abu Hurairoh (R) kể:

عَنْ أَبِي هُرَيْرَةَ أَنَّ فُقَرَاءَ الْمُهَاجِرِينَ أَتَوْا رَسُولَ اللَّهِ  فَقَالُوا: ذَهَبَ أَهْلُ الدُّثُورِ بِالدَّرَجَاتِ الْعُلَى وَالنَّعِيمِ الْمُقِيمِ، يُصَلُّونَ كَمَا نُصَلِّي، وَيَصُومُونَ كَمَا نَصُومُ، وَلَهُم فَضْلُ أَمْوَالٍ يَحُجُّونَ بِهَا، وَيَعْتَمِرُونَ، وَيُجَاهِدُونَ. فَقَالَ رَسُولُ اللَّهِ : ((أَلاَ أُعَلِّمُكُمْ شَيْئًا تُدْرِكُونَ بِهِ مَنْ سَبَقَكُمْ، وَتَسْبِقُونَ بِهِ مَنْ بَعْدَكُمْ، وَلاَ يَكُونُ أَحَدٌ أَفْضَلَ مِنْكُمْ إِلاَّ مَنْ صَنَعَ مِثْلَ مَا صَنَعْتُمْ؟)) قَالُوا: بَلَى يَا رَسُولَ اللَّهِ. قَالَ: ((تُسَبِّحُونَ وَتُكَبِّرُونَ وَتَحْمَدُونَ دُبُرَ كُلِّ صَلاَةٍ ثَلاًثًا وَثَلاَثِينَ مَرَّةً)) رواه البخاري ومسلم.

“Những người nghèo Muhajirin (những người di cư từ Mecca đến Madinah) đến gặp Thiên Sứ  họ nói: “Thưa Thiên Sứ của Allah! Những người giàu có họ sống sung sướng và hưởng thụ. Họ dâng lễ Solah, nhịn chay như chúng tôi nhưng họ lại có tiền đi làm Haji, làm Umroh và thánh chiến.” Rosul  đáp: “Các bạn có muốn Ta dạy cho một điều nếu như làm sẽ đuổi kịp những ai trước các bạn và bỏ xa thế hệ sau các bạn. Bên cạnh đó không ai vượt qua các bạn được trừ khi y làm như các bạn vậy? họ đáp: “Muốn, chúng tôi muốn thưa Thiên Sứ.” Nabi  nói: Hãy nói: ‘Subhanalloh – Walhamdulillah – Wallohu-Akbar’

 ((سُبْـحَانَ اللهِ وَالْحَمْـدُ لِلَّهِ وَاللهُ أَكْبَـرُ))ba mươi ba lần sau mỗi lần Solah (bắt buộc)” Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

36- Lời tụng niệm sẽ chuyển việc khó thành dễ và làm giảm đi sự rắc rối.

37- Lời tụng niệm là nguồn sức mạnh của cơ thể. Khi bà Fatimah con của Nabi  xin Cha một người giúp việc thì Nabi  bảo:

قَالَ : ((إِذَا أَخَذْتُمَا مَضَاجِعَكُمَا أَوْ أَوَيْتُمَا إِلَى فِرَاشِكُمَا فَسَبِّحَا ثَلاَثاً وَثَلاَثِينَ وَاحْمَداَ ثَلاَثاً وَثَلاَثِينَ وَكَبِّراَ أَرْبَعاً وَثَلاَثِينَ فَهُوَ خَيْرٌ لَكُمَا مِنْ خَادِمٍ)) رواه البخاري ومسلم.

Khi hai con lên giường ngủ hãy nhớ nói những lời tụng niệm : ((سُبْـحَانَ اللهِ)) ba mươi ba lần,  ((وَالْحَمْـدُ لِلَّهِ)) ba mươi ba lần và ((وَاللهُ أَكْبَـرُ)) ba mươi bốn lần. Quả thực, việc đó tốt hơn là có được người giúp việc. Hadith do Al-Bukhory và Muslim ghi lại.

38- Khi tụng niệm nhiều tránh được Nifaq (tức đạo đức giả) vì kẻ đạo đức giả rất ít tụng niệm Allah. Allah phán: {Và bọn chúng (những kẻ đạo đức giả) không bao giờ tụng niệm Allah ngoại trừ rất ít.} Trích từ chương Al-Nisa ayat: 142.

(Ibn Ysa Trích từ quyển Al-Wabil Al-Sib của Sheikh Ibn Qoiyim.)


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
LÒNG TAQWA SAU RAMADAN 25.05.2020 10:51
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 416 Tổng lượt truy cập 3036434