-Chân Lý Islam | baiviet | AL HADITH | THIÊN ĐÀNG (JANNAH) NƠI HỘI NGỘ CỦA NHỮNG NGƯỜI TIN TƯỞNG!!!
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
THIÊN ĐÀNG (JANNAH) NƠI HỘI NGỘ CỦA NHỮNG NGƯỜI TIN TƯỞNG!!!
06.04.2009 12:34 - đã xem : 2762
_VIEWIMG
Islam luôn dạy rằng những người có đức tin phải luôn làm việc tốt, nhưng họ không nên nói rằng chúng tôi mua Jannah (Thiên Đàng) bằng những việc làm tốt của chúng tôi. Jannal hay sự cứu rỗi bề ngoài chỉ bởi vì sự ban phước và lòng yêu thương của Allah (swt) duy nhất mà thôi.

Tuy nhiên, Allah (swt) sẽ luôn trân trọng những điều tốt của họ và sẽ phán rằng những gì họ đang nhận không phải là sự bố thí rẻ tiền của Ngài, nhưng đây là một sự đền bù xứng đáng cho những việc làm tốt của họ ở đời sống trần tục.


Mọi sự tán dương tốt đẹp nhất hướng về Allah (swt), phúc lành và bình an luôn đến với Thiên sứ Muhammad (saw), cùng gia quyến, những bạn hữu và những người noi theo con đường giáo huấn của Người cho đến ngày sau. Amin!


Trong Thiên Đàng:  Mọi Người Có Thể Nhìn Thấy Nhau


Thiên Đàng là một nơi ở vĩnh cửu dành cho những ai biết kính sợ Allah (swt). Thiên kinh Qur’an đã có nói về những cấp bậc khác nhau trong Thiên Đàng và những ai sẽ có được những cấp bậc đó như sau:


Ngược lại, những ai sợ Rabb (Allah) của họ thì sẽ có các tầng lầu xây cất chồng lên nhau dành riêng cho họ, bên dưới có các dòng sông chảy. (Đó là) Lời hứa của Allah. Và Allah không hề thất hứa[Surah Az-Zumar: 20]


Để được ở gần với Allah (swt) hơn và để có được một cấp bậc cao trong Thiên Đàng, chúng ta cần phải có đức tin tốt và làm thật nhiều việc tốt theo con đường của Allah (swt) và Sunnah Rosul (saw).


Như Sheikh Abdel Khaliq Hassan Ash-Shareef đã nói như sau:


1.      Các cấp bậc của Thiên Đàng luôn rộng mở với tất cả loài người thông qua những việc làm tốt của họ trong đời sống trần tục theo một con đường mà họ hội đủ các phẩm chất để đạt được nó với sự hài lòng của Allah (swt). Do đó điều kiện để có được một cấp bậc cao nhất trong Thiên Đàng là phải làm thật nhiều những việc tốt, có được sự giúp đỡ và hướng dẫn của Allah (swt).


2.      Các thành viên trong Thiên Đàng có thể nhìn thấy nhau hoặc nhìn thấy những ai mà họ mong muốn; cho dù họ có ở trong những cấp bậc khác nhau trong Thiên Đàng đi nữa.


3.      Một thành viên sống trong một cấp bậc đã được quy định trong Thiên Đàng có thể được nâng cấp lên một cấp bậc cao hơn nếu họ được những thành viên khác trong Thiên Đàng khẩn cầu với Allah (swt) dùm họ. Tùy thuộc vào mức độ khẩn cầu mà cấp bậc sẽ nâng cấp lên.


Allah (swt) đã phán trong Thiên Kinh Qur’an như sau:


Và những ai có đức tin và con cái của họ cùng theo họ trong Đức tin, TA sẽ cho con cái của họ đoàn tụ với họ (nơi Thiên Đàng). Và TA sẽ ân thưởng họ không thiếu một thứ gì về những việc làm (tốt) của họ. Mỗi người là một bảo chứng cho những điều mà họ đã làm ra”. [Surah At-Tur: 21]


Sự cầu nguyện hộ này đầu tiên được ban cho các Thiên Sứ, những người ngay thẳng, và bậc phụ huynh ngay thẳng hoặc những người con trai hoặc những người con gái sau khi được Allah (swt) cho phép và Ngài sẽ chấp thuận những ai mà họ khẩn cầu hộ.


Ngoài ra, Tiến sĩ Ahmad As-Suwei Shleibak, thành viên của Hội Đồng Fiqh của Bắc Mỹ; thành viên của Hội Đồng Luật Gia tại Hoa Kỳ (AMJA) cũng có nói như sau:


1.      Allah (swt) và Thiên sứ Muhammad (saw) khuyến cáo chúng ta phải luôn tuân theo lời dạy bảo của Thiên kinh Qur’an và Sunnah, và những ai tuân theo như Allah (swt) mong muốn thì sẽ được vào Thiên Đàng, và cấp bậc trong Thiên Đàng sẽ tùy thuộc vào việc làm tốt của chúng ta.


2.      Người Muslim đang sống trong một cấp bậc quy định trong Thiên Đàng có thể được nâng lên một cấp bậc cao hơn tùy thuộc vào sự đồng thuận và cho phép của Allah (swt). Những người Muslim trong Thiên Đàng có thể nhìn thấy được người mà mình muốn nhìn. Và những thành viên trong Thiên đàng cũng có thể được gặp nhau vào những ngày được quy định.


Phụ Nữ Sẽ Có Bầu Bạn Trong Thiên Đàng?


Ibn Kathir có một lời bình về những người đàn ông có Hoor Al-`Een như sau: “Allah (swt) sẽ ban cho những người đàn ông trong Thiên Đàng những người vợ đẹp, có cặp mắt to và rực rõ và là những người mà loài người hoặc Jinn chưa từng chạm đến họ; và họ được miêu tả như là Hồng ngọc và San hô”.


Không còn điều gì nghi ngờ nữa, Thiên Đàng thực sự là nơi ở dành cho những người có đức tin vào ngày Phán Xét Cuối Cùng. Allah (swt) đã chuẩn bị sẵn cho những nô lệ có đức tin của Ngài (đàn ông và đàn bà), trong Thiên Đàng niềm hạnh phúc vô bờ mà mắt thường không thể nhìn thấy được, lỗ tai không nghe được và những niềm hạnh phúc đó chưa bao giờ có trong sự tưởng tượng của con người. Vì thế, đối với những ai có được sự ban phúc nhỏ nhất trong Thiên Đàng cũng điều nghĩ rằng mình là người đã được ban nhiều phúc lành nhất.


Allah (swt) đã phán trong Thiên Kinh Qur’an như sau:


Và hãy nhanh chóng cầu xin sự Tha thứ từ Rabb của các người và (cầu xin) Thiên Đàng mà khoảng rộng bằng các tầng trời và trái đất gộp lại, được chuẩn bị cho những người ngay chính sợ Allah[Surah Al-Imran: 133]


Qua lời dạy quý báu của Thiên Kinh Qur’an trên, chúng ta luôn hiểu rằng trong Thiên Đàng những người đàn ông tin tưởng và những người đàn bà tin tưởng sẽ luôn được ban phúc lành, và tuyệt đối không có sự phân biệt đối xử .


Sheikh Atiyyah Saqr, Trưởng Thành Viên Hội Đồng Fatwa Al-Azhar đã đưa ra nhận định của mình như sau:


“Ở đây Allah (swt) nhắc đến Hoor Al-`Een, bởi vì trong hầu hết các trường hợp chỉ có đàn ông đeo đuổi phụ nữ. Nhưng đối với phụ nữ, Allah (swt) sẽ gả họ cho những người có đức tin trong Thiên Đàng, nếu như họ đã không lập gia đình trong đời sống trần tục, hoặc Allah (swt) sẽ bồi thường cho họ bằng việc làm cho họ có được sự hài lòng với vị trí của họ. Ngoài ra Allah (swt) còn có thể ban cho họ sự đẹp đẽ; với nó họ sẽ cảm thấy tốt hơn Hoor Al-`Een; và họ sẽ là những bà chủ. Họ sẽ không yêu thương ai khác ngoài những người chồng của họ; và họ cũng sẽ không cảm thấy sự ghen tuông của Hoor Al-`Een”.


Tất Cả Người Muslim Điều Được Vào Thiên Đàng?


Abu Sa’id Al-Khudri (cầu xin Allah hài lòng với ông) thuật lại rằng: Thiên sứ Muhammad (saw) đã có nói như sau: Người được yêu thương nhất trong Thiên Đàng sẽ là một người đối diện với Allah (swt) xoay chuyển từ Lửa Địa Ngục hướng đến Thiên Đàng, và chỉ cho anh ta một cây cho bóng mát. Anh ta sẽ nói: ‘Ôi Thượng Đế hãy mang tôi đến gần hơn với cái cây đó rằng tôi có thể được che mát… Sau đó anh sẽ vào ngôi nhà của anh ta (trong Thiên Đàng) và hai người vợ của anh ta từ Al-Hoor Al-Een (Tiên nữ) sẽ đến và nói với anh ta: Mọi sự tán dương tốt đẹp nhất điều hướng đến Allah, Người đã mang anh đến chung sống với chúng tôi và mang chúng tôi đến chung sống với anh’. Sau đó anh ta liền nói: ‘Không có ai đã được ban cho những gì mà tôi đã được ban cho’ [Sohih Muslim]


Abu Dharr (cầu xin Allah hài lòng với ông) thuật lại rằng: “Tôi đi đến gặp Thiên sứ (saw) thì lúc đó Thiên sứ (saw) đang ngủ trong bộ trang phục màu trắng. Và sau đó tôi trở lại gặp Thiên sứ (saw) lần nữa thì lúc đó Thiên sứ (saw) đã thức dậy. Thiên sứ (saw) nói: “Nếu ai nói: Không ai được phép để được tôn thờ, ngoài trừ Allah mà thôi’ và sau đó anh ta qua đời trong đức tin đó, và anh ta sẽ được vào Thiên Đàng. Tôi hỏi Người: “Thậm chí kể cả việc anh ta đã phạm tội thông dâm và trộm cắp hay sao?” Thiên sứ (saw) nói: Thậm chí kể cả anh ta đã phạm tội thông dâm và trộm cắp, bất chấp Abu Dharr không thích (nó)”. Abu Abdullah nói: “Nó là thời điểm của cái chết hoặc trước đó nếu ai đó ăn năn hối tiếc và nói: Không ai được phép để được tôn thờ, ngoại trừ Allah mà thôi.’ Anh ta sẽ được tha thứ về các lỗi lầm của mình”.


Qua Hadith trên, không còn nghi ngờ gì nữa rằng những ai có đức tin vào Allah và chết như những người có đức tin thì sẽ được vào Thiên Đàng, Insha Allah! Nếu như người Muslim chết trong khi phạm tội lỗi và anh ta không hối cải, thì số phận của anh ta sẽ được giao phó cho sự Khoan Dung của Allah mà thôi, vì chỉ có Allah (swt) duy nhất mới có thể tha thứ cho anh ta. Anh ta có thể sẽ phải vào Địa Ngục trong một thời gian như là một sự trừng phạt cho lỗi lầm của anh ta đã gây ra. Cuối cùng, người phạm tội sẽ được vào Thiên Đàng, Insha Allah! Như Allah (swt) đã phán như sau:


Quả thật Allah không tha thứ tội tổ hợp những thần linh cùng với Ngài nhưng tha thứ (tội) nào khác với (tội) đó cho người nào Ngài muốn; và ai tổ hợp những thần linh với Allah thì chắc chắn tự chuốc lấy một tội rất lớn[Surah Al-Nisa: 48]


Thiên sứ Muhammad (saw) cũng đã nói như sau: Người đàn ông thông dâm không phải là một người có đức tin trong thời điểm anh ta đang thông dâm; Người uống rượu không phải là một người có đức tin trong lúc anh ta đang uống rượu; Kẻ trộm cắp không phải là người có đức tin trong lúc anh ta đang thực hiện trộm cắp và nhân loại đang nhìn thấy[Sohih Al Bukhari: 2475; Sahih Muslim: 57]


Thiên Đàng Là Vật Chất?


Như Sheikh Ahmad Kutty; giảng viên Học Viện Islam của Toronto, Canada đã nói như sau: “Thiên đàng, Địa ngục và nơi cái chết nằm xuống; nó được biết như thuộc về thế giới vô hình (Al-Ghayb)”.


Vì Allah (swt) đã phán: “Những ai tin vào điều vô hình và chu đáo dâng lễ Salah và chi dùng những vật mà TA (Allah) đã cung cấp. Và những ai tin tưởng nơi những điều (mặc khải) đã được ban xuống cho Ngươi (Muhammad) và những điều đã được ban xuống vào thời trước Ngươi; và họ tin chắc chắn nơi Đời Sau. Họ là những người theo đúng sự Dẫn dắt do Rabb (Allah) của họ (ban xuống) và là những người sẽ thành đạt[Surah Al-Baqarah: 3-5]


Qua đó, chúng ta phải tin vào sự hiện hữu của thế giới vô hình mặc dù nó không trực tiếp hiện hữu với chúng ta; bởi vì nó đã được che giấu khỏi chúng ta. Sự thật của thế giới này vượt quá mức định nghĩa về thế giới hữu hình xung quanh chúng ta.


Sự thật về một thế giới khác là nằm ở sự hiểu biết của con người. Để phân biệt nó, chúng ta không thể đến gần hoặc biết được một điều gì đó về nó thông qua những ý nghĩ thông thường của tri giác hoặc nguồn kiến thức; mà chúng ta có như là: các lý do, kinh nghiệm thực tiễn và lý thuyết, quan sát và phân tích. Mặc dù những phương thức này luôn có ích cho việc tìm kiếm kiến thức về thế giới trần tục. Nó có thể vô ích hoặc hữu ích mà có thể liên quan đến sự thật của thế giới này. Nhân loại phạm nhiều lỗi lầm khi họ sử dụng những phương thức này để suy xét về những sự thật của thế giới vô hình.


Trong khi chúng ta không thể nào sử dụng những phương thức trên để nhận biết những sự thật thuộc về thế giới vô hình (Al-Ghayb). Chỉ có duy nhất một phương thức hữu hiệu và bổ ích để tìm kiếm kiến thức về thế giới vô hình là thông qua những lời Mặc Khải trong Thiên Kinh Qur’an và Hadith mà thôi.


Thiên Kinh Qur’an và Hadith cung cấp thông tin chi tiết nhất về tính tự nhiên của Thiên Đàng và Địa Ngục. Như Allah (swt) đã phán như sau:


Đĩa ăn và tách uống bằng vàng sẽ được chuyền đi vòng đến họ. Trong đó có tất cả những món vật mà bản thân (linh hồn) mong ước và tất cả những món vật làm đẹp mắt. Và các người sẽ ở trong đó đời đời ”: [Surah Az-Zukhruf: 43]


Và Thiên sứ Muhammad (saw) đã dạy bảo chúng ta như sau: “Trong nó (Thiên Đàng) chứa đựng niềm hạnh phúc vô bờ, mà chưa có cặp mắt nào đã từng nhìn thấy; chưa có đôi tai nào đã từng nghe về nó; và không có trí tưởng tượng nào đã từng tưởng tượng về nó”.


Qua đó chúng ta có thể tóm lược rằng Thiên Đàng được miêu tả trong Thiên Kinh Qur’an và Hadith liên quan đến toàn thể nhân loại, bao gồm cả thân thể, trí óc và tâm linh con người. Thiên Đàng là nơi mà mọi thứ điều được trang hoàng đầy đủ nhất và với một trạng thái hoàn hảo nhất. Trong khi mọi sự vui sướng trong thế giới trần tục ít nhiều sẽ bị suy đồi và tiêu tan; ngược lại niềm vui sướng trong Thiên Đàng sẽ là vĩnh cửu. Ngoài ra, sự vui sướng trong thế giới trần tục luôn đi theo hoặc tùy thuộc vào thời gian của sự chịu đựng và đau đớn; trong khi của Thiên Đàng thì luôn trong sáng và vô tận.


Vào Thiên Đàng: Vẻ Thanh Nhã Hay Là Những Việc Làm Tốt?


Allah (swt) đã phán như sau: “Và TA (Allah) sẽ xóa đi khỏi lòng họ nỗi oán thù; sẽ có các dòng sông chảy bên dưới họ và họ sẽ thưa: ‘Mọi lời ca tụng điều dâng lên Allah, Đấng đã hướng dẫn chúng tôi đến chỗ này; nếu Allah không hướng dẫn thì chúng tôi sẽ không bao giờ tìm thấy Chỉ đạo. Chắc chắn các Sứ giả của Rabb chúng tôi đã mang Chân lý đến’. Và có tiếng hô lớn: ‘Đấy là Thiên đàng của quí vị; quí vị thừa hưởng nó vì điều (thiện) mà quí vị đã từng làm’.” [Surah Al-A’Raf: 43].


Qua Ayat trên chúng ta thấy rằng có một miêu tả tuyệt đẹp dành cho con người của Thiên Đàng. Trước khi họ vào nơi ở phúc lành của họ, Allah (swt) sẽ làm sạch họ từ mọi sự hiềm thù ẩn nấp trong tâm trí họ, hoặc sự đố kỵ có thể dẫn họ đến chống đối lẫn nhau. Sau đó Ngài sẽ ban cho họ một nơi hạnh phúc nhất để họ sinh sống. Sau đó sẽ có một cuộc đối thoại tuyệt diệu nhất. Họ sẽ luôn tán dương Allah (swt). Họ sẽ không khoác lác khoe khoang những việc làm tốt của họ; rằng đã dẫn họ vào Thiên Đàng. Tuy nhiên, Allah (swt) sẽ luôn trân trọng những điều tốt của họ và sẽ phán rằng những gì họ đang nhận không phải là sự bố thí rẻ tiền của Ngài, nhưng đây là một sự đền bù xứng đáng cho những việc làm tốt của họ ở đời sống trần tục.


Islam luôn dạy rằng những người có đức tin phải luôn làm việc tốt, nhưng họ không nên nói rằng chúng tôi mua Jannah (Thiên Đàng) bằng những việc làm tốt của chúng tôi. Jannal hay sự cứu rỗi bề ngoài chỉ bởi vì sự ban phước và lòng yêu thương của Allah (swt) duy nhất mà thôi.


Chúng ta nhịn chay đầy đủ tháng Ramadhan, dâng lễ nguyện salah, dâng hiến tất cả vì Allah (swt), đọc Qur’an, bố thí (zak’ah và sadaqah), và làm rất nhiều việc tốt khác. Vì những điều đó chúng ta không nên khoe khoang rằng chúng ta là những người tốt, mà chúng ta nên cảm kích Allah (swt), rằng Ngài đã soi sáng và hướng dẫn chúng ta làm những điều tốt đẹp đó. Đó là sự khoan dung và soi sáng của Ngài và làm cho chúng ta có khả năng làm những điều tốt; và nếu như Allah (swt) chấp thuận những việc làm của chúng ta thì đó là lòng yêu thương và sự rộng lượng của Ngài đã dành cho chúng ta. Nếu chúng ta luôn dâng lễ nguyện Solah với mốt tấm lòng chân thành và chân chính nhất sẽ tạo cho chúng ta một đức tính khiêm nhường và sẽ luôn luôn dẫn chúng ta đến làm những việc tốt và ngay thẳng. Amin!


Roh Man Nasir


Cựu Sinh Viên UIA,

Malaysia


 


 


 


 


 


 


 

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 291 Tổng lượt truy cập 2490302