-Chân Lý Islam | baiviet | PHỤ NỮ ISLAM | DANH PHẬN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ MUSLIM
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
DANH PHẬN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ MUSLIM
30.12.2008 16:10 - đã xem : 3127
_VIEWIMG
Thân trạng của phụ nữ trong Islam là một cái gì có tính duy nhất, những gì sáng tạo, những gì Islam đã xây dựng cho người phụ nữ là những gì phù hợp với bản chất của người phụ nữ, ban cấp cho người phụ nữ an toàn đầy đủ và bảo vệ họ chống lại mọi trường hợp ô nhục và các ngõ ngách bất định của cuộc sống. Đối với Islam, thân trạng của phụ nữ xuất phát từ các đảm bảo do qui định của Thượng Đế và nội dung có thể tóm lược như sau:

1)- Con người (nam và nữ) hãy cảnh giác đôi mắt để bảo vệ tiết hạnh của họ. Qua lời phán của Allah:

         قال تعالى: ( قل للمؤمنين يغضوا من ابصارهم ويحفظوا فروجهم ذلك أزكى لهم إن الله خبير بما يصنعون * وقل للممؤمنات يغضضن من أبصارهن ويحفطن فروجهن ).سورة النور ، الآيتان 30-31.

« Hãy bảo những người đàn ông có đức tin nên hạ cái nhìn (của họ) xuống và che phủ phần kín đáo (của cơ thể) của họ. Ðiều đó tốt cho họ hơn, bởi vì Allah Hằng Quen Thuộc với những điều họ làm. Hãy bảo những người phụ nữ có đức tin nên hạ thấp cái nhìn của họ xuống và che phủ phần kín đáo (của cơ thể) của họ và chớ phô bày nhan sắc ra ngoài ngoại trừ bộ phận nào lộ ra ngoài tự nhiên (như hai bàn tay, cặp mắt…)» Suroh An Nour 24: 30-31.

         Shiekh Mohamad Al Amine As Shankity giải thích trong « Tafsir Ađwa'u Bayan » như sau: Allah ra lệnh cho những nam và nữ tín đồ phải hạ thấp tầm nhìn để tránh đi sự tò mò dục vọng và nên cẩn thận những nơi cần phải che đậy, ở đây muốn nói vì sự tò mò của cặp mắt nó có thể đi đến sự giao tình trong tư tưởng, và nếu hai bên không thể kiềm chế thì sẽ đưa đến tình yêu vụng trộm (zinah) hay quan hệ đồng tính luyến ái (nếu là nam với nam, nữ với nữ). Cho nên, Allah là Đấng Hằng Biết đã bảo những người phụ nữ phải che đậy những nơi có tính cách khiêu gợi của họ để giữ gìn thanh danh của một người phụ nữ Muslimate. Nếu ai vâng lời Ngài thì sẽ hi vọng gặt hái được nhiều phước lộc của Allah và được Ngài (Allah) tha thứ mọi lỗi lầm, như Qur’an có ghi rõ như sau:

         قال تعالى: ( إن المسلمين والمسلمات والمؤمنين والمؤمنات والقانتين والقنتات والصادقين والصادقات والصابرين والصابرات والخاشعين والخاشعات والمتصديقن والمتصدقات والصائبين والصئبات والحافظين والحافظات والذاكرين والذاكرات اعدلهم مغفرة واجرا عظيما ). سورة الاحزاب ، الاية 35.

« Quả thật, đối với những người muslim, nam và nữ; những người có đức tin, nam và nữ; những người cung kính, nam và nữ; những người chân thật, nam và nữ; những người kiên nhẫn, nam và nữ; những người khiêm nhường, nam và nữ; những người bố thí, nam và nữ; những người kiêng cử, nam và nữ; những người giữ lòng trinh bạch, nam và nữ; những người tưởng nhớ Allah nhiều, nam và nữ; Allah sẽ tha thứ và ban thưởng to lớn cho họ ». Suroh Al Ahzab 33: 35.

         Xin giải thích thêm là trong văn tự Arab, chữ المساحقة  có nghĩa là “Nữ đồng tính luyến ái” mà trong quyển Al Mougny (8/198) có giải thích: Nếu hai người nữ mà đồng tính luyến ái với nhau, thì hai người đó được xem là mang trọng tội zinah, vì Rosul (saw) đã nói:

         قال صلى الله عليه وسلم: ( إذا أتت المرأة المرأة فهما زانيتان ) ، وعليهما التعزير، لانه زن لا حد فيه.

« Nếu hai nữ đồng tính luyến ái với nhau, họ bị coi là mang trọng tội zinah. Phải trừng trị hai người này, giáo luật về trọng tội này thì không có giới hạn ».

         Và từ ngữ « Hạ thấp đôi mắt » được ông Ala'mah Ibnu Koiyim giải thích trong quyển Al Jawab’u al Ka’fy trang 129-130 الجواب الكافي như sau : « Ðôi mắt khi nhìn giống như là một mũi tên đang xuyên vào trái tim, từ đó nó sẽ nẩy sinh ra những điều tội lỗi thầm kín. Cho nên, việc hạ thấp tầm nhìn hay hạ thấp đôi mắt là Allah bảo con người phải tự mình đè nén hay kiềm chế để bảo vệ sự trinh tiết của mình, bởi vì con người đều có những dục vọng xấu xa và shaiton lúc nào cũng lợi dụng điều ấy để tấn công vào con người, đây cũng là một sự thử thách mà Allah bảo con người nên cảnh giác, vì cái nhìn lần đầu sẽ nối tiếp ra những điều tò mò về sau, có lần Rosul (saw) đã nói với ông Aly ® như sau:

         قال صلى الله عليه وسلم: ( يا علي ، لا تتبيع النظرة النظرة ، فإنما لك الأولى ).

« Hỡi Aly ! Hãy coi chừng cái nhìn của nhau, vì cái nhìn lần đầu không phải là lần cuối… ».

Qua hadith khác trong quyển Al Musnad có ghi lại lời nói của Rosul (saw):

         قال صلى الله عليه وسلم: ( النظر سهم مسموم من سهام إبليس ).

“Cái nhìn tựa như một mũi tên độc, mà chính Iblis là kẻ xúi dục để gây ra những chuyện độc hại”.

         Như mọi người điều biết, từ cái nhìn đầu tiên đó nó sẽ có những ý tưởng tò mò từ đôi mắt rồi Shaiton sẽ xúi dục để đưa đến những hành động tội lỗi, cho nên Allah bảo con người nên cẩn thận từ đầu để sau đó không xảy ra những lỗi lầm tai hại, vì con người thường nói câu: “Kiên nhẫn ở đôi mắt dễ hơn là chịu đựng những sự tai hại sau này”.

         Hỡi những chị em thân mến! Hãy cảnh giác tầm nhìn của mình khi đối diện với những người đàn ông xa lạ, và cũng không nên xem những hình ảnh khiêu gợi hay những hình ảnh văn hóa đồi trụy trong những sách báo, tivi… Vì chính nó (shayton) sẽ là người dẩn đường muốn chúng ta gây ra những điều tội lỗi mà thôi.

         2)- Những người phụ nữ Muslimate cũng nên xa lánh những lời ca tiếng nhạc tình tứ hay những điệu nhạc du dương ru ngủ, vì những thứ đó không mang ích lợi gì cho Ngày Sau, ngược lại nó chỉ mang lại những sự suy thoái tâm não, dần dần nó sẽ chiếm lĩnh những điều không lành mạnh trong tư tưởng, cho nên giáo lý Islam cấm (haram) những người muslim dù nam hay nữ không được nghe những lời ca hát tình cảm yêu thương mà lãng quên đi những lời thiên kinh Qur’an và bổn phận hành đạo hằng ngày của người muslim.

         3)- Để bảo vệ, danh dự và trinh tiết của người phụ nữ Muslimate, giáo luật Islam cũng không cho những chị em phụ nữ được du hành hay đi đâu đơn phương (một mình), mà ít nhất phải có người thân trong gia đình cùng đồng hành, vấn đề này được chứng minh qua những hadith sau đây:

         عن ابن عمر رضي الله عنهما ، قال رسول الله صلى الله عليه وسلم: ( لا تسافر المرأة ثلاثة أيام إلا مع ذي محرم ) متفق عليه.

         Ông Abdullah ibnu Omar ® thuật lại là Rosul (saw) có nói: « Phụ nữ không được đi đâu hay du hành đơn thân trong thời gian ba ngày mà không có người giám hộ đi theo ». Al Bukhory và Muslim.

         عن أبي سعيد الخدري رضي الله عنه: ان النبي صلى الله عليه وسلم: ( نهي أن تسافر المرأة مسيرة يومين أو ليلتين إلا ومعها زوجها، أو ذو محرم ). متفق عليه.

         Ông Abi Said Al Khuđry ® thuật lại lời của Rosul (saw): « Cấm phụ nữ du hành hay đi đâu đơn thân trong thời gian hai ngày hay hai đêm mà không có chồng hay giám hộ đi theo ».  Al Bukhory và Muslim.

         عن أبي هريرة رضي الله عنه، عن النبي صلى الله عليه وسلم: ( لا يحل لامرأة تؤمن بالله واليوم الآخرة تسافر مسيرة يوم وليلة إلا مع ذي محرم عليها ).متفق عليه.

         Ông Abu Hurairoh ® thuật lại lời của Rosul (saw): « Không được phép cho phụ nữ nào tin tưởng ở Allah và ngày Sau du hành đơn thân trong thời gian một ngày hay một đêm mà không có giám hộ đi theo ». Al Bukhory và Muslim.

         Sự ước định thời gian là ba, hai hoặc một ngày ở đây có nghĩa là tùy theo phương tiện nào đó dùng để đi du hành (có thể là đi bộ, cưỡi lạc đà, cưỡi ngựa hay đi xe, tàu, xe lửa hay máy bay như ngày nay...). Trong ba hadith trên được ghi lại có ba thời gian khác biệt nhau, nhưng những vị Ulama phân giải hadith đã giải thích: « Ý nghĩa ở đây không phải là số ngày mà bất cứ trong cuộc du hành xa nhà nào, thì người phụ nữ không được phép đi một mình, cần phải có người giám hộ đi theo ».

         Imam An Nawawy, nhà phân giải hadith giải thích trong quyểnSharhu Soheh Al Bukhory’ (9:103). شرح صحيح البخاري: « Bất cứ cuộc hành trình xa nhà nào, đều cấm phụ nữ đi một mình, dù bất cứ đi bằng phương tiện gì trong thời gian một, hai hay ba ngày. Qua bằng chứng hadith cuối cùng được ông Ibnu Abbas ghi lại như sau:

         عن إبن عباس رضي الله عنهما أن النبي صلى الله عليه وسلم قال: ( لا تسافر امرأة إلا مع ذي محرم ).مسلم.

Rosul (saw) nói: « Cấm phụ nữ đi du hành một mình, ngoại trừ có giám hộ đi theo ». Do Muslim ghi lại.

         Bằng chứng của hadith này đã chứng minh rõ ràng việc cấm phụ nữ đi du hành đơn thân mà không một vị Ulama (Học giả Islam) nào bàn cãi. Chỉ có một vấn đề mà một số Ulama đồng ý là cho phép người phụ nữ đi làm « Hadji bắt buộc » một mình, nhưng cũng phải có một nhóm phụ nữ cùng đi chung, lẽ ra sự việc này đã không đúng với Sunnah của Rosul (saw), nhưng xét thấy đây có lý do chính đáng là đi làm « Hadji bắt buộc », nên những vị Ulama đồng ý cho phép vì người giám hộ không thể đi chung được. Nhưng ngược lại, nếu đi làm « Hadji sunnah, đi buôn bán, đi du lịch,  hay viếng thăm thân nhân ở xa… » đều không được phép đi một mình, dù ngay cả với phương tiện hiện đại ngày hôm nay. Vấn đề này không có một vị Ulama nào đồng thuận cả.

Chú thích thêm: "Hiện nay có một số phụ nữ Muslim thường không quan tâm đến vấn đề ra đường hay ngồi trên xe taxi hay một phương tiện di chuyển nào đó mà không có ai khác ngoại trừ họ với tài xế, điều này Islam không cho phép, vì sự tai hại sẽ xảy ra khó mà đoán trước được, cho nên hãy cảnh giác mà ngừa bệnh hơn là trị bệnh. Hầu hết những vị Mafty hay những vị lãnh đạo tinh thần hiện nay đều cấm phụ nữ không được đi xe riêng rẽ một mình với tài xế lạ mặt mà hai người có thể cuới nhau được".

         4)- Và để bảo vệ thanh danh và tiết hạnh của người phụ nữ thì giáo lý Islam cũng đã cấm (haram) người phụ nữ có những cuộc hội họp chung giữa nam và nữ mà không có những giám hộ bên cạnh. Vì Rosul (saw) có nói như sau:

         قال رسول الله صلى الله عليه وسلم: ( من كان يؤمن بالله واليوم الآخر فلا يخلون بامرأة ليس معها ذو محرم منها، فإن ثالثتهما الشيطان ). أحمد.

“Những ai tin tưởng ở Allah và Ngày Sau, không được họp mặt giữa nam và nữ mà không có giám hộ ở đó, vì kẻ thứ ba sẽ là shaiton”. Do Ahmad ghi lại.

         وعن عامر بن ربيعة قال: قال رسول الله صلى الله عليه وسلم: ( ألا لا يخلون رجل بامرأة لا تحل له، فإن ثالثهما الشيطان، إلا محرم ). أحمد.

         Ông A'mir ibnu Robiau ® thuật lại là Rosul (saw) có nói: “Những người đàn ông không nên trò chuyện riêng với người phụ nữ mà họ có thể cưới được, ngoại trừ có người giám hộ của người phụ nữ bên cạnh vì kẻ thứ ba sẽ là shaiton”. Do Ahmad ghi lại.

         Ông Imam As Shawkány giải thích: Nếu nam và nữ (có thể cưới nhau được) họp mặt (chung đụng) trong những buổi hội họp thì hoàn toàn bị cấm (haram), nhưng nếu có nhiều người hay giám hộ bên cạnh cô gái thì được phép, vì theo hadith trên đã giải thích kẻ thứ ba sẽ là shaiton, bởi vì khi không có nhiều người hay giám hộ bên cạnh thì không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra sau đó giữa hai người nam và nữ, cho nên vì sự có mặt của nhiều người hay người giám hộ để làm bức tường ngăn cản giữa hai người.

Vấn đề này có một câu hỏi như sau: “Những người thân nhân xa gần như thế nào mới không gặp riêng được?”

         a)- Người phụ nữ trò chuyện riêng biệt với một người nam (thân nhân của chồng) mà không che mặt lại, đó là điều nguy hiểm có thể sẽ gây ra tai hại rất lớn về sau. Qua lời cảnh cáo của Rosul (saw) như sau:

         قال النبي صلى الله عليه وسلم: ( إياكم والدخول على النساء ) فقال رجل من ألانصار: يا رسول الله ، أفرأيت الحمو ؟ قال: ( الحموم: الموت ) رواه أحمد البخاري والترمذي.

« Hãy cảnh giác khi chung đụng với phụ nữ! ». Có vị sohabah từ Al Ansar hỏi : - Thưa thiên sứ, nếu người đó là anh hay em trai của chồng thì sao? Rosul (saw) trả lời: Những người anh hay em chồng (hay anh rể) là cõi chết ». Do Ahmad, Al Bukhory và At Tirmizy ghi lại.

         Những người phụ nữ thường gần gũi với anh hay em rể (hay của chồng) thì rất nguy hiểm mà Rosul đã nhấn mạnh để cảnh báo « đó là cõi chết », vì hai người có quan hệ rất gần và thường xuyên kề cận bên nhau, cho nên ít ai chú ý đến việc quan hệ của hai người, nhưng tình dục trai gái dễ bị shaiton cám dỗ, nếu không kiềm chế được dục vọng thì sẽ có nhiều điều nguy hiểm xảy ra sau đó.

         Ông Al Hafis ibnu Hajar giải thích từ quyển Fathul Bary (9/133) của An Nawawy như sau: « Những nhà giải thích ngôn ngữ học đều đồng thuận là những người thân cận trong gia đình, ngoại trừ những người mà người phụ nữ không cưới được mới được gặp mặt riêng, ngoài những người đó ra, đều là những người có thể cưới nhau được thì haram cho phụ nữ gặp mặt riêng biệt, như hadith đã giải thích là anh em chồng hay anh em rể là cõi chết, vì thế haram (cấm) không được gặp gỡ nhau ».

         Ông As Shawka'ny giải thích: « ‘Anh em của chồng là cõi chết’, có nghĩa là con người sợ nhiều nhất là cái chết, nên Rosul (saw) diễn tả sự gặp gỡ riêng giữa những người đó là cõi chết, nên phải coi chừng đề phòng ».

         b)- Theo giáo lý thì những người phụ nữ cũng không nên đi khám bệnh với những bác sĩ đàn ông hay ngược lại, vì trường hợp này đã rõ ràng là giáo lý Islam không cho phép chung đụng với người đàn ông có thể cưới làm chồng, nhất là sờ mó những nơi phụ nữ cần che đậy. Trường hợp những người Muslim đang sống trong một quốc gia không phải Islam thì bắt buộc phải tuân theo luật lệ của họ, bởi vì chúng ta không thể lựa chọn và đây là trường hợp bất khả kháng (ngoại lệ), Allah là Đấng Thông Lãm trên hết.

         d)- Một vấn đề quan trọng khác nữa là nên cảnh giác để đề phòng những chuyện không tốt đẹp về sự chung đụng riêng biệt hằng ngày giữa ông chủ với người phụ nữ giúp việc, hay giữa bà chủ với người đàn ông giúp việc trong nhà. Vấn đề này hiện nay đã có nhiều thông tin xấu thường xảy ra, chúng ta nên cố gắng cảnh giác và đề phòng.

تتمة:

Cấm phụ nữ bắt tay với người đàn ông:

         Theo sự giải thích của cố Shiekh Ben Baz (Mafty tối cao của Saudi trong Al Fatawah): Nếu là phụ nữ (bao gồm phụ nữ lớn tuổi hay trẻ tuổi), thì tuyệt đối không được bắt tay với bất cứ người đàn ông lạ mặt nào mà họ có thể cưới làm chồng được, dù người đàn ông đó già hay trẻ, vì mỗi lần bắt tay sẽ dễ gây ra sự rung cảm trong tư tưởng. Qua dẫn chứng từ hadith soheh mà Rosul (say) đã nói:

         وقد صح عن رسول الله صلى الله عليه وسلم أنه قال: ( إني لا أصافح النساء ) وقالت عائشة رضي الله عنها: ( ما مست يد رسول الله صلى الله عليه وسلم يد امرأة قط، ما كان يبايهن إلا بالكلام ).

         « Ta không bao giờ bắt tay một người phụ nữ cả ».

         Bà Aysah nói: « Rosul (saw) không bao giờ bắt tay phụ nữ, dù ngay cả khi họ đến chấp nhận Islam hay thừa nhận Rosul (saw) là thiên sứ, Rosul (saw) chỉ trả lời bằng lời nói mà thôi ». (Ở đây Hadith không nói chi tiết là người phụ nữ có đeo găng tay hay không, cho nên dù có đeo găng tay hay không vẫn tránh bắt tay phụ nữ).

         Shiekh Mohamad Al Amine As Shankity giải thích trong quyển Açwa’ul Bayan 6 (602-603): « Hãy biết rằng, cấm đàn ông lạ bắt tay phụ nữ lạ, và cấm đụng đến thân thể của phụ nữ dù bất cứ đâu, qua những điều sau:

         Ðiều thứ nhất: Qua hadith của Rosul (saw) đã nói là Người không bao giờ bắt tay phụ nữ, ngay cả khi họ đến thừa nhận hay chấp nhận Islam với Người. Như Allah đã phán về bản tính cao cả của Rosul (saw) qua dòng thiên kinh Qur’an sau đây:

         قال تعالى: ( لقد كان لكم في رسول الله أشوة حسنة ) سورة الأحزاب ، الآية 21.

« Sứ giả (Mohammad) của Allah quả thật là tấm gương đầy đức hạnh ». Suroh Al Ahzab 33:21.

         Qua tấm gương cao cả của Rosul (saw) theo đoạn kinh trên, thì chúng ta nên bắt chước Người mà không được bắt tay một người phụ nữ hay phụ nữ không được bắt tay đàn ông. Thiên kinh Qur’an ở suroh Al Ahzab đã nói rõ ràng về sự che đậy lại của người phụ nữ, và hành động của Rosul (saw) không bắt tay khi những phụ nữ đến chấp nhận sứ mạng Islam của Người. Qua những bằng chứng trên, chúng ta phải tuyệt đối hãy nghe lời giáo huấn của Rosul (saw) chỉ dạy.

Điều thứ nhì: Như chúng ta đã đọc qua ở phần trên, thân thể hay tiếng nói của người phụ nữ là nằm trong Awrot (sự cấm), bắt buộc phụ nữ phải che kín toàn thân thể lại khi đối diện với người đàn ông xa lạ, lý do sợ rằng sự gợi cảm giữa hai người có thể sẽ xảy ra.

         Ðiều thứ ba: Thật đáng tiếc như chúng ta thường thấy ngày hôm nay trong cộng đồng Muslim, nhất là đang sống ở thế giới Âu Mỹ, họ bắt chước người ngoài mỗi khi gặp anh em vợ hay anh em chồng thì ôm nhau để hôn lên đôi má, nhìn lại hadith trên đã không cho phép ngay cả bắt tay, còn vấn đề này thì đã đi quá xa với giáo lý Islam, đôi khi còn tỏ ra thật thân thiết với nhau như ôm nhau nhảy múa hay cùng nhau ca hát trong những điệu nhạc tình tứ. Islam mong rằng những người Muslim này nên thận trọng trong vấn đề giao tế, không được bắt chước người ngoài.


Phỏng dịch dựa theo sách của hai tác giả, do bộ Awqof, Dawah và Irsah, Arab-Xêut phát hành năm 1421H tại Riyadh

- “Ahkam taqtassoh bilmoaminat”: (Giáo lý đặc biệt về phụ nữ). Sheikh tiến sĩ Soleh Ibnu Fawzan Abdullah Al Fawzan.

- “Risalah fi dama-y At Tobiyâh Linnisa »: (Lá thư liên quan về những việc thông thường của phụ nữ). Shiekh Muhammad Ibnu Soleh Al Uhtiamen.

Người chuyển dịch: Hosen Mohamad

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 432 Tổng lượt truy cập 2980122