-Chân Lý Islam | baiviet | AS SALAH | ĐIỀU KIỆN DÂNG LỄ NGUYỆN SOLAH
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
ĐIỀU KIỆN DÂNG LỄ NGUYỆN SOLAH
20.04.2010 03:08 - đã xem : 5483
_VIEWIMG
Việc dâng lễ nguyện solah là nền tảng thứ hai của Islam, nó có tính cách bắt buộc tuyệt đối của mỗi người Muslim (nam cũng như nữ), và thực hiện dâng lễ nguyện solah có giá trị khi nào làm đúng theo những điều kiện của giáo luật đưa ra. Vậy điều kiện đó như thế nào? Chúng ta vào phần chi tiết của chín (9) điều kiện sau đây:

« Là người Muslim (1) - Trí tuệ minh mẫn (2) - Biết nhận thức (3) - Lấy nước tẩy thể (Wuđu) sau khi tiểu hoặc đại tiện, và bắt buộc phải tắm khi bị xuất tinh (Junub) (4) - Tẩy sạch chất dơ (5) - Che phần kín (Âuroh) (6) - Giờ giấc của lễ nguyện (7) - Hướng về Qiblah (Kab’ah -Mecca) (8) - Định tâm (9) ».


Các điều kiện được phân tích như sau:


1- Điều kin thứ nhất: Một người dâng lễ solah bắt buộc phải là người Muslim, những ai không phải là Muslim (Kafir – người ngoại đạo), tức chưa đọc câu tuyên thệ (Shahadah) mà dâng lễ solah thì những việc làm của y không có giá trị gì cả, bằng chứng được thể hiện qua những lời phán của Allah như sau:


مَا كَانَ لِلْمُشْرِكِينَ أَنْ يَعْمُرُوا مَسَاجِدَ اللَّهِ شَاهِدِينَ عَلَى أَنْفُسِهِمْ بِالْكُفْرِ أُولَئِكَ حَبِطَتْ أَعْمَالُهُمْ وَفِي النَّارِ هُمْ خَالِدُونَ (17)


a). « Những người dân đa thần không xứng đáng làm công việc bảo quản các Masjid của Allah bởi vì chúng tự xác nhận mình không có đức tin. Đấy là những kẻ mà việc làm của họ bị hủy bỏ và chúng sẽ vào ở muôn đời trong hỏa ngục ». Al-Tâubah : 17.


وَقَدِمْنَا إِلَى مَا عَمِلُوا مِنْ عَمَلٍ فَجَعَلْنَاهُ هَبَاءً مَنْثُورًا (23)


b). « Và TA xem xét lại những gì do họ (người Kafir) đã làm rồi TA làm cho những việc làm đó trở thành tro bụi bay tứ tán ». Al-Furqon : 23.


2- Điều kin thứ hai: Một người dâng lễ solah phải là người có trí tuệ minh mẫn, sáng suốt về những việc làm của mình, nghĩa là điều này trái ngược với một người mất trí (khùng điên), những người mất trí (khùng điên) thì được miễn dâng lễ solah cho đến khi trở lại là người bình thường (minh mẫn), bằng chứng được thể hiện qua Hadith sau đây:


قَالَ: ((رُفِعَ الْقَلَمُ عَنْ ثَلاَثَةٍ: النَّائِمِ حَتَّى يَسْتَيْقِظَ وَالْمَجْنُونِ حَتَّى يَفِيقَ وَالصَّغِيرِ حَتَّى يَبْلُغ)) رواه الأربعة.


Nabi Muhammad (saw) đã nói: "Có ba loại người không bị bắt tội: ‘Đó là người ngủ quên cho đến khi giật mình thức giấc, người khùng điên đến khi họ tỉnh táo và trẻ em cho đến khi trưởng thành" Hadith do Abu Dawud, Al-Tirmizy, Al-Nasay và Ibnu Majah ghi lại.


3- Điều kin thứ ba: Một người dâng lễ solah là người đã biết nhận thức, nghĩa là những trẻ em còn nhỏ tuổi chưa biết nhận thức thì không bắt buộc phải dâng lễ nguyện, điều này theo giáo lý Islam đưa ra là khi trẻ được lên bảy tuổi thì cha mẹ nên ra lệnh cho trẻ hãy dâng lễ solah, vì Thiên sứ Muhammad (saw) có nói :


قَالَ: ((مُرُوا أَبْنَاءَكُمْ بِالصَّلاَةِ لِسَبْعِ سِنِينَ وَاضْرِبُوهُمْ عَلَيْهَا لِعَشْرِ سِنِينَ وَفَرِّقُوا بَيْنَهُمْ فِي الْمَضَاجِعِ)) وراه أحمد.


"Hãy khuyên bảo con cái của các bạn dâng lễ Solah khi chúng lên bảy tuổi, và hãy đánh chúng phải dâng lễ Solah khi chúng lên mười tuổi nếu chúng nó không dâng lễ solah và rồi cho mỗi đứa trong chúng ngủ riêng ra". Hadith do Ahmad ghi lại.


4- Điều kin thứ tư: Trước khi dâng lễ nguyện solah thì bắt buộc phải có nước tẩy thể (wuđu), nếu đã có nước tẩy thể mà xì hơi (địt) hay sau khi tiểu hoặc đại tiện thì phải lấy nước wudu lại, và bắt buộc phải tắm gội theo cách thức giáo lý hướng dẩn khi trong tình trạng bị Junub (nghĩa là xuất tinh hay vợ chồng ăn ở với nhau).


*Điều kiện lấy nước tẩy thể (wuđu) gồm có chín điều: (Muslim - Trí tuệ - Biết nhận thức - Định tâm (không được phép cắt đứt sự định tâm cho đến khi hoàn thành nước wuđu) - Cắt đứt mọi nguyên nhân như xì hơi, tiểu và đại tiện – Dùng nước để rửa hoặc giấy vệ sinh sạch để chùi khi tiểu và đại tiện trước khi lấy nước wuđu - Tẩy rửa bằng nước sạch được phép sử dụng - Làm sạch những gì ngăn cản nước đến da (vết thương) - Đã đến giờ Solah đối với ai thường xuyên làm hư nước wuđu).


*Những bộ phận bắt buộc phải rửa khi lấy nước Wuđu: (Rửa mặt đồng thời súc miệng và hỉ mủi, giới hạn của gương mặt từ chân tóc trán đến càm theo chiều dài và từ lổ tai phải đến lổ tai trái tính theo chiều ngang - Rửa đôi tay đến khỏi cùi chỏ - Dùng nước thắm vào hai bàn tay để xoa ước hết cả đầu rồi chùi tiếp hai lổ tai - Rửa đôi chân đến khỏi mắt cá - Rửa theo thứ tự và rửa liên tiếp). Bằng chứng được thể hiện qua câu kinh sau, Allah phán:


أَيُّهَا الَّذِينَ آَمَنُوا إِذَا قُمْتُمْ إِلَى الصَّلَاةِ فَاغْسِلُوا وُجُوهَكُمْ وَأَيْدِيَكُمْ إِلَى الْمَرَافِقِ وَامْسَحُوا بِرُءُوسِكُمْ وَأَرْجُلَكُمْ إِلَى الْكَعْبَيْنِ (6)


« Hỡi những người có đức tin! Khi các người đứng dậy để dâng lễ Solah hãy rửa mặt, đôi bàn tay của các người đến khỏi cù chỏ, lau vuốt đầu của các người (với nước) và rửa đôi bàn chân đến khỏi mắt cá ». Al-Ma’idah: 6.


Bằng chứng phải rửa theo thứ tự, Nabi (saw) có nói: « Hãy khởi đầu bằng những gì Allah đã đề xướng ».


قَالَ: ((ابْـدَأُ بِمَـا بَـدَأَ اللهُ بِـهِ))


Bằng chứng phải rửa liên tiếp được thể hiện qua Hadith sau: « Khi Nabi (saw) nhìn thấy dưới chân người đàn ông chưa rửa kỷ (khi lấy nước Wuđu) còn sót lại khoảng một đồng tiền bạc, Nabi (saw) liền bảo ông ta hãy đi lấy nước Wuđu lại ».


Chú ý : Trước khi làm điều gì thì nên đọc câu بِسْمِ اللهِ (Bismillah…), nếu nhớ đọc thì tốt, còn lỡ quên thì cũng không sao.


* Tám điều làm hư nước Wuđu: (Bất cứ cái gì xuất ra từ bộ phận sinh dục và hậu môn như máu, phân... - Chất lỏng dơ chảy ra từ cơ thể với số lượng nhiều - Mất trí do say rượu hay hút thuốc cần sa, ma túy... (hoặc không còn cảm giác do ngủ hay ngất xỉu...) - Đụng (sờ) phụ nữ với sự ham muốn (nhưng theo sự giải thích của các vị Ulama là nếu sự đụng vào người phụ nữ mà chưa xuất tinh thì chưa hư nước wudu) - Bàn tay đã đụng vào bộ phận sinh dục - Ăn thịt lạc đà - Tắm cho người chết - Phản đạo (Cầu xin Allah che chở tránh khỏi điều này)).


5- Điều kin thứ năm: Tẩy sạch chất dơ từ cơ thể, quần áo và nơi dâng lễ Solah với bằng chứng qua câu kinh sau: Allah phán:


وَثِيَابَكَ فَطَهِّرْ (4)


« Và hãy giữ y phục của Ngươi (Muhammad) sạch sẽ!”. Al-Muddaththir : 4.


6- Điều kin thứ sáu: Che Âuroh. Tất cả Ulama thống nhất với nhau rằng Solah bị hủy bỏ đối với ai dâng lễ Solah không mặc quần áo trong khi y có khả năng. Giới hạn tối thiểu phải che kín của đàn ông và nô lệ nữ là từ rốn đến khỏi đầu gối, còn phụ nữ tự do (bình thường) là cả cơ thể ngoại trừ gương mặt, bằng chứng qua câu kinh sau: Allah phán:


يَا بَنِي آَدَمَ خُذُوا زِينَتَكُمْ عِنْدَ كُلِّ مَسْجِدٍ (31)


Hỡi con cháu Adam! Hãy ăn mặc hết sức trang nhã khi ở Masjid”. Al-A'raf: 31. (Tức khi đến thánh đường để dâng lễ Solah).


7- Điều kin thứ bảy: Dâng lễ solah trong giờ giấc của nó qua bằng chứng của Hadith Jibrael (A), khi Thiên Thần Jibrael (A) làm Imam dâng lễ Solah hướng dẩn cho Nabi Muhammad (saw) ngay khi bắt đầu của giờ Solah và lần sau ở cuối giờ Solah rồi nói: "Hỡi Muhammad giờ Solah ở khoảng giửa hai giờ này." Như Allah đã phán:


إِنَّ الصَّلَاةَ كَانَتْ عَلَى الْمُؤْمِنِينَ كِتَابًا مَوْقُوتًا (103)


Quả thật, lễ Solah là điều bắt buộc người có đức tin phải thi hành trong giờ giấc đã được ấn định”. Al-Nisa : 103. (Tức đúng giờ giấc trong năm cuộc dâng lễ Solah của ngày đêm). Bằng chứng cho giờ giấc, Allah phán:


أَقِمِ الصَّلَاةَ لِدُلُوكِ الشَّمْسِ إِلَى غَسَقِ اللَّيْلِ وَقُرْآَنَ الْفَجْرِ إِنَّ قُرْآَنَ الْفَجْرِ كَانَ مَشْهُودًا (78)


Hãy chu đáo dâng lễ Solah từ lúc mặt trời nghiêng bóng cho đến lúc màn đêm tối đặc và lễ Solah Fajr (hừng đông). Quả thật, lễ Solah Fajr (hừng đông) được (các Thiên Thần của ngày, đêm) chứng giám”. Al-Isro : 78.


8- Điều kin thứ tám: Hãy hướng mặt về Qiblah (tức về hướng Kab’ah – Mecca) qua bằng chứng như sau: Allah phán:


قَدْ نَرَى تَقَلُّبَ وَجْهِكَ فِي السَّمَاءِ فَلَنُوَلِّيَنَّكَ قِبْلَةً تَرْضَاهَا فَوَلِّ وَجْهَكَ شَطْرَ الْمَسْجِدِ الْحَرَامِ وَحَيْثُ مَا كُنْتُمْ فَوَلُّوا وُجُوهَكُمْ شَطْرَهُ (144)


Chắc chắn TA (Allah) nhìn thấy Ngươi (Muhammad) ngước mặt lên trời (cầu xin chỉ đạo). Bởi thế, TA hướng Ngươi về phía Qiblah để Ngươi hài lòng. Do đó, hãy quay mặt của Ngươi hướng về Masjid Al-Haram (tức ngôi đền Ka'bah ở Makkah). Và ở bất cứ nơi nào các ngươi cũng phải quay mặt về đó (ngôi đền Ka'bah để dâng lễ Solah)”. Al-Baqoroh: 144.


9- Điều kin thứ chín: Định tâm (Niet) và nơi định tâm là nói thầm trong tim, còn định tâm bằng cách nói ra lời là Bidah (không có bằng chứng) vì Nabi Muhammad (saw) có nói:


قَالَ رَسُولَ اللَّهِ: ((إِنَّمَا الأَعْمَالُ بِالنِّيَّاتِ وَإِنَّمَا لِكُلِّ امْرِئٍ مَا نَوَى)) متفق عليه.


"Quả thật, mọi việc làm bắt đầu bằng sự định tâm và mỗi việc làm của con người được tính toán bằng sự định tâm của y."


* Các nền tảng cơ bản của dâng lễ Solah gồm có mười bốn điều:


a)     Dâng lễ solah trong tư thế đứng đối với người có khả năng (không bệnh hoạn).


b)    Takbirotul Éhrom (tức giơ hai bàn tay lên ngang vai hoặc ngang trái tai, hai bàn tay xòe ra, các ngón tay khép lại, lòng bàn tay hướng về trước và nói câu ‘Ollohu-Akb’ar’ (Allah vĩ đại)).


c)     Đọc bài kinh Fatihah (Chương I - Qur’an).


d)    Cúi người về trước 90 độ.


e)     Đứng thẳng người trở lại sau khi cúi.


f)      Quỳ lại trên bảy phần của cơ thể (Trán mũi, hai bàn tay, hai đầu gối và mười đầu ngón chân phải chạm nền).


g)     Giử thăng bằng khi quỳ lại.


h)    Ngồi lại giữa sau hai lần quỳ lại.


i)       Thực hiện các nền tảng một cách bình thản.


j)       Làm theo thứ tự.


k)    Đọc Tashahhud.


l)       Ngồi đọc Tashahhud phần cuối.


m)  Cầu xin bình an và phúc lành cho Nabi.


n)    Nói Salam ở bên phải rồi bên trái.


(Đón xem kỳ tới : Phân tích nền tảng cơ bản của Solah)Tác giả: Muhammad bin Abdul Wahhaab


Dịch thuật: Ibn Ysa


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 492 Tổng lượt truy cập 3014649