-Chân Lý Islam | baiviet | PHỤ NỮ ISLAM | ĐỐI XỬ KHÁC NHAU
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
ĐỐI XỬ KHÁC NHAU
20.01.2008 13:43 - đã xem : 2319
_VIEWIMG
Trong lần tham gia Hội nghị gần đây đã được tổ chức tại Montréal (Canada), tôi đã bị sững sốt vì đó chỉ là những hình ảnh chủ đề bài bác Islam, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến phụ nữ.

Ðể hiểu rỏ những diển biến thực hư như thế nào, sau đây là những dẫn chứng cụ thể. Những năm gần đây Bộ Trưởng Giáo Dục nước Pháp đã ra chỉ thị trục xuất tất cả những nữ học sinh, sinh viên mặc đồng phục Islam (khăn đội đầu, áo dài...) ra khỏi các trường học ở Pháp.


Ðó là một sự bất bình đẳng, sự thiên vị và kỳ thị các học sinh hay sinh viên Muslim bị tước đoạt quyền được giáo dục. Trái lại các học sinh, sinh viên theo Ðạo Cơ Ðốc và Do Thái, họ đeo thập tự giá hay đội mũ chổm thì được phép vào lớp học. Tương tự như thế, một hình ảnh không ai có thể quên được, là một nhân viên cảnh sát Pháp đã cố ngăn cản một em học sinh muslim đầu đội khăn đi vào một trường trung học. Từ những hình ảnh trên đã gợi nhớ lại trong ký ức của tôi một hình ảnh hổ thẹn khác.


Vào năm 1962, một quan chức tên là George Wallace ở Alabama, đã đứng trước cổng trường để ngăn chặn những học sinh, sinh viên da đen đi vào trường, đây là hình ảnh của sự phân biệt, kỳ thị chủng tộc ở Alabam. Tuy nhiên sự việc ở đây vẫn có sự phân biệt giữa hai bối cảnh. Ðối với học sinh, sinh viên da đen (không kể nam nữ) đã nhận được sự thương sót, tình yêu thương mà đồng bào gần xa trong nước Hoa Kỳ lúc đó là ông Kennedy đã bổ nhiệm lực lượng An ninh Quốc gia ra giúp đở các học sinh, sinh viên da đen. Ngược lại, sót thương cho các em học sinh, sinh viên Muslim, không có ai dành cho họ sự thương yêu, lòng thương sót, cảnh tình của họ ở đây dường như chỉ nhận được một vài đồng cảm từ vài công dân Pháp và trên thế giới.


Một vấn đề đã gây sự chú tâm của tôi trong buổi Hội Nghị nầy, đó là trong các tôn giáo: Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Islam hẳn đã có cùng nhất quan, một quan niệm chung về phụ nữ hay là có sự khác biệt? Có thật là người Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo đối xử với người phụ nữ tốt hơn những gì trong Islam đã chỉ dạy không? Vậy sự thật như thế nào, một câu hỏi nan giải để tìm câu giải đáp xác thực, cái khó thứ nhất đối với tôi là câu giải đáp phải có tính chất trung thực và khách quan, hoặc ít nhất lời giải đáp phải thể hiện đúng vai trò đã được đặt ra.


Theo giáo luật Islam dạy bảo và trong Thiên kinh Qur'an đã chỉ dẫn, bắt buộc người muslim phải nói điều ngay lẽ phãi, dẫu rằng điều đó có liên quan đến dân chúng, hay người nhà của họ không ưa thích, dẫn chứng rằng :


"...Và khi các người nói năng hãy công bằng trong lời nói, dẫu rằng nó có nghịch với bà con ruột thịt đi nữa..." (S.6-152)


"Hỡi những ai có niềm tin ! Hãy là những người giữ vững nền công lý như là nhân chứng cho Allah, dẫu điều đó có nghịch với bạn thân của các ngươi, nghịch với cha mẹ và bà con của các ngươi..." (S.4-135)


Hơn nữa khó khăn thứ hai là chủ đề này mang tính cách hàn lâm Academy, vì thế trong suốt nhiều năm qua, tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về Kinh Thánh, đọc Từ điển Bách khoa Tôn giáo, Bách khoa Do Thái giáo để mong tìm ra lời giải đáp, mặt khác tôi cũng tham khảo nhiều bài viết của các học giã, nhà hùng biện, nhà phê bình học...


Thảo luận về địa vị của người phụ nữ trong các tôn giáo, tôi không tự cho mình là hoàn toàn khách quan của tôi, nhưng những gì tôi có thể làm hết khả năng của tôi là đáp đúng chân lý của Thiên Kinh Qur'an chỉ dạy là: "Nói thật" Tôi muốn nhấn mạnh trong phần giới thiệu này, bài viết dưới đây không nhầm mục đích phủ nhận hay đã kích Do Thái giáo hoặc Thiên Chúa giáo. Là tín đồ Muslim, chúng tôi tin tưởng vào sự Thiên khải nguyên thủy của Do Thái giáo và Thiên Chúa giáo. Trong giáo luật Islam qui định: Một người không thể là một muslim chân chính nếu không tin Hai vị Thiên sứ Musa và Isa (Jesus) của Thượng Ðế. Mục đích bài viết này, tôi chỉ muốn minh bạch cho tôn giáo Islam với Thông Ðiệp Chân Lý cuối cùng (Qur'an) của Thượng Ðế đã mặc khải cho nhân loại, nhất là nó còn quá xa lạ đối với xã hội Phương Tây. Tôi muốn nhấn mạnh trong bài viết này chính là địa vị của người phụ nữ trong ba tôn giáo mà nó được mặc khải nguyên thủy chứ không căn cứ vào những gì mà hàng triệu tín đồ các tôn giáo trên thế giới đang áp dụng. Do đó, tất cả những dẫn chứng được trích ra từ Thiên Kinh Qur'an, từ lời giáo huấn của Thiên sứ Muhammad (saw), từ Kinh thánh giáo lý dân sư của Do thái giáo và giáo lý Cơ Ðốc giáo. Cả ba tôn giáo đều có sự thống nhất về nền tảng: Cả nam và nữ đều được tạo ra bởi Allah, Ðấng Tạo Hóa toàn Vũ Trụ. Tuy nhiên, bắt đầu xuất hiện sự bất đồng quan niệm về tạo vật nhân loại.