-Chân Lý Islam | baiviet | CỘNG ĐỒNG ĐÓ ĐÂY | LỄ KHÁNH THÀNH THÁNH ĐƯỜNG VĂN LÂM 104 (masjid Jamiul Niak Mah)
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
LỄ KHÁNH THÀNH THÁNH ĐƯỜNG VĂN LÂM 104 (masjid Jamiul Niak Mah)
05.12.2009 10:42 - đã xem : 4238
_VIEWIMG
Lễ khánh thành Masjid Van Lam 104

Ngày 30 tháng 11 năm 2009, nhằm ngày 13 tháng Thul-Hijjah năm 1430, thánh đường Văn Lâm 104 (Thôn Văn Lâm 4, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) chính thức được khánh thành. Hàng ngàn người muslim Việt Nam và Campuchia đã đổ về đây trước vài ngày để kịp tham dự một dịp đầy ý nghĩa này.


Họ đã vượt qua chặng đường dài đầy khó khăn, mệt nhọc nhưng rất vui vì một thánh đường mới – nơi cầu nguyện Allah đã được xây mới khang trang, rộng rãi.Tôi đã gặp một đoàn các bà muslim Campuchia đến từ Phnompenh, có cụ đã 91 tuổi nhưng không quản ngại tuổi cao, đường xa đã đến dự lễ khánh thành. Rất nhiều người muslim từ An Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Bình Thuận cũng đến chia vui với người muslim Ninh Thuận nói chung và Văn Lâm nói riêng có thánh đường mới. Đa phần họ là những người thuần nông, cuộc sống rất nghèo khó nhưng họ vẫn dành tiền để đi dự lễ khánh thành.

 

Cũng nhân dịp này, nhiều thương nhân muslim từ các tỉnh thành đã đến đây bán hàng truyền thống của người muslim như tranh treo tường, thảm cầu nguyện, khăn, mũ đầy màu sắc.

 

 

 

 

 

Ngoài cổng masjid có hai hàng các thiếu nữ muslim mặc quần áo truyền thống của người dân tộc Chăm đứng đón chào khách đến dự lễ khánh thành.

 

 

 

 

 

Đúng 8h, bắt đầu lễ khánh thành là một màn múa Chăm truyền thống của các cô gái nơi đây. Tiếp theo là phần phát biểu của ông Não Đủ (Haji Abu Dawous) - trưởng ban tổ chức, trình bày về quá trình xây dựng masjid.

 

 

Theo ông Đủ, masjid cũ được xây dựng từ năm 1968, nay đã xuống cấp nghiêm trọng và quá chật chội, chỉ đủ chỗ cho khoảng 100 người cầu nguyện. Trước tình hình này, được sự tài trợ chính từ những người muslim Nam Phi cùng với sự đóng góp của các nhà hảo tâm muslim Việt Nam và hải ngoại, masjid mới đã được xây dựng và hoàn tất vào tháng 5 năm  2009.

 

 

Masjid mới có tổng diện tích xây dựng là 158,5m2, có đủ chỗ cho khoảng 400 người cầu nguyện. Masjid cũ được giữ nguyên, tu sửa lại để làm trường học (Madrasa).

 

 

Sau lễ khánh thành, số tiền quyên góp được để trả nợ chủ thầu là 181 triệu VND và 1650 USD, sau khi trừ đi chi phí tổ chức, thánh đường vẫn còn nợ tiền của chủ thầu xây dựng là hơn 100 triệu VND.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Thánh đường cũ được xây từ năm 1968

 

 

 

 

Bên trong thánh đường mới xây

 

 

 

 

Bàn quyên góp tiền xây dựng thánh đường 1 ngày trước Lễ Khánh Thành

 

 

 

 

Thánh đường cũ bây giờ được sửa sang thành trường học (Madrasa)

 

 

 

 

Hàng hóa phong phú được bán tại đây

 

 

 

 

Thánh đường mới trong ngày Lễ Khánh Thành

 

 

 

 

 

 

 

Chào mừng khách quý đến dự Lễ Khánh Thành

 

 

 

 

Hàng ngàn người  muslim khắp nơi đổ về đây dự Lễ Khánh Thành

 

 

 

 

Masjid Văn Lâm 104 nhìn thấp thoáng qua cánh đồng lúa

 

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 725 Tổng lượt truy cập 2461801