-Chân Lý Islam | baiviet | CỘNG ĐỒNG ĐÓ ĐÂY | MỘT TÍN ĐỒ ISLAM Ở THÔN VĂN LÂM 3 XÃ PHƯỚC NAM HUYỆN THUẬN NAM TỈNH NINH THUẬN BỊ NHIỄM nCoV
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
MỘT TÍN ĐỒ ISLAM Ở THÔN VĂN LÂM 3 XÃ PHƯỚC NAM HUYỆN THUẬN NAM TỈNH NINH THUẬN BỊ NHIỄM nCoV
17.03.2020 11:10 - đã xem : 3147
_VIEWIMG

Báo cáo với UBND Ninh Thuận trong cuộc họp tối 16/3, ngành chức năng cho biết, "bệnh nhân 61" - người nhiễm nCov đầu tiên ở tỉnh là một chức sắc trong cộng đồng Hồi giáo (Islam) tại thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam tên là B.T.Th. – bệnh nhân số 61 (SN 1978) đang được cách ly, điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Chính quyền xã Phước Nam vả huyện Thuận Nam cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân Th. đã dự 1 đám cưới và buổi sinh hoạt cộng đồng tại địa phương.


Người đàn ông 42 tuổi này nhiễm nCoV sau chuyến đi Malaysia tham dự đại hội tôn giáo tại nên có tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 26/2, ông cùng 4 người khác từ Ninh Thuận đi ôtô vào TP HCM, một ngày sau bay sang Kuala Lumpur. Họ tham dự sự kiện tôn giáo với khoảng 16.000 người (diễn ra từ 27/2 đến 1/3). Ông cùng đồng đạo sau khi hành lễ đã trở về Tân Sơn Nhất hôm 4/3, trên chuyến bay VJ826.

Tiếp đó, trong hai ngày 4-5/3, ông ở lại TP HCM tham dự một buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường trên địa bàn quận Phú Nhuận. Đến tối 5/3, ông lên ôtô về địa phương, chiều hôm sau dự buổi lễ cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo Văn Lâm.

Ngày 12/3, chính quyền xã Phước Nam phát hiện người này đi Malaysia trở về, đã hướng dẫn đến Trạm Y tế xã đo thân nhiệt, theo dõi, nhưng không phát hiện bất thường. Ngày 15/3, ông có dấu hiệu đau họng, sốt cao, đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Kết quả xét nghiệm dương tính nCoV.

Từ khi trở về nhà, "bệnh nhân 61" tiếp xúc với nhiều người nhưng cơ quan y tế địa phương vẫn chưa xác định được đầy đủ danh sách, ngoại trừ những người thân trong gia đình, một bác sĩ và hai điều dưỡng ở bệnh viện tỉnh.

"Tùy theo mức độ lây lan, nếu nghiêm trọng, phải có phương án phong tỏa thôn Văn Lâm 3 nơi có ca dương tính", ông Nguyễn Nhị Linh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Ông Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị ngành y tế và các sở ban ngành liên quan và UBND huyện Thuận Nam kích hoạt ngay hệ thống phòng chống dịch Covid-19 đã xác lập trước đó, tiến hành khoanh vùng, kiểm soát nhanh những người đã tiếp xúc với "bệnh nhân 61".

Ngay trong đêm, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền huyện Thuận Nam tiến hành điều tra, xác minh những người trong diện F1 và F2 để có biện pháp theo dõi, cách ly, sớm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiện Việt Nam ghi nhận 61 ca Covid-19 trong đó 16 người đã khỏi, 45 người đang điều trị. Trong các bệnh nhân mới, trừ một ca về từ Hàn Quốc, một ca về từ Malaysia, các ca còn lại xâm nhập từ châu Âu và Mỹ.

Đến ngày 17/3, Malaysia ghi nhận 566 ca dương tính nCoV, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á, chưa bệnh nhân nào chết. Nhiều ca nhiễm có liên quan tới sự kiện Hồi giáo với sự tham dự của nhiều người đến từ Bangladesh, Brunei, Philippines, Singapore, Thái Lan... Malaysia đã phong tỏa toàn quốc.

Theo VnExpress, hành trình cơ bản của BN61 được công bố như sau:

– Ngày 26/2, BN61 cùng 4 người khác từ Ninh Thuận đi ôtô vào TP.HCM.

– Ngày 27/2, từ TP.HCM bay sang Kuala Lumpur. Họ tham dự sự kiện tôn giáo với khoảng 16.000 người diễn ra từ 27/2 đến 1/3.

– Ngày 4/3, BN61 cùng đồng đạo sau khi hành lễ đã trở về Tân Sơn Nhất, trên chuyến bay VJ826.

– Trong hai ngày 4-5/3, BN61 ở lại TP HCM tham dự một buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường trên địa bàn quận Phú Nhuận.

– Tối 5/3, ông lên ôtô về Ninh Thuận, chiều hôm sau dự buổi lễ cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo Văn Lâm.

– Ngày 12/3, chính quyền xã Phước Nam phát hiện người này đi Malaysia trở về, đã hướng dẫn đến Trạm Y tế xã đo thân nhiệt, theo dõi, nhưng không phát hiện bất thường.

– Ngày 15/3, BN61 có dấu hiệu đau họng, sốt cao, đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

Từ khi trở về nhà, BN61 tiếp xúc với nhiều người nhưng cơ quan y tế địa phương vẫn chưa xác định được đầy đủ danh sách, ngoại trừ những người thân trong gia đình, một bác sĩ và hai điều dưỡng ở bệnh viện tỉnh.

Nguồn: VnExpress 17/3/2020


THÔNG TIN BỔ SUNG:

Ông T. là một trong số 1.500 người nước ngoài tham dự các sự kiện tôn giáo tại Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 27-2 đến 1-3 và trở về nước ngày 4-3. Ngoài ra, ông T. đã tiếp xúc gần với hàng chục người tại tỉnh Ninh Thuận. Theo báo cáo, bệnh nhân 61 còn tiếp xúc với thầy HTL, giáo viên môn lịch sử của Trường THPT An Phước (Ninh Thuận) và thầy L. ngụ xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.Đến ngày 16-3, qua xét nghiệm ông T. dương tính với SARS-CoV-2, là bệnh nhân đầu tiên của Ninh Thuận và là bệnh nhân thứ 61 nhiễm COVID-19 tại Việt Nam.

Theo UBND huyện Tuy Phong, trong lần thầy L. gặp gỡ, tiếp xúc với bệnh nhân 61 vào ngày 8-3 còn có vợ và hai con của ông L. Ngoài ra còn có vợ chồng ông DTS cũng ở xã Phú Lạc. Tổng cộng đã có sáu người ở Tuy Phong xếp vào diện tiếp xúc gần với bệnh nhân 61. Cùng ngày, UBND huyện Bắc Bình cũng có báo cáo nhanh cho Sở Y tế tỉnh Bình Thuận liên quan đến các thông tin về bệnh nhân 61.

Cụ thể, hiện có ba thông tin liên quan: Thông tin thứ nhất cho rằng có một công dân xã Phan Hòa, Bắc Bình cùng đoàn chức sắc Hồi giáo Islam Ninh Thuận trong đó có bệnh nhân 61 xuất cảnh sang Malaysia dự lễ. Thông tin thứ hai, có đoàn Hồi giáo Islam xã Phan Hòa ra thánh đường Ninh Thuận tham dự lễ. Và thông tin cuối cùng là có đoàn Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận vào thăm và dự Lễ kinh hội tại Bình Thuận.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Bắc Bình, qua làm việc với các sư cả và ông Lư Văn Lĩnh, trưởng nhóm Islam tại Phan Hòa, cùng xác minh thực tế thì cả ba thông tin trên không chính xác, không hề xảy ra.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận cũng đã xác minh lời khai ban đầu của bệnh nhân 61. Cụ thể, lúc 14 giờ 30 ngày 4-3, bệnh nhân xuống sân bay Tân Sơn Nhất và đón taxi ra Bến xe Miền Đông. Sau đó, ông mua vé xe Phương Trang khởi hành lúc 16 giờ cùng ngày và đến 1 giờ sáng 5-3 đến Ninh Thuận.

Tổng cộng bệnh nhân 61 đã tiếp xúc gần với 62 người bao gồm bốn người chung chuyến bay, dự hai đám cưới, làm lễ tại thánh đường và tiếp xúc những người trong gia đình. Trong số này, chưa có sáu người của tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra có khoảng 75 người được xếp trong diện tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

PHƯƠNG NAM (Báo Pháp luật)

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 492 Tổng lượt truy cập 3014649