-Chân Lý Islam | baiviet | CỘNG ĐỒNG ĐÓ ĐÂY | MASJID Ở HÀ NỘI
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
MASJID Ở HÀ NỘI
21.09.2007 20:45 - đã xem : 5015
_VIEWIMG

Masjid Al-Noor còn có tên là "chùa Ấn Độ". Ngày nay, đây là thánh đường duy nhất tại miền Bắc. Trước kia, cũng còn có một thánh đường ở thành phố Hải Phòng, nhưng rất tiếc, sau năm 1954, người muslim Ấn Độ không sống ở đây nữa nên thánh đường bị thu hồi và trưng dụng vào việc khác. Imam Yousuf của thánh đường Đông Du (Katina) trước kia từng là imam của thánh đường tại Hải Phòng.


Masjid Al-Noor được khởi dựng từ năm 1890 trên đất thôn Phủ Từ và thôn Vĩnh Trù, tổng Hậu Túc (sau đổi làm tổng Đồng Xuân), huyện Thọ Xương, thành Hà Nội. Đầu những năm 50 của thế kỷ này, được xây dựng lại như đang thấy bây giờ, nhà số 12 phố Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm.

Thánh đường được làm theo mẫu kiến trúc Ấn Độ với hai màu chính là màu xanh Islam và màu trắng. Đây là nơi hành lễ của những kiều dân nước ngoài (là những người làm việc tại các đại sứ quán và người kinh doanh) và một ít người Việt theo đạo Islam tại Hà Nội và miền Bắc (khoảng hai chục người). Thánh đường này chỉ đông người tới hành lễ Jum’ah vào ngày thứ 6 và vào tháng chay Ramadan.

 

 

Thánh đường ngày nay nằm trong khu phố cổ của Hà Nội "36 phố phường", nằm gần chợ Đồng Xuân và cầu Long Biên bắc qua sông Hồng. Cứ đến dịp Tết nguyên đán, phố Hàng Lược đỏ rực một màu hoa đào vì phố được ngăn lại không cho xe cơ giới đi qua để làm chợ hoa đào ngày Tết cho mọi người.

 

 

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 1032 Tổng lượt truy cập 2555663