-Chân Lý Islam | baiviet | AZ ZAKAT | NHỮNG SỰ HỮU ÍCH CỦA SODAKOH (Phần 2)
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
NHỮNG SỰ HỮU ÍCH CỦA SODAKOH (Phần 2)
23.12.2008 03:08 - đã xem : 3740
_VIEWIMG
Theo tâm lý thì người nghèo rất mặc cảm vì sự túng thiếu vật chất trong đời sống, vì nghèo nên cuộc sống ít người quan tâm đến…, cho nên giáo lý Islam khuyên chúng ta hãy quan tâm đến họ, quan tâm từ tinh thần lẫn vật chất, đó là điều mà người Muslim nên làm việc thiện tốt lành, và cũng nhờ đó làm cho họ giảm bớt đi sự buồn tủi và cô đơn, vì xung quanh họ vẫn còn những anh chị em Muslim tận tình giúp đỡ.

6)- Sẽ được che chở bởi áng mây của Allah vào Ngày Phán Xét

Vào Ngày Phán Xét, trong lúc toàn nhân loại chờ đợi để được phán xét, ngày mà ai ai cũng lo sợ, hoảng hốt, hoang mang, không biết thân phận sẽ đi vào đâu ? Ngày mà hồn ai nấy lo, ngày mà mặt trời chỉ cách đỉnh đầu có một gang tay hay vài ba chục mét tùy theo sự hành đạo của con người, ngày mà không có một áng mây nào che nắng ngoại trừ áng mây mà Allah dành đặc biệt để che chở cho ai mà Ngài muốn. Ngày đó, mồ hôi của mỗi người sẽ ngập lên mình tùy vào sự hành đạo mà họ mang theo, có người ngập đến miệng mũi... Ngày đó, những người bố thí « sođakoh » sẽ được che chở bởi áng mây của Allah trong vương quốc của Ngài, và nhờ sự bố thí (sođakoh) đó, sẽ giúp họ tránh khỏi lửa của địa ngục.

Qua hadith mà ông Abu Hurairoh ® đã thuật lại :

عن أبي هريرة رضي الله عنه قال: ( سَبْعَةٌ يُظِاُهُمُ الله فيِ ظِلهِ يومَ لا ظِل إلا ظلهُ ) وذكر منهم : ( رَجُلاً تَصَدَّق بِصَدقَةٍ فَاَخْفَاهَا حَتَى لاَ تَعْلَمَ شِمالهُ ما تُنْفِقُ يَمِينِهِ ) . البخاري و مسلم .

« Bảy thành phần con người sẽ được Allah che chở, ngày mà không có một áng mây hay gì khác để che chở ngòai sự che chở của Allah... Trong bảy thành phần đó có : " Người đàn ông bố thí sođakoh kín đáo đến nỗi đưa tay mặt cho mà tay trái của họ không hay biết gì" ». Al Bukhory và Muslim.

Bố thí (sođakoh), chi dùng đồng tiền trên con đường phục vụ Allah một cách kín đáo chỉ vì Allah chứ không vì người đời. Xin Allah ban sự che chở cho chúng ta ở ngày mà không có ai hay áng mây nào che chở ngòai sự che chở của Allah do sự sođakoh và hành đạo chân chính của chúng ta.

Qua hadith của ông Ukbah ibnu A’mir ® thuật lại từ Rosul (saw) với ý nghĩa như sau : « Người bố thí, sẽ được Allah che chở trong nhân loại qua sự sođakoh bố thí của họ cho đến Ngày Phán Xét ». Muslim và Ibnu Khuzaimah.

7)- Được Allah, con người thương mến và kính trọng

Những người làm bố thí sẽ được con người mến thương và kính trọng qua lòng nhân ái của họ đối với những người nghèo, nên qua nghĩa cử cao đẹp rộng rãi đó làm cho người nghèo vui vẻ, sung sướng, ổn định trong thời gian nào đó, nên họ không lo lắng nhiều. Người làm cho người khác vui vẻ là người được người ta mến thương nhất. Có một câu thơ do ông Abu Al Fathu Al Bassy đã cảm hứng viết lên như sau:

« Dù có xa cuộc đời nhưng người đời vẫn nhớ ơn..

Hãy làm việc tốt dù chỉ một hành động nhỏ nhoi..

Sự tồn tại đó, dù ít nhưng vẫn được lưu lại mãi.. »

8)- Sự hạnh phúc của nguời làm Sođakoh

Theo Islam, sự hạnh phúc ở trên đời này không phải vì đồng tiền mà có tất cả, vì tiền bạc không thể mua được hạnh phúc của con người, người giàu có chưa chắc có hạnh phúc hơn những người nghèo. Cho nên, nếu con người cảm nhận được sự cao quí của việc bố thí (sođakoh) thì chắc chắn rằng sẽ hăng hái để làm việc thiện, tốt lành, và sođakoh là việc bố thí để giúp đỡ đến những người anh em nghèo khổ, do đó sẽ tạo dựng được sự hạnh phúc thoải mái trong lòng của hai bên (cho và nhận).

Vì Allah đã phán:

قال تعالى: ( ءَامِنُوا بِاللهِ وَرَسُولهِ وَأَنْفِقُوا مِمَّا جَعلَكُم مُسْتَخْلَفِيْنَ فِيْهِ فَالَّذينَ ءَامَنُوا مِنكُم وأَنفَقُوا لَهُمْ أَجْرٌ كَبِيرٌ) . الحديد: 7.

« Hãy tin tưởng nơi Allah và Sứ giả của Ngài. Và hãy chi dùng (cho Chính nghĩa của Allah) tài sản mà Ngài đã ban cho các người thừa hưởng. Bởi thế, những ai trong các người tin tưởng và chi dùng (theo con đường của Allah) thì sẽ nhận một phần thưởng rất lớn ». Suroh  57 : 7

Tài sản mà Allah ban cho chúng ta thừa hưởng, nó không phải hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của chúng ta, chúng ta chỉ là người quản lý tài sản do Allah trao cho chúng ta, Ngài muốn thử thách chúng ta xem có dùng nó vào việc chính nghĩa hay tiêu xài có chính đáng hay không? Bởi vì, Allah ban cho chúng ta thì Ngài cũng sẽ rút lại được.

Ngày xưa, khi người ta hỏi những vị bạn hữu giàu có của Rosul (saw) : - Ông có tiền nhiều quá mà từ đâu ông có? Những vị sohabah (bạn hữu) của Rosul (saw) trả lời : - Đó là tài sản mà Allah ban cho chúng tôi cai quản nó chứ không phải của tôi. Thật vậy, tài sản của Ngài, Ngài muốn lấy lại lúc nào tùy Ngài muốn, nên chúng ta phải thận trọng trong việc quản lí nó cho chính đáng để gặt hái thêm bổng lộc của Ngài ở Ngày Sau.

9)- Bố thí là sự tẩy sạch tội lỗi

Những người luôn bố thí và chi dùng trên con đường phục vụ Allah, sẽ cảm thấy trong lòng sự thoải mái và hi vọng sẽ tẩy sạch tội lỗi vì lòng ích kỷ tham lam, hay hà tiện…, thay vào đó lòng rộng rãi, thương người và thích làm việc thiện lành.

Allah đã phán:

قال تعالى: ( هَأَنْتُمْ هَؤُلآَءِ تُدْعَوْنَ لِتُنْفِقُوا فِي سَبِيلِ اللهِ فَمِنكُم مَن يَبْخَلُ و مَن يَبْخَلْ فِإِنَّمَا يَبْخَلُ عَن نَفْسِهِ ) . محمد: 38 .

« Này các người ! Các người là những người được kêu gọi chi dùng (tài sản) cho Chính nghĩa của Allah nhưng trong các người có một số keo kiệt (ôm giữ của). Và ai keo kiệt thì sẽ bất lợi cho bản thân mình thôi…». Suroh 47 : 38.

قال تعالى: ( قَدْ أَفْلَحَ مَن زَكَّاهَا ) . الشمس: 9.

« Người nào tẩy sạch nó thì chắc chắn sẽ thành đạt ». Suroh 91 : 9

قال تعالى : ( وَمَن يُوقَ شُحَّ نَفْسِهِ فَأُوْلَئِكَ هُمُ المُفْلِحُونَ ) . الحشر: 9.

« … Và ai giữ được lòng mình khỏi tham lam, thì là những người chắc chắn sẽ thành công  ». Suroh 59 : 9.

Đó là những sự hứa hẹn mà Allah sẽ ban cho những nguời bố thí, chi dùng trên con đường chính nghĩa của Ngài. Sự hứa hẹn của Allah không bao giờ thất hẹn. Sự thành đạt ở đời này sẽ được người đời khen thưởng, nhưng chưa chắc họ lại được thành đạt ở Ngày Sau. Vì Ngày Sau mới là vĩnh cửu.

10)- Không thể đếm được những bổng lộc của Allah ban cho nô lệ

Những hành động cao thượng của những người có tấm lòng nhân ái, thường xuất tiền của để bố thí cho những người nghèo, đó là hành động tỏ lòng biết ơn Đấng Cao cả đã ban bố sự giàu sang cho họ, từ đó Ngài sẽ tăng thêm sự giàu có, và ban thêm nhiều phước lộc khác mà con người không sao đếm được. Chúng ta càng tạ ơn Ngài thì Ngài càng tăng thêm bổng lộc cho chúng ta.

Chỉ một giây phút suy tưởng về Đấng Tạo Hóa, từ ngày chúng ta ra đời, thử hỏi có ai đếm hay tính được những bổng lộc mà Allah đã ban cho là bao nhiêu? Ngài có hỏi chúng ta về bổng lộc đó không? Ngay cả một hơi thở cũng là bổng lộc cao cả của Allah, nếu thử gom góp lại những tài sản trên thế giới để đổi lấy hơi thở mà Ngài muốn lấy lại được hay không? Vinh Quang cao cả ở Ngài, chỉ một việc nhỏ nhoi mà những nô lệ của Ngài không ai nghĩ đến...

Ngài đã phán:

قال تعالى: ( وَإِذْ تَأَذَّنَ رَبُّكُم لَئِنْ شَكَرْتُمْ لَآَزِيْدَنَّكُم ) . أبراهيم: 7.

« Và (hãy nhớ) khi Rabb (Allah) của các người đã công bố : ‘ Nếu các người biết ơn. TA sẽ ban thêm (Ân huệ của TA) cho các người». Suroh 14 : 7.

11)- Tạo sự dễ dàng để tuân mệnh lệnh của Allah đối với người bố thí

Allah sẽ tạo sự dễ dàng cho người bố thí, và luôn tạo cơ hội tốt cho họ để thi hành mệnh lệnh cao cả tốt lành của Ngài, nhờ đó mà họ luôn tạo được lợi nhuận và bổng lộc của Allah.

Ngài đã phán:

قال تعالى: ( فَأَمَا مَن أَعْطَى وَاتَّقى. وَصَدقَ بِالْحُسْنَ. فَسَنُيَسِّرُهُ لِلْيُسْرَى ) . الليل: 5ـ7.

« Bởi thế, đối với ai bố thí và sợ Allah. Và tin nơi cái Tốt. Thì TA sẽ làm con đường đi đến thỏai mái được dễ dàng cho y ». Suroh  92 : 5-7.

12)- Bố thí là sự dành dụm cho Ngày Sau

Bất cứ ai trên thế gian nầy cũng đều biết và nhận thức rằng, tiền bạc hay tài sản đang nằm trong tay chúng ta, sẽ có một ngày nào đó cũng phải tiêu tan bằng cách này hay hình thức nọ, chớ nó không bao giờ tồn tại mãi mãi ở bên chúng ta. Điều dễ hiểu nhất là khi chúng ta chết đi, chắc chắn sẽ không mang theo nó, và nó sẽ được trao lại cho người khác.

Hãy biết rằng, những gì tồn tại là sự đóng góp và chi dùng của chúng ta trên con đường phục vụ Chính nghĩa của Allah, cho nên sự sođakoh (bố thí) của chúng ta tựa như bỏ ống vào một công quỹ nào đó, đợi đến Ngày Sau chúng ta sẽ lấy lại cả vốn lẫn lời mà chúng ta không sợ thất lạc hay mất nó, vì nó nằm trong Bàn Tay Cai Quản của Allah, Chúa Tể của vũ trụ.

Nên hãy yên tâm mà gửi gắm nơi Ngài. Ngày mà chúng ta cần đến Allah sẽ trả lại chúng ta, đừng nghi ngờ mà hãy phó thác cho Allah, rồi sẽ được thành công vẻ vang, qua lời xác nhận của Nabi Muhammad (saw) đã nói như sau:

قال عليه السلام: ( وَهَلْ لَكَ يَا إِبْنُ آدم إِلا مَا أَكَلتَ فَأَفْنَيْتَ، وَمَا لَبِسْتَ فَأَبْلَيْتَ، وَمَا تَصَدَّقتَ فَأَبْقَيْتَ ). مسلم.

« Hỡi con cháu của Adam ! Có phải khi các người ăn uống xong, nó tiêu mất đi ! Khi các người ăn mặc quần áo thì sẽ có một ngày cũng rách mất đi, nhưng khi các người cho sođakoh thì nó lại tồn tại mãi mãi ». Hadith do Muslim ghi lại.

Alhamdulillah, hy vọng quí độc giả hiểu thêm phần nào về giá trị của sự sođakoh, để hầu chúng ta lấy đó mà thu hoạch thêm hành trang cho Ngày Sau.


Hosen Mohamad chuyển dịch theo cuốn kitab:

أنفق يُنفِق الله غليك  ( Xuất ra thì Allah sẽ hòan trả lại).

Tác giả : Khalid Naaser Al As Saf,

Hiệu đính; Shiekh Abu Abdulloh Sad Abdulloh Al Barik.

Do Darul Al Watan - Riyad, Saudi Arabia.

Xuất bản lần thứ nhất vào năm: 1415H- 1995.

Pontosie tháng 5-2008.

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 244 Tổng lượt truy cập 3035439