-Chân Lý Islam | baiviet | AZ ZAKAT | SADAKOH (LÀM VIỆC TỪ THIỆN CÓ BAN THƯỞNG)
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
SADAKOH (LÀM VIỆC TỪ THIỆN CÓ BAN THƯỞNG)
22.03.2008 04:48 - đã xem : 4143
_VIEWIMG
Alhamdulillah, xin chân thành khen ngợi và tạ ơn Allah đã tạo chúng ta trong đại gia đình của cộng đồng Islam, cộng đồng trung dung không tự cao cũng như không hạ thấp danh dự mà Allah đã ban sự tốt lành, vẻ vang hạnh phúc nhứt ở trên đời nầy và Ngày Sau, qua sự hướng dẩn dìu dắt của Thiên Sứ cuối cùng của nhân loại Nabi Muhammad (saw). Cầu xin Allah ban sự an bình tốt lành cho Người cùng gia quyến, những bạn hữu của Người và những người noi theo cho đến ngày cuối cùng.

Alhamdulillah, Allah đã ban cho chúng ta cuộc sống, ban sự sinh nhai, nuôi sống chúng ta, ban cho chúng ta có đầy đủ tứ chi, nghị lực, sức khỏe, giàu sang hay nghèo khổ, vẹn tòan hay thiếu thốn. Tất cả những điều mà con người có được trên thế gian nầy đều do Allah ban bố và do tiền định của Ngài đã an bày, nên chúng ta phải vui vẻ mà chấp nhận những gì đang có.

Tiền tài, gia sản, chức vụ… mà chúng ta đang có, đó là do hồng phúc, ân lộc của Allah ban cho, Ngài lấy lại lúc nào không một ai biết được. Chúng ta chỉ là những người quản lý những tài sản mà Allah giao phó. Sự quản lý này được Ngài bằng lòng hay không là do sự chi xuất của chúng ta. Những tài sản của cải mà chúng ta đang quản lý thì chưa chắc nó thuộc chúng ta mãi mãi. Cho nên hãy sốt sắn tỏ lòng rộng lượng, giúp đở và cố gắng làm việc thiện để được Đấng Chủ Nhân của vũ trụ hài lòng, sự bố thí giúp đở người khốn cùng, nghèo khó là phương tiện để làm hài lòng Allah, được Ngài tha thứ, ban thưởng cho thiên đàng, ngày mà con người sẽ hối hận nếu chúng ta bất tuân những lời thiên sứ cuối cùng đã kêu gọi con người phải làm.

Sau đây, chúng tôi xin trích dịch những sự giảng giải của những dòng kinh Qur’an và hadith của Rosul (saw) hầu quí độc giả lấy đó mà học hỏi và thi hành theo về giá trị của sự Zakat (bố thí) một cách tự nguyện.

Alhamadulillah, Thượng Đế của tòan nhân gian đã phán trong thiên kinh Qur’an của Ngài như sau:

قال تعالى: (( وَماَ أَنفَقْتُم مِن شيءٍ فَهُوَ يُخْلِفُهُ )) . سبأ : 39.

« ..Và bất cứ của cải nào mà các ngươi chi dùng (cho Chính nghĩa của Ngài), thì sẽ được Ngài hòan lại bởi vì Ngài là Đấng Cung dưỡng Ưu việt ». Suroh 34 : 39.

قال تعالى: (( وَمَا تُنفِقُوا من خَيْرٍ يُوَفَّ إلَيْكُم و أنتُم لاَ تُظْلَمُونَ )). البقرة: 272.

“..Và bất cứ vật tốt nào các ngươi tiêu ra, nó sẽ được trả lại cho các ngươi đầy đủ và các ngươi sẽ không bị đối xử thiệt thòi một mảy may nào.” Suroh 2 : 272.

Cầu sự bình an chúc lành cho thiên sứ cuối cùng, Nabi Muhammad (saw), vị hướng dẫn soi sáng con đường chân chánh cho những người tin tưởng đã nói:

قال صلى الله عليه وسلم : ( مَا مِن يَوم يُصبَح العِبَادُ فِيهِ إلا مَلِكانِ يَنزِلانِ ، فيقُول أحدَهُما: اللهم أَعْطَ مُنفقًا خلفٌا، ويُقولُ الآَخر: اللهم أَعْطَ مُمسِكًا تَلفًا ) . البخاري ومسلم.

« Khi nô lệ của Allah thức dậy mỗi ngày vào buổi sáng, có hai vị thiên thần giáng trần, một trong hai vị nói : Ôi Allah, xin Ngài hãy ban thêm hồng phúc cho người bố thí. Còn vị khác thì nói : Ôi Allah, xin Ngài đừng ban sự tốt lành ân lộc cho người không bố thí ». Hadith do Al Bukhory và Muslim ghi lại.

Trước tiên chúng tôi xin nhắc nhở bản thân, sau đó cùng nhắc nhở quí đồng đạo bốn phương về phương cách để được gần gủi và làm hài lòng Allah, đó là vấn đề bố thí, rộng rãi, giúp đở những người thiếu thốn đang chờ đón sự quan tâm của chúng ta. Qua nghĩa cử cao đẹp rộng lượng của chúng ta, những anh chị em nghèo sẽ cảm thấy được sự an ủi, ân cần của những anh em khác đối với họ, đó cũng là sự tương thân tương trợ mà người Muslim chúng ta cần phải quan tâm, nhứt là đối với những người đã không có phương tiện để sống thảnh thơi cho ngày hôm nay và an nhàng cho ngày mai.

Người Muslim là huynh đệ với nhau, tựa như một thân thể. Nếu ‘Một con ngựa đau thì cả tàu không ăn cỏ’. Do đó,  chúng ta hãy nghỉ đến những anh chị em của chúng ta đang đói khổ ở khắp nơi, vì đó cũng là bổn phận và trách nhiệm của mọi người Muslim chúng ta. Như Rosul (saw) đã nói với ý nghĩa :

« Những ai không quan tâm đến vấn đề (rắc rối, khó khăn) của người anh em Muslim khác thì họ không phải nằm trong cộng đồng của Ta ». Hadith soheh.

Người Muslim nào lại không động lòng, cảm xúc, sốt sắn để làm việc thiện khi nghe lời phán của Allah như sau :

قال تعالى: (( يآَيهَا الذيْنَ ءَامنُوا اتَّقُوا الله ولْتَنْظُرْ نَفْسٌ مَا قَدمَتْ لِغَدٍ وَاتَّقُوا الله إِنَّ الله خَبِيْرٌ بِماَ تَعْمَلُونَ )) . الحسر: 18.

« Hỡi những ai có niềm tin ! Hãy sợ Allah và mỗi người (linh hồn) nên xét lại những điều mà y đã gởi đi trước cho y vào ngày mai. Và hãy sợ Allah ! Quả thậtt, Allah Rất mực am tường về những điều các người làm ». Suroh 59 : 18.

قال تعالى: (( وَأَنفِقُوا من مَّا رَزَقَكُم من قَبلِ أَن يَأتِي أَحَدَكُم الْمَوْتُ.. )). المنافقون:10.

« Và hãy chi dùng (vào việc thiện) phần tài sản mà TA đã cung cấp cho các ngươi trứơc khi (cái) chết đến cho mỗi một người trong các người...» Suroh 63 : 10.

Allah đã đưa ra điều kiện cho nô lệ của Ngài là muốn đạt đến sự thật của đạo đức là phải bố thí những gì mà mình yêu thích nhứt mà không có sự ngần ngại hay buồn phiền ở đó, hãy bố thí một cách tự nguyện, như Ngài đã phán như sau :

قال تعالى: (( لَنْ تَنالوُا البِرَّ حتى تُنْفِقُوا مِمَا تُحبَّونَ ومَا تُنْفِقُوا من شيءٍ فَإِنَّ الله بِهِ عَلِيمٌ )) . آل عمران : 92.

« Các người sẽ không bao giờ đạt đến mức độ đạo đức trừ phi các người chi dùng (cho Chính nghĩa của Allah) những vật mà các người yêu thích nhất, và bất cứ vật gì các người tiêu ra, Allah biết rõ cả  ». Suroh 3 : 92.

Hỡi những anh chị em Muslim thân mến ! Tiền bạc của cải là ân lộc mà Allah ban cho những ai Ngài muốn, Đấng Ban Bố cũng là Đấng sẽ ngăn cản và lấy lại nếu Ngài muốn. Những ai tiêu dùng đồng tiền của cải đó đúng theo Chính nghĩa như giúp đở những người nghèo khó (những người đang cần sự giúp đỡ của chúng ta), thì Allah sẽ hài lòng và ban ân lộc thêm cho người đó. Cũng vậy, những người dùng đồng tiền mà Allah ban cho để tạo dựng đạo pháp và phát triển tôn giáo của Ngài thì Ngài sẽ đền đáp lại cho người đó và gia đình con cháu của người đó một cách xứng đáng mà chúng ta không thể nghỉ đến được.

Chúng ta không thể tưởng tượng được những sự hạnh phúc mà Allah ban cho những nô lệ của Ngài ở trên trần gian nầy và Ngày Sau, hạnh phúc không thể dùng tiền bạc hay quyền hành mà mua được. Cho nên, sự hạnh phúc, bình yên, thanh tịnh hay thoải mái trong đời sống là do Allah ban bố cho, chớ không một ai khác có thể cho được hoặc không một ai có thể tự tạo được. Ngược lại, đối với những người có bổng lộc của Allah ban cho mà không chịu chi ra trong việc từ thiện (bố thí), hà tiện trong việc ăn uống để sức khỏe suy giảm… Hoặc họ luôn luôn lo sợ người khác sẽ chiếm đọat gia sản của họ, thì họ là những người không tìm được sự hạnh phúc và thoải mái trong cuộc sống của họ.

Cũng nên nhắc lại, khi con người có quyền có thế, có tiền của, có chức phận và được mọi người kính nể thì chỉ vợ con hay thân nhân của họ nhờ đó mà hưởng theo. Nhưng họ có bao giờ nghỉ đến khi chết đi có đem theo gia tài đó hay không ? Hay sau khi qua đời vài tháng thì mọi người (vợ, con, thân nhân…) đã quên đi người giàu có, quyền uy lúc trước, bây giờ đang nằm một mình trong ngôi mộ ? Allah đã phán :

قال تعالى: (( وَلاَ يَحْسَبنَّ الذينَ يَبْخَلوُنَ بِمَا ءَاتَاهُمُ الله مِن فَضْلِهِ هُوَ خَيْرا لَهُم بَل هُوَ  شَرٌّ لَهُم سيُطَوَّقُونَ ما بَخِلوا بِهِ يَومَ القِيَامةِ وَلله مِيرَاثُ السَماواتِ وَالآَرضِ واللهُ بِماَ تَعْمَلُونَ خَبِيرٌ )). آل عمران: 180.

« Và những ai keo kiệt ôm lấy phần thiên lộc mà Allah đã ban cấp chớ nên nghĩ đó là điều tốt cho họ. Không, việc đó chỉ xấu cho họ thôi. Tài sản mà họ hà tiện ôm giữ sẽ sớm được mang ra treo lủng lẳng nơi cổ của họ vào Ngày Phục sinh. Bởi vì di sản của các tầng trời và trái đất đều là của Allah cả ; và Allah Rất Am tường về những điều các người làm ». Suroh 3 : 180.

قال تعالى: (( وَمن يَبْخَل فإِنَّما يَبْخَلُ عن نَفْسِهِ والله الْغَنِيُ وأَنْتُمُ الفُقَرآءُ وإن تَتَولَّوا يَسْتَبدِلُ قَومًا غَيْرَكم ثُم لا يَكُونُوا أمْثَالَكم )) . محمد: 38.

« …Và ai keo kiệt  thì chỉ keo kiệt bất lợi cho bản thân mình thôi bởi vì Allah Giầu có và Đầy đủ trong lúc các người là những kẻ nghèo khó. Và nếu các người quay lưng (bỏ Islam và không tuân lệnh của Allah) thì Ngài sẽ đưa một đám người khác đến thay thế các người rồi họ sẽ không giống như các người  ». Suroh 47 : 38.

Hỡi anh chị em thân mến ! Tôi xin đưa ra đây một thí dụ để chúng ta cùng suy nghĩ. « Nếu có một nhà mạnh thường quân, hay thủ lảnh hoặc một nhà triệu phú nào đó nói với anh : ‘Hãy đưa cho ông A một số tiền…’ Rồi ngày mai anh đến gặp tôi, tôi sẽ trả lại anh gấp đôi hay nhiều hơn nữa. Khi nghe qua lời hứa hẹn đó, thiết nghĩ không một ai trong chúng ta lại từ chối. Vâng, sẽ không bao giờ ». Nhưng ngược lại lời hứa của Allah Đấng Cao Cả, Vua Chúa của vũ trụ đã hứa với chúng ta thì ít ai nghĩ tới, như Ngài đã phán trong thiên kinh Qur’an của Ngài:

قال تعالى: (( ومَا تُقَدمُوا لآِنفُسِكُم من خَيرٍ تَجدُوهُ عندَ اللهِ هُوَ خَيرًا وأعْظَمُ أَجْرًا..)) . المزمل: 20.

«  ..Và điều thiện nào mà các người gởi đi trước cho bản thân của các người thì sẽ tìm thấy lại nơi Allah. Vâng nó sẽ trở thành một phần thưởng tốt và lớn hơn… ». Suroh 73 : 20.

ويقول في حديثه القدسي: ( يَا اِبْنُ آدَم أَنْفَقْ اُنْفِقْ عَلَيكَ ) ,. متفق عليه.

Allah cũng đã phán trong hadith Al Quđsy : (Lời phán của Allah qua lời diển tả của Nabi Muhammad (saw)) : « Hỡi con cháu của Adam, hãy bố thí (làm việc thiện) TA (Allah) sẽ ban ân lại cho các ngươi ». Hadith do Al Bukhory và Muslim ghi lại.

Allah cũng đã phán trong thiên kinh Qur’an về phước lộc của những người bố thí, chuyên làm việc thiện, và Ngài cũng đã cho chúng ta thấy hình ảnh của tấm gương cao cả rộng lượng nhứt trên thế gian nầy không ai bằng, đó là Thiên Sứ Muhammad (saw) như sau :

قال تعالى: (( لَقًد كاَنَ لَكم فِي رَسُولِ الله أُسْوَةٌ حَسنَةٌ لِمَن كان يَرجُوا الله واليَومَ الآخِر وَذَكَرَ اللهِ كَثِيْرًا )). الآحزاب: 21.

« Chắc chắn nơi Sứ giả của Allah các người có được một gương mẫu tốt đẹp nhứt đối với những ai hy vọng về ‘việc gặp gở’ Allah và Ngày ‘Phán xử’ cuối cùng và tưởng nhớ Allah nhiều nhất ». Suroh 33 :21.

Ông Alamatu Shamsuddin Ibnu Al Quyim ® diễn tả về bản tánh của Rosul (saw) : « Sự Sađakoh (bố thí) và làm việc thiện là hai điều mà Rosul (saw) thích nhứt, Người rất vui vẻ khi cho ai vật gì hay giúp ai làm việc gì đó, Người làm hai việc đó còn vui hơn là được người ta tặng quà (Người và gia quyến của Người không được phép nhận phần Zakat ‘bố thí’, mà chỉ được nhận quà biếu mà thôi).  Rosul (saw) là Người rất rộng lượng, khi bàn tay phải của Người đưa ra để giúp cho người khác thì nhanh như gió thổi không ai nhìn thấy, nếu ai cần sự giúp đở thức ăn hay quần áo hay bất cứ điều gì thì Người rất hăng hái và vui vẻ đáp ứng cho người đó. Vì vậy, Người thường kêu gọi bạn hữu của Người hãy sốt sắn làm việc thiện như đóng góp tiền bạc, hay bất cứ vật hay việc gì có thể để giúp được người khác. Cho nên, không ai so sánh với Người được, ngay từ khi còn trẻ Người đã được vinh danh là vị ‘AMIN’ đáng tin cậy, rộng lượng, hay giúp người, tranh đấu cho lẻ phải, bênh vực kẻ yếu thế và chống đối kẻ bất công. Cho nên sự bố thí một cách tình nguyện hay làm việc thiện và giúp đở người là tạo cho con người có bản tánh thương người và luôn chia sẻ với người khác.

Hỡi anh chị em thân mến ! Bố thí (Sađakoh) và làm việc thiện là hành động đáng làm, hãy sẳn sàng và tự nguyện để tạo dựng hành trang cho mai sau để con tim được thanh tịnh, đừng trở nên ích kỷ, hà tiện thì sẽ thiệt hại cho bản thân. Như Allah đã phán :

قال تعالى: (( وَمن يُوقَ شُحَّ نَفسِهِ فأُلَئِكَ هُمُ المُفْلحُونَ )). التغابن: 16.

« .. Và ai giữ bản thân của mình khỏi tham lam (ích kỷ) thì là những người sẽ thành công  ». Suroh 64 :16.

Hôm nay chúng ta có tiền bạc và của cải nhưng ngày mai chưa chắc tiền của đó sẽ còn thuộc về chúng ta ? Hay nó trở thành của những người được hưởng gia tài của chúng ta ? Hãy sốt sắng vì Allah, Allah sẽ bảo vệ và ban nhiều hồng phúc cho ta và gia đình chúng ta. Allah là Đấng Ban Bố, Ngài là Đấng Tạo Hóa, Ngài muốn Ban bố hay Tạo gì tùy Ngài, tất cả đều thuộc về Ngài và Ngài muốn biến hóa, cải cách như thế nào tùy Ngài. Như Ngài đã phán về sự rộng lượng bao la của Ngài như sau :

قال تعالى: (( مَثَلُ الذينَ يُنْفِقُونَ أَمْوَالَهم في سَبِيلِ الله كَمَثلِ حَبّةٍ أَنبَتَتْ سَبْعَ سَنَابِلَ في كُلِّ سُنبُلَةٌ مِائَةٌ حَبَةٍ والله يُضَاعِفُ لِمن يَشَاءُ والله وَاسِعٌ عَلِيمٌ )) . البقرة:261.

« Hình ảnh của ai chi dùng của cải của họ cho Chính nghĩa của Allah giống như một hạt lúa trổ ra bảy bông lúa, mỗi bông lúa trổ ra một trăm hạt lúa. Allah tăng nó nhiều cho người nào Ngài muốn bởi vì Allah Rộng rãi Bao la và Biết (hết mọi việc) ». Suroh 2 : 261.

Allah đã đưa ra thí dụ về người bố thí làm việc thiện cho Chính nghĩa của Allah như nông dân trồng một hạt lúa trổ ra bảy hạt lúa khác, mỗi hạt trong bảy hạt lúa nầy trổ ra bảy trăm hạt lúa khác và cứ như thế nó tăng trưởng hoài. Giống như ai bỏ ra một đồng vì Chính nghĩa của Allah thì được giá trị như bảy trăm đồng và có thể tăng thêm nữa tùy ý của Allah. Sự ban bố tăng thêm số lượng của Allah, không một ai biết được sẽ là bao nhiêu, nhưng sự hứa hẹn của Allah không bao giờ thất hứa. Allah phán ở ayat khác :

قال تعالى: (( ومَثَلُ الذينَ يُنْفِقُونَ أموالَهُمْ ابْتَغَآءَ مَرضَاتِ الله وتَثْبِيتًا من أنفُسِهِم كَمثَل حبَّةِ بِربْوَةٍ أَصَابَها وابِلُ فَئَاتَتْ أُكُلَهَا ضِعْفَيْنِ فإِن لَم يُصِبْهَا وابلٌ فَطَلٌ والله بِمَا تَعمَلُوُنَ بَصِيرٌ )) .البقرة: 265.

« Và hình ảnh của ai chi dùng của cải của họ nhằm làm hài lòng Allah và để củng cố tâm hồn của họ thêm vững chắc giống như một ngôi vườn được tọa lạc trên một gò đất cao và phì nhiêu ; khi mưa rào tuôn lên, nước mưa làm tăng vụ mùa gấp đôi, nhưng nếu không có mưa rào thì mưa rươi cũng đủ làm cho nó tăng trưởng. Và Allah thấy rõ điều các người làm ». Suroh 2 : 265.

Allah phán ở đoạn khác:

قال تعالى: (( يآيها الذينَ ءأمَنوا أَنفِقُوا مِمَّا رَزَقَكمُ من قَبلِ أنْ يَأتِي يَومٌ لا بَيْعٌ ولاَ خُلةٌ ولاَ شَفَاعَةٌ)). البقرة:254.

« Hỡi những ai có niềm tin ! Hãy chi dùng tài sản mà TA (Allah) đã cung cấp cho các ngươi (để làm việc thiện) trước khi xảy ra Ngày mà sẽ không có việc mua bán đổi chác, sẽ không có tình bạn hữu (bao che cho nhau) và cũng không có sự can thiệp nào (được chấp thuận). » Suroh :2 : 254.

قال تعالى: (( ءامِنُوا بأللهِ ورَسُولِهِ وأَنفِقُوا ممَّا جَعَلَكُم مُسْتَخْلَفِيْنَ فيهِ فألذينَ ءامنوا مِنكم وأنْفَقُوالهم أَجْرٌ كَبيرٌ )) . الحديد: 7.

« Hãy tin tưởng nơi Allah và Sứ giả của Ngài. Và hãy chi dùng (cho Chính nghĩa của Allah) tài sản mà Ngài đã ban cho các người thừa hưởng. Bởi thế, những ai trong các người tin tưởng và chi dùng (theo con đường của Allah) thì sẽ nhận một phần thưởng rất lớn ». Suroh 57 : 7

Qua ý nghĩa của dòng thiên kinh trên, ai tiếp nhận lời phán lệnh của Allah thì sẽ được thóat thân từ hỏa ngục như Allah đã phán:

قال تعالى: (( قُل لِعِبَاديَ الذينَ ءَامنوا يُقِمُوا الصَلواةِ ويُنفِقُوا ِممَّا رَزَقْناَهُم سِراً وعَىلآنِيَةً من قَبلِ أن يَأتِي يَومٌ لاَ بيعٌ فِيهِ ولاخِللٌ )) . ابرهيم : 31.

« (Hỡi Muhammad) hãy bảo các bề tôi của TA, những ai có đức tin, rằng họ phải chu đáo dâng lễ nguyện ‘solah’ và chi dùng một cách kín đáo hay công khai (để làm việc thiện) phần bổng lộc mà TA đã ban cấp trứơc khi xảy ra Ngày sẽ không có sự đổi chác cũng sẽ không có tình bạn hữu (giúp đỡ) nào trong đó ». Suroh 14 : 31.

Và ai sẽ là người tranh đua nhau làm việc thiện để được vào thiên-đàng ?

قال تعالى: (( وَسَارعُوا إلى مَغْفِرَةٍ من رَبكم وَجَنّةٍ عَرضُهأ السَماواتُ والآرضُ أُعِدتْ للمُتَّقِين . الذينَ يُنفِقُونَ في السّرآءِ والضَّراء والكاظِمينَ الغَيْظَ والعَافيْنَ عن النَّاسِ والله يُحبُّ المُحْسِنِينَ )) . آل عمران:133ـ134.

« Và hãy nhanh chống cầu xin sự Tha thứ từ Rabb của các người và (cầu xin) Thiên đàng mà khỏang rộng bằng các tầng trời và trái đất gộp lại, được chuẩn bị cho những người ngay chính sợ Allah. Những ai tiêu dùng (cho Chính nghĩa của Allah) lúc giầu cũng như lúc nghèo, đồng thời kiềm  hãm cơn giận và lượng thứ cho người, bởi vì Allah yêu thương những người làm tốt ». Suroh 3 : 133-134.

Hỡi anh chị em thân mến ! Thiên đàng là nơi mọi người ao ước, nếu chúng ta muốn đến đó thì hãy nhanh chóng làm theo những gì Allah đã phán và Allah sẽ ban thưởng cho những người tiêu dùng đồng tiền tùy theo khả năng vì chính nghĩa của Ngài. Allah luôn mến thương những người thích làm việc thiện tốt lành, giúp đở người khác và luôn có lòng vị tha.

قال تعالى: (( ولاَ يَحسَبنَّ الذينَ يَبْخَلونَ بِمَا ءَاتاَهم الله من فَضْلِهِ هو خَيْرًا لهم بَل هم شَرٌ لهم سَيطوَّقُونَ ما بَخِلوا بهِ يَومَ القِيَامةِ ولله مِيرأَثُ السًمواتِ والآرضِ والله تَعلَمونَ خبيرٌ )). آل عمران: 180

« Và những ai keo kiệt ôm lấy phần thiên lộc mà Allah đã ban cấp cho nên nghĩ đó là điều tốt cho họ. Không, việc đó chỉ xấu cho họ thôi. Tài sản mà họ hà tiện ôm giữ sẽ sớm được mang ra treo lủng lẳng nơi cổ của họ vào Ngày Phục sinh. Bởi vì di sản của các tầng trời và trái đất đều là của Allah cả ; và Allah Rất Am tường về những điều các người làm  ». Suroh 3 : 180.

Hỡi những anh chị em tin tưởng ! Đừng vì đồng tiền mà keo kiệt, nếu keo kiệt ngày hôm nay thì Ngày Sau sẽ trả lời với Allah như thế nào ? Ngày mà không một ai giúp cho ai được, dù có vàng bạc, tiền của chất đầy núi thì cũng vô ích. Hãy giúp người thì Allah sẽ giúp lại chúng ta.

قال تعالى: (( ومَالَكم أَلاَّ تُنْفِقُوا فيِ سَبِيلِ الله وللهِ مِيراثُ السَماواتِ والآرضِ.. )) . الحديد: 10. 

« Và tại sao các người không chi dùng cho Chính đạo của Allah trong lúc quyền thừa kế các tầng trời và trái đất thuộc về Allah.. ? » Suroh 57 :10

Allah, Đấng Cao Cả đã phán về những người keo kiệt về tài sản của họ như sau. Tại sao các người lại không chi dùng tiền của do Allah ban cho các người ? Hãy chi dùng cho chính đạo của Ngài. Ai là Đấng Ban Bố tiền của đó ? Ai là Đấng Tạo ra tất cả ? Các người không biết và không nghĩ rằng tất cả rồi sẽ tiêu tan và quay trở về với Allah hay sao ? Đừng nên hà tiện những gì Ngài đã ban bố cho các người.

قال تعالى: (( من ذَالذيِ يُقْرِضَ الله قَرضًا حَسَنًا فَيُضَاعِفَهُ لَهُ أَضْعاَفًا كَثِيْرةً واللهُ يَقبِضُ ويَبصُطُ وإِليْهِ تُرْجَعُونَ )). البقرة:245.

« Ai là người sẽ cho Allah mượn một món vật (mượn tốt), thì Ngài sẽ trả lại gấp đôi và nhiều hơn nữa ? Bởi vì Allah (là Đấng) ban ít hay nhiều (bổng lộc) và các người sẽ được đưa về gặp Ngài trở lại (ở Đời sau)». Suroh 2 : 245.

Những ai chi dùng đồng tiền của cải vì Chính nghĩa của Allah tựa như cho Allah mượn số tiền chi dùng đó. Allah là Đấng Tạo Hóa Giàu Sang Phú Quý, Vạn Năng trên tất cả. Những hình ảnh bố thí, giúp đỡ người nghèo, đó là một sự vinh dự cao cả của nô lệ được Chủ Nhân của Vũ trụ vay mượn, dĩ nhiên Ngài sẽ trả lại gấp đôi hay nhiều hơn nữa. Ngài không bao giờ bội ước với ai, vì Ngài có phán : « …Thì Ngài sẽ trả gấp đôi và nhiều hơn nữa... » Ngài là Đấng ban bố bổng lộc và tất cả đều trở về với Ngài.

قال تعالى: (( إِنَّ الذينَ يَتْلُونَ كِتَابَ اللهِ واَقَامُوا الصَّلواةَ وأَنْفَقُوا مِمَّا رَزَقْنَاهُم سِرأً وعَلانِيَةً يَرجُونَ تِجَارةً لَنْ تَبُورَ. لَيُوفِيَهُم اُجُورَهُم ويَزِيدَهُم من فَضْلِهِ..)). فاطر: 29ـ30 .

« Quả thật, những ai đọc Kinh sách của Allah và dâng lễ Salah một các chu đáo và chi dùng kín đáo hay công khai những vật (tài sản) mà TA đã cung cấp (để làm việc thiện) thì sẽ hy vọng nơi một sự đổi chác không bao giờ thất bại. Để Ngài trả lại đầy đủ công lao của họ và tưởng thưởng họ thêm với thiên lộc của Ngài bởi vì quả thật Ngài Hằng tha thứ, Hằng ghi công (cho họ)  ». Suroh 35 : 29-30.

Trên đây xem như là một việc kinh doanh (buôn bán) mà không bao giờ bị thua lỗ, chắc chắn lúc nào cũng có lãi qua lời hứa của Ngài. Đây là sự kinh doanh mà Allah luôn hài lòng về nô lệ của Ngài và Ngài sẽ ban phước lộc dồi dào mãi mãi.

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu chúng ta muốn được Ngài ban thưởng và tha thứ ở Ngày Sau thì hãy thi hành những gì đã học hỏi từ Thiên kinh Qur’an, mà một trong những điều Thiên kinh Qur’an đưa ra là bố thí, tiêu dùng tiền của vì Allah dù kín đáo hay công khai. Cho nên, không gì tốt lành hay vinh hạnh bằng sự giao dịch giữa con người rộng lượng với Đấng Rộng Rãi, Đấng Ban bố.

Chúng ta cũng nên hiểu rỏ hơn ở ayat nầy, đây là Allah đã phán cho những người tin tưởng « Quả thật, những ai… », ý Ngài muốn nói đến những người có đức tin nơi Allah trước tiên. Tuy nhiên, cánh cửa thiên đàng cũng mở rộng cho những ai khác có niềm tin nơi Allah và thiên sứ của Ngài. Cho nên hãy cố gắng thi hành những việc thiện tốt với lòng thành tâm, hy vọng nơi Allah sẽ chấp nhận và được tha thứ mà tránh khỏi lửa địa ngục và thành công ở đời nầy cũng như ngày Sau.

Nguyên tác của sheikh Kholid ibnu Naser Al Assaf, được Shiekh Abu Abdulloh Sad ibnu Abdulloh Al Barik hiệu đính và do Hosen Mohamad chuyển ngữ.


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 547 Tổng lượt truy cập 3017128