-Chân Lý Islam | baiviet | ĐIỂM BÁO | CẮT BAO QUY ĐẦU GIÚP QUÝ ÔNG KHỎI TẬT BỆNH
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
CẮT BAO QUY ĐẦU GIÚP QUÝ ÔNG KHỎI TẬT BỆNH
21.04.2013 12:13 - đã xem : 6467
Cắt bao quy đầu, nam giới giảm nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục khác, theo một nghiên cứu mới tại Mỹ.

Ở một số nước, việc cắt bao quy đầu thường được thực hiện trong vài ngày đầu tiên khi bé trai chào đời. Đây là một thủ thuật gây tranh cãi. Với một số nhà khoa học, những người không ủng hộ cắt bao quy đầu thì việc này làm giảm độ nhạy cảm tình dục.


Tuy nhiên, theo kết luận của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, cắt bao quy đầu mang lại lợi ích nhiều hơn rủi ro. Tổ chức này khuyến cáo các bậc cha mẹ cần thảo luận kỹ với bác sĩ nhi khoa về việc cắt bao quy đầu ở trẻ.Tiến sĩ Lance Price, một nhà dịch tễ học và di truyền tại Đại học George Washington, Mỹ, cùng các cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu lớn tại Uganda. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập, so sánh các mẫu của đàn ông chưa cắt bao quy đầu với các mẫu của những người đã cắt bao quy đầu, cả trước khi diễn ra thủ thuật này và một năm sau đó.


Kết quả, một năm sau khi nam giới được cắt bao quy đầu, tổng số lượng vi sinh vật, đặc biệt là các loại vi sinh vật gây viêm nhiễm vùng "cậu nhỏ" giảm đáng kể. Trong vùng kín của nam giới, các vi khuẩn kỵ khí (phát triển mạnh trong điều kiện oxy hạn chế) sụt giảm. Một số vi khuẩn hiếu khí (cần oxy để sống) tăng lên.


Theo Price, việc loại bỏ bao quy đầu làm thay đổi mạnh mẽ môi trường sống, hệ sinh thái của những vi sinh vật sống trên dương vật, giúp mày râu giảm đáng kể nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây lan qua đường tình dục khác. Cắt bao quy đầu cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ nhiễm HPV, loại virus có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở người nữ khi quan hệ với nam giới mang virus này.


Theo các nhà khoa học, có thể do trước khi cắt bao quy đầu, các vi khuẩn đã kích hoạt các tế bào miễn dịch có tên gọi là Langerhans. Sau đó, các tế bào này đã ứng phó với HIV bằng cách đưa chúng tới tế bào T của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thật không may, HIV lại phát triển và sinh sản ngay bên trong tế bào T, vì vậy, việc tế bào Langerhans trình diện virus với tế bào T dường như làm tăng thêm khả năng xâm nhiễm chứ không ít đi. "Khi số lượng các loài vi khuẩn kỵ khí bị giảm xuống, số lượng tế bào Langerhans được kích hoạt cũng giảm theo giúp nguy cơ nhiễm trùng xuống thấp hơn", Price cho biết.


Các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch tìm hiểu thêm để có kết luận chính xác về việc các điều kiện sống trên dương vật ảnh hưởng tới việc truyền nhiễm virus HIV như thế nào. Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình của họ có thể tìm ra các cơ chế sinh học cơ bản cũng như những biện pháp thay thế có cùng ảnh hưởng sinh vật học như cắt bao quy đầu.


Phương Lê (Theo Live Science)26 tuổi có thể cắt da quy đầu được không?


Em 26 tuổi, bị bọc da quy đầu, lúc cương em vẫn có thể quan hệ được nhưng tù túng khó chịu lắm. Vậy ở độ tuổi này em có thể cắt quy đầu được không? Cắt quy đầu tuổi nào là phù hợp? (Quý)


Trả lời:


Chào bạn! Đối với trường hợp của bạn, khi dương vật cương cứng mà da quy đầu vẫn không thể bung ra được thì có thể xem như hẹp da quy đầu.


Thời điểm cắt da quy đầu tuỳ thuộc vào quan niệm của từng nước, tại các nước Hồi giáo việc cắt da quy đầu là việc bắt buộc phải thực hiện khi trẻ em nam sinh ra. Tại các nước tiên tiến như Mỹ thì việc cắt da quy đầu được thực hiện ngay khi trẻ mới sinh ra.


Tại Việt Nam, nhiều bệnh viện có khoa Nam học trong đó khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân sẽ thực hiện cắt da quy đầu cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.


Dựa trên thống kê của các nhà khoa học trên thế giới như sau: Ước tính khoảng 100 trẻ em nam sinh ra thì  25% trẻ em 6 tháng tuổi có thể lộn được quy đầu, 50% trẻ có thể lộn được quy đầu lúc 1 tuổi, 80% lúc 2 tuổi và 90% lúc 4 tuổi. Do vậy nếu sau 4 tuổi, da đầu không thể lộn ra được thì có thể diễn tiến đến hẹp da quy đầu sau này. Đến tuổi này mà bạn vẫn chưa lộn ra được thì nên đi cắt.


Cắt da quy đầu là tiểu phẫu được thực hiện trong khoảng 30 phút, tuy nhiên việc cắt da quy đầu cần được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, đào tạo chính quy vì cần đảm bảo hai yếu tố: chức năng và thẩm mỹ.


Thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng


Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân


Trích vnExpress.net 21/04/2013 


 


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 353 Tổng lượt truy cập 2958839