-Chân Lý Islam | baiviet | ĐIỂM BÁO | ĐIỂM BÁO: "TÂN THỊ TRƯỞNG LONDON LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO (MUSLIM)"
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
ĐIỂM BÁO: "TÂN THỊ TRƯỞNG LONDON LÀ NGƯỜI HỒI GIÁO (MUSLIM)"
11.05.2016 07:50 - đã xem : 4579
_VIEWIMG

Sadiq Khan, con trai của một người lái xe bus, đã trở thành vị thị trưởng theo đạo Islam đầu tiên của thành phố London. Theo hãng tin Reuters, trong cuộc bầu cử được công bố kết quả ngày 6/5, ông Sadiq Khan đã giành chiến thắng trước một đối thủ luôn tìm cách cáo buộc ông với chủ nghĩa cực đoan.


Ông Sadiq Khan, 45 tuổi, là người Hồi giáo trở thành thị trưởng đầu tiên của London. Cựu dân biểu đảng Lao động Anh sinh ra trong gia đình gốc Pakistan ở Nam London, ông Khan thắng ứng viên đảng Bảo thủ Zac Goldsmith để trở thành thị trưởng thứ ba của thủ đô Anh Quốc. Ông Sadiq Khan nhận được 1.310.143 phiếu trong lúc ông Goldsmith chỉ được 994.614 phiếu. Chiến thắng của ông Sadiq Khan kết thúc tám năm kiểm soát City Hall của đảng Bảo thủ. Cựu dân biểu đảng Lao động trở thành thị trưởng thứ ba của London sau khi Ken Livingstone và Boris Johnson.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Khan đề cập đến xuất thân khiêm nhường của mình và cho biết ông chưa bao giờ mường tượng được rằng "một người như tôi có thể được bầu làm thị trưởng London," và hứa hẹn là một thị trưởng "vì tất cả người dân London".

Ông nói chiến dịch tranh cử không phải là không có những tranh cãi, nhưng nói thêm rằng “tôi tự hào khi London hôm nay chọn hi vọng thay vì sự hãi”.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn gửi lời chúc mừng trên Twitter bằng cách dùng hashtag YesWeKhan và nhắn với tân thị trưởng: "Tôi nóng lòng chờ thời điểm hợp tác với ông để tạo nên một London công bằng cho tất cả".

Tân thị trưởng Sadiq Khan sinh ra trong gia đình nhập cư từ Pakistan có đến tám người con. Bố ông là một tài xế xe buýt và mẹ là thợ may, ở khu Nam London. Một số người đặt dấu hỏi liệu ông có kinh nghiệm cần thiết cho vị trí thị trưởng. Ông khẳng định mình muốn nắm vị trí này để đại diện cho tất cả người dân London và để giải quyết tình trạng bất bình đẳng ở thủ đô Anh Quốc, và bây giờ ông có cơ hội chứng minh điều đó.

 

Với chiến thắng này, ông Khan trở thành người Hồi giáo đầu tiên lãnh đạo một thủ đô lớn của thế giới phương Tây.

Ông Khan, 45 tuổi và là một thành viên Công Đảng, đã lớn lên trong khu nhà ở xã hội ở London. Đối thủ của ông trong cuộc bầu cử thị trưởng là Zac Goldsmith, 41 tuổi, đến từ Đảng Bảo thủ và là con trai của một vị tỷ phú ngành tài chính.

“Cuộc bầu cử này không phải là không có tranh cãi, và tôi rất tự hào khi London ngày hôm nay đã chọn hy vọng thay vì nỗi sợ hãi, chọn sự đoàn kết thay vì sự chia rẽ”, tân thị trưởng phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải đứng trước sự lựa chọn đối nghịch như vậy nữa. Nỗi sợ hãi không khiến chúng ta trở nên an toàn hơn, mà chỉ khiến chúng ta yếu đuối hơn, và chính trị dựa trên sợ hãi không được chào đón ở thành phố của chúng ta”.

Những lời chúc mừng đã được gửi từ khắp nơi trên thế giới đến vị thị trưởng mới của thủ đô xứ sương mù. Thị trưởng New York Bill de Blasio viết trên mạng xã hội Twitter: “Chúc mừng tân thị trưởng London, cũng là một người ủng hộ chương trình nhà ở giá bình dân như tôi”.

Tỷ lệ 13,6% chênh lệch phiếu bầu mà ông Khan đạt được trước đối thủ Goldsmith là khoảng cách lớn nhất trong một cuộc bầu cử thị trưởng London trong 16 năm qua.

Điều này cho thấy cáo buộc của Goldsmith cho rằng ông Sadiq Khan có mối liên hệ với các phần tử cực đoan và nội bộ Công Đảng có quan điểm chống người Do Thái nhưng đã không thể ngăn được cử tri London lựa chọn ông Sadiq Khan.

Khi chính thức nhậm chức, ông Sadiq Khan sẽ thay thế ông Boris Johnson, một người thuộc Đảng Bảo thủ đã giữ vị trí thị trưởng của thành phố 8,6 triệu dân trong 8 năm qua. Là một người ủng hộ chủ trương Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), Johnson được xem là một ứng cử viên thay thế cho ông David Cameron trên cương vị thủ lĩnh đảng và Thủ tướng Anh.

Đảng Bảo thủ mong muốn giữ vị trí thị trưởng London - cương vị không quản lý quận tài chính City of London nhưng có ảnh hưởng đối với Chính phủ Anh trong việc vận động các chính sách cho thành phố. Thị trưởng London sẽ là người chịu trách nhiệm các lĩnh vực như an ninh, giao thông, nhà ở, và môi trường của thành phố.

Trong bài phát biểu sau chiến thắng, ông Sadiq Khan đã nhắc đến người cha gốc Pakistan của ông một cách đầy xúc động. Ông Sadiq Khan nói, nếu còn sống, người cha “sẽ rất tự hào rằng thành phố mà ông chọn là nhà giờ đây đã chọn một trong những người con của ông làm thị trưởng”.

Với chiến thắng này, ông Khan trở thành người Hồi giáo đầu tiên lãnh đạo một thủ đô lớn của thế giới phương Tây...

Trích từ  trang web: btgcp & vneconomy


Dân Chúng chào đón thị trưởng Hồi giáo đầu tiên ở London

Tối ngày 6/5 (theo giờ địa phương), ông Sadiq Khan đã giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Zac Goldsmith, chính thức trở thành thị trưởng Hồi giáo đầu tiên ở London . Ảnh: Khoảnh khắc công bố kết quả chiến thắng trong đợt bỏ phiếu bầu cho ông Khan (thứ hai từ phải sang).
------------
Vào sáng 7/5 (giờ địa phương), ông Sadiq Khan bắt đầu buổi đi làm đầu tiên trên cương vị Thị trưởng London.
------------
Vị thị trưởng người Hồi giáo đầu tiên của London xuất hiện ở tòa thị thành phố để làm lễ tuyên thệ.
------------

Ông Sadiq Khan cùng mục sư Andrew Nunn tiến vào sảnh nhà thờ để làm lễ nhậm chức.
------------

Khung cảnh buổi lễ tuyên thệ hôm 7/5 ở London.
------------
Với chiến thắng này, ông Sadiq Khan sẽ thay thế thành viên Boris Johnson thuộc phe Bảo thủ để đảm nhận trách nhiệm làm thị trưởng thành phố 8.6 triệu dân.
------------

Ông Sadiq Khan vui vẻ chụp ảnh cùng người dân.
------------
Cậu bé Sadiq Khan (áo tím được mẹ bế trên tay) trong một tấm ảnh ngày xưa của gia đình.
------------
 
Hình ảnh trích từ trang web: vietbao.vn
Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 253 Tổng lượt truy cập 2999504