-Chân Lý Islam | baiviet | LỜI HAY Ý ĐẸP | DẤU HIỆU CỦA NHỮNG THIÊN TAI ?
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
DẤU HIỆU CỦA NHỮNG THIÊN TAI ?
22.05.2008 04:22 - đã xem : 8254
Những ngày tháng vừa qua, có nhiều thiên tai (động đất, bảo lục, núi lữa…) xãy ra khắp nơi làm cho dân chúng lâm vào cảnh « màn trời chiếu đất », chưa kể một nhân số rất lớn đã vĩnh biệt rời khỏi hành tinh này. Đối với báo chí phương tây hay những nhà nghiên cứu hiện tượng của trái đất thì đưa ra những giả thuyết theo sự nhận định của họ, một số người Muslim cũng đồng tình đi theo quan điểm đó… Nhưng theo Islam, Qur’an và Hadith giải thích thế nào?

Động đất qua những nhà khoa học :


Động đất là một hiện tượng không còn xa lạ đối với chúng ta: Trên toàn bộ hành tinh, mỗi năm có khoảng 19,4 trận động đất trên 7 độ Richter từ năm 1900. (tuy nhiên, trong năm 2005 chỉ có 11 trận). Theo nhà nghiên cứu Paul Tapponnier thuộc Viện Vật lý địa cầu Paris (IPGP), hầu như tất cả các đường rạn nứt lớn mà chúng ta biết đến đều hoạt động giống nhau, tương tự như một chiếc áo cài khuy. Khi áp lực quá lớn xảy ra ở đâu thì chiếc khuy ở đó bung ra, sau đó lan rộng tới các khu vực khác và những chiếc khuy khác cũng lần lượt bung ra.


Ông giải thích thêm: Một đường rạn nứt có thể không chuyển động trong nhiều thế kỷ nhưng cũng có thể chỉ sau vài năm hoặc vài chục năm nó lại hoạt động.


 Tremblement de terre


Xung quanh vùng Thái Bình Dương, các nhà nghiên cứu về động đất đang chờ đợi những đợt chấn động có sức công phá ghê gớm tại những khu vực được coi là lỗ hổng có tính hệ thống như: Chili, Alaska, California, khu vực Tokyo, New Zeland, ngoài khơi đảo Sumatra (Indonésia). Tại Kamtchatka, nơi mà hoạt động núi lửa xảy ra liên tục trong vòng 1 tháng trở lại đây có cấu trúc địa chất tương tự như vùng Alaska, và đồng thời cũng tương tự như Nhật Bản, một trong những nước có mật độ dân số dày nhất thế giới.


Dù muốn dù không thì những khoa học gia chỉ là những nhà nghiên cứu, tìm tòi những lý do vì sao trái đất xảy ra những hiện tượng thiên tai này và họ chỉ có khả năng dự đoán theo trình độ chuyên môn của họ. Nhưng để tránh hoặc để chống lại những thiên tai thì họ đành bó tay vì không biết thiên tai sẽ đến lúc nào và nó sẽ tàn phá ra sao ?


Người Muslim nghĩ vì về thiên tai ?


Theo như đã nói ở trên, với hiện tượng thiên tai đã xảy ra mỗi ngày mỗi tăng, vậy mà vẫn có một số người Muslim rất bình thản xem đó là một biến cố tự nhiên của quả địa cầu… Những người ngoài cuộc thì rất thản nhiên, chỉ bàn tán xôn xao vài khắc rồi xem như chẳng có gì xảy ra, ngược lại những người bị nạn thì chạy tứ tán để kiếm một cái gì đó che chở hoặc lúc đó mới nhớ đến Đấng Chủ tể của loài người để tụng niệm.


Đối với người Muslim, chúng ta hãy nhín chút thời giờ để suy gẫm những dòng thiên kinh Qur’an hoặc những hadith nói về liên quan những hiện tượng thiên tai như thế nào và chúng ta phải làm gì khi hay biết những thiên tai đang xãy ra trên thế giới?


Theo Imam As-Shafi’y có nói như sau : « Nếu là người tin tưởng, khi thấy những hiện tượng lạ như động đất, mưa gió, bảo tố, nhật thực hay nguyệt thực… thì mỗi người nên tự động đi solah (cầu nguyện) riêng rẽ, cầu xin Ngài (Allah) che chở cho chúng ta thoát nạn từ sự thiên tai này, và đặt hết sự tin tưởng nơi Ngài với lòng thành tâm tuyệt đối ».


Bởi vì, đối với Islam, những biến cố xảy ra trên quả địa cầu là hiện tượng cảnh cáo của Đấng Tối Cao. Đấng Chủ Tể của vũ trụ muốn nhắc nhở nhân loại hãy nhớ đến Ngài. Mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây… Ngài đều cảnh báo cho con người, nhưng con người không nghĩ đến mà còn làm những chuyện hoang tưởng. Hãy nhớ rằng, thiên tai xảy ra càng nhiều thì « Ngày tận Thế » báo hiệu sẽ đến càng gần, và Ngày đó như thế nào chúng ta trở về thiên kinh Qur’an, Allah có phán như sau :


 “Hỡi nhân loại! hãy sợ Rabb (Allah) của các người bởi vì cơn chấn động của Giờ (Xét Xử) sẽ là một hiện tượng vô cùng khủng khiếp. Ngày mà các người sẽ thấy: Mỗi bà mẹ sẽ quên bẵng đứa con đang bú và mỗi người phụ nữ mang thai sẽ trút bỏ gánh nặng của mình và Ngươi sẽ thấy thiên hạ như say rượu trong lúc họ không uống say. Tuy nhiên sự trừng phạt của Allah sẽ rất khủng khiếp.” S. 22/1-2.


Nghĩa là: những thiên tai mà chúng ta thấy ngày hôm nay so với những cảnh tượng xảy ra vào gần Ngày Tận thế thì không có một chút gì để so sánh được. Vào ngày đó thật là khủng khiếp, người mẹ cho con bú cũng phải quăng con bỏ chạy, người phụ nữ mang thai vì quá hoảng sợ nên bị sẩy thai, con người và ma quỉ xuất hiện chạy trốn tứ tung, và ngày này cũng có thể là Ngày Tái Sinh những người nằm trong mộ…


Một chương khác trong kinh Qur’an Allah cũng đề cập ngày đó như sau: “ Khi trái đất chấn động qua một cuộc động đất (cuối cùng). Và trút gánh nặng của nó ra ngoài. Và con người sẽ bảo: ‘Chuyện gì xảy đến cho nó vậy?’. Vào Ngày đó nó sẽ kể câu chuyện của nó. Bởi vì Rabb (Allah) của Ngươi mặc khải cho nó. Vào Ngày đó, nhân loại sẽ đi rời rạc từng đoàn đến chứng kiến việc làm của họ. Bởi thế, ai làm việc thiện dù nhẹ bằng hạt cải cũng sẽ thấy nó. Và ai làm việc ác dù nhẹ bằng hạt cải cũng sẽ thấy nó”. S. 99/1-8.


Theo sự giải thích của Rosul (saw) qua sự thuật lại của ông Ibnu Abbas như sau: “Vào Ngày đó, đất sẽ rung chuyển dữ dội, sóng biển sẽ ồ ạt chuyển động và gây ra sự động đất lần thứ nhứt. Sau đó, trận động đất lần thứ hai sẽ kinh khủng hơn, vì tất cả những gì chứa trong lòng đất đều văng tung tóe ra ngoài, rồi con người hốt hoảng hỏi nhau: ‘Chuyện gì xảy đến chúng ta?’. Nhưng đất cứ rung động ầm ỉ làm tất cả tan nát như bông gòn bay tứ tán, lúc ấy không ai lo cho ai được mà chỉ biết giữ lấy linh hồn của mình.”


Chuyện gì xảy đến chúng ta? Đó là câu hỏi của mọi người. Rosul (saw) hỏi những bạn đạo: -Các ngươi có muốn biết Ngày đó chuyện gì sẽ xảy ra không? Các bạn đạo đồng nói: - Chỉ có Allah và Sứ Giả của Ngài mới biết. Rosul (saw) nói: - Ngày đó, chỉ có sự hành đạo của mọi người trên thế gian này sẽ được xác nhận để cứu vớt.  


Và Ngày đó đất đai sẽ kể lễ lại theo lệnh của Allah: “Vào Ngày đó, nó (đất) sẽ kể câu chuyện của nó. Bởi vì Rabb (Allah) của Ngươi mặc khải cho nó”. S. 99/4-5. Lúc đó, con người muốn trở lại như xưa để thờ phụng Allah thì không còn cơ hội nữa, mà chỉ chấp nhận chờ đợi sự thưởng hay phạt mà thôi.


Dấu hiệu của Ngày Tận Thế.


 VolcanCó rất nhiều hadith nói về sự động đất xảy ra nhiều chừng nào thì đó là báo hiệu gần đến Ngày Tận Thế.


Rosul (saw) có nói: “Ngày tận thế sắp đến khi sự hiểu biết bị lãng quên (những học giả chết đi đã mang theo sự hiểu biết); những trận động đất sẽ xảy ra thường xuyên; thời gian và khoảng cách sẽ gần lại với nhau (phương tiện thông tin liên lạc và sự di chuyển đã thu ngắn khoảng cách); chiến tranh không ngừng làm cho nhiều người chết chóc và những thiên tai gây nhiều thiệt mạng”. Hadith do Al Bukhary và Muslim ghi lại.


Một hadith khác Rosul (saw) đã nói: “Một khi các ngươi thấy nhiều sự tranh chấp xảy ra ở vùng đất thánh, những thiên tai động đất, bảo lụt, hay những thiên tai kinh khủng khác thường xảy ra, thì đó là dấu hiệu cho biết Ngày Tận Thế gần kề, Ngày đó chỉ có Allah mới cứu vớt chúng ta được…” Muslim ghi lại.


Hơn nữa, trong bộ sách “Soheh Al Bukhary” có nhiều chổ nói về sự động đất và những thiên tai là dấu hiệu của Ngày Tận Thế. Những biến cố mà Allah đã cảnh cáo con người để thức tỉnh mà nhớ đến “Lời Phán truyền” của Ngài như: “Và không một thị trấn nào mà sẽ không bị TA tiêu diệt trước Ngày Phục Sinh hoặc bị trừng phạt dữ dội. Đó là điều đã được ghi chép trong Sổ sách (Định mệnh).” S. 17/58


Tất cả những biến động thiên tai trên quả địa cầu đã rõ ràng là sự cảnh cáo tạm thời của Ngài đến nhân loại. Vậy mà, con người vẫn ngoan cố, ương ngạnh, không chịu tìm hiểu lý do để thi hành mệnh lệnh của Ngài, con người chỉ biết hưởng thụ và làm những điều tội lỗi mà Allah đã phán như sau: “Nhưng tại sao họ không chịu hạ mình thần phục khi họ gặp nổi buồn phiền mà TA giáng lên họ; ngược lại trái tim của họ chai đi và Shaytan đã làm cho hành động (tội lỗi) của họ tỏ ra hoa mĩ đối với họ.” S. 6/43


Ông Ibnu Taymiyah nói: “Tất cả những biến cố xảy ra trên mặt đất đều có lý do của nó. Đó là sự cảnh cáo của Allah để con người biết sợ mà suy nghĩ đến Đấng Cai Quản của Vũ trụ. Cho nên, sau trận động đất vào thời của ông Omar ibnu al-Khottab ®  thì ông đã cảnh báo với dân chúng là nên ăn năn sám hối về những tội lỗi của mình, trước khi đến Ngày Allah xét xử.”


Kết luận, những lời phán truyền của Allah cũng như những lời giáo huấn của Rosul (saw) đã nói lên rõ ràng về những hiện tượng thiên tai trên mặt đất. Là người Muslim khi hay biết hoặc nhìn thấy những cảnh tượng động đất, bảo lụt, mưa to gió lớn, giông bảo, núi lửa phun hoặc những thảm cảnh chiến tranh gây chết chóc, cũng như nhật nguyệt thực… thì nên solah (cầu nguyện) cầu xin Allah che chở và tha thứ cho những bề tôi của Ngài, đừng ‘hùa’ theo người khác mà cho đó là do môi trường ô nhiễm nên trái đất bị biến dạng hay gì khác.


Hãy kính sợ Allah để chúng ta trở thành người tin tưởng như Rosul (saw) đã nói: “Cộng đồng của Ta là cộng đồng được Allah ưu đãi và ban nhiều ân huệ, họ chỉ bị thử thách trên đời này qua những sự biến cố như động đất, chiến tranh và bệnh hoạn”. Hadith do Abu Dawood ghi lại.


Alhamdulillah, xin tạ ơn Ngài đã ban nhiều hồng phúc và ân huệ cho chúng tôi. Ở Ngài Duy Nhứt mà chúng tôi thờ phượng và phó thác, Allah Thông Lãm trên tất cả.


 


 Abu Rozy soạn thảo theo bài dawah của Sheikh Muhamad Soleh Al Munjad, phát hành tại Riyad (Arabie Saudi)

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 339 Tổng lượt truy cập 2977813