-Chân Lý Islam | baiviet | LỜI HAY Ý ĐẸP | LỜI TÂM SỰ CỦA MỘT CÔ GÁI QUA MỤC Ý KIẾN CỦA ĐỘC GIẢ
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
LỜI TÂM SỰ CỦA MỘT CÔ GÁI QUA MỤC Ý KIẾN CỦA ĐỘC GIẢ
01.04.2008 00:25 - đã xem : 2752
_VIEWIMG
CLI : Alhamdulillah, có khoảng mười tám ngàn lượt truy cập chỉ sau sáu tháng chanlyislam.net ra đời, đó là niềm hạnh phúc và nguồn an ủi lớn lao của chúng tôi. Trong thời gian qua, ngoài sự chiếu cố nhiệt tình của quí vị độc giả, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều thư từ (email) có tính cách khích lệ và đóng góp ý kiến… Chúng tôi nguyện sẽ đem những sự hiểu biết trong khả năng về tôn giáo Islam (Qur’an và Sunnah) mà Allah đã ban cho chúng tôi, sẽ truyền đạt lại cho những người chưa có dịp học hỏi để nghiên cứu, Insha-Allah.

Chúng tôi cũng xin nhắc lại, vì không phải là nhà văn hay nhà báo, nên bài vỡ của chúng tôi, văn chương không được chãi chuốt như những trang web khác, mà chủ yếu viết cho dể hiểu để đến tay tất cả mọi tầng lớp trong xã hội. Nếu trong thời gian qua có gì sai sót, đó là ngoài ý muốn và khả năng của chúng tôi, mong quí vị thông cảm cho. Wallohu-Alam.

Kính thưa quí vị, như đã nói ở trên, sau sáu tháng trôi qua, chúng tôi đã chọn lọc một bài trong mục « Ý kiến của độc giả » để chúng ta cùng nhau tâm sự với bạn gái này, một cô gái mang danh nghĩa Muslimate từ khi cha mẹ sanh thành, và cô trưởng thành trong một môi trường thiếu thốn văn hóa Islam. Nhưng Alhamdulillah, nhờ hồng ân của Allah ban cho nên cô được nhà nước tuyển chọn đi du học tại một quốc gia mà gần như 99% là người Muslim. Chúng tôi xin đăng lại « Lời tâm sự » của cô để chúng ta cùng chia xẻ. 

Bismillahir rohmanir rohhim.

Alhamdulillah, cám ơn Thượng Đế (Allah), nay tôi đã hiểu…

Chào cô chú, anh chị, những người đã làm ra trang web này ! Em là Hami Thah, một người theo đạo Islam, nhưng em chẳng biết gì về Islam cả, em cũng như những người bạn theo đạo khác.

-         Oh ! gia đình mình Islam thì mình theo Islam.

-         Oh ! gia đình mình đạo phật thì mình theo đạo phật..., em hoàn toàn không biết gì cả, em có mắt mà như mù, em có trí óc nhưng giống như người không biết suy nghĩ, em không tìm tòi học hỏi vì em sợ nếu tìm hiểu thêm về Islam em sẽ thấy e ngại vì biết thêm nhiều sai trái của mình, nên em sợ...

Nhưng mẹ em, ông em, và những người hàng xóm ngoan đạo luôn nhắc nhở em "Hãy là người ngoan đạo Islam", nhưng em chỉ nghe nào là bắt buộc phải solah (lễ nguyện), nào là ra đường phải đội khăn... toàn là sự bắt buộc, em chỉ theo một hồi trong lúc ấy, sao đó lại buông xuôi không thực hiện, vì em hoàn toàn không hiểu.

Nếu ai hỏi em theo đạo gì thì em biết trả lời, nhưng hỏi em Islam là gì? Hay em có hiểu Islam không ? thì em chỉ biết căm nín... Nhưng một điều em không thể phủ nhận được là em rất hảnh diện về Islam, em cảm nhận được Islam là một tôn giáo tốt nhất mà em sẽ phải tìm đến, em không thể là phật giáo và em cũng không thể là con chiên ngoan đạo, vì nếu em trở thành người ‘ni-cô’, người như ‘cha sứ’ thì em không thể lấy chồng được... vì mẹ em nói Allah tạo ra mỗi chúng ta bắt buộc phải lấy chồng, lấy vợ, vì Allah là Đấng Tạo ra chúng ta để thờ phượng Ngài, Allah mới biết được chúng ta cần gì ? « Con người không thể biết hết được, vì con người cũng sẽ mắc phải những sai lầm, con người không thể vô cớ trở thành ‘Chúa Trời’ được ? ».

Nhưng cái sai của em là ở chổ, em chỉ biết Islam trong lòng của em, dù rằng em hảnh diện về Allah, em yêu đạo Islam, vậy mà em không thực hiện nó? Em không mặc đồ kính đáo như trong thiên kinh Qur’an chỉ dạy (mặc dù em mặc quần dài, áo tay dài…). Chúng ta cứ nghĩ lại rằng, nếu làm cái gì đó chỉ nói bằng miệng, giữ trong lòng, mà không thực hiện thì sẽ không được gì cả... Em muốn đọc sách thì sách nói về Islam ở việt nam rất hiếm, nếu có thì viết không đúng về tôn giáo Islam, viết như không hề viết, viết mà không hồn và thể hiện của một người thiếu hiểu biết... Cho nên, em luôn hi vọng và thầm cầu xin với Allah : "Allah ơi ! con biết trên thế gian này và Ngày ‘akhirat’ là sở hửu của Ngài, Ngài đừng bỏ mặt con, Ngài hãy chỉ hướng cho con đến gần với những người Islam ngoan đạo, Ngài cho con tìm được những người hiểu biết về Islam để chỉ dẩn cho con." (chỉ cầu nguyện bằng tiếng việt thôi) . Rồi một ngày tôi đến thành phố Hồ Chí Minh để theo học « Trường Đại học kinh tế », nhưng bên cạnh học tập tôi vẩn thường xuyên đạp xe đến ‘Thánh đường Nguyễn Trãi’ để tìm hiểu học hỏi về Islam qua cộng đồng.

Đến tháng nhịn chay Ramadan, cái tháng mà trước đây tôi không thực hiện và khó để tôi thực hiện, vì tôi không hiểu ý nghĩa của tháng nhịn chay này ? May thay lúc này có thầy (Imam) ở Thánh đường Nguyễn Trãi chỉ dẩn, thế là tôi đã hoàn thành tốt một bước nhịn chay, nhưng tôi luôn cầu nguyện : "Con muốn biết hơn về cái đẹp thực sự của Islam", và tôi nhớ không lầm, tôi đi solah (lễ nguyện) ở Thánh đường Nguyễn Trãi vào ngày thứ sáu, tôi đã nhận một thông báo là được tuyển chọn đi du học tại Indonésia, tôi thầm mừng đến rơi nước mắt « Oh ! lời cầu nguyện của tôi đã bật sáng đây !!! », và rồi tôi cùng một người bạn Muslim được trúng tuyển giữa tháng tám năm 2007 để cùng nhau sang Indonésia học tập.

Tôi học được tiếng ‘Indo’ bốn tháng và bây giờ đã bắt đầu vào khóa học. Alhamdulillah, bên cạnh học tôi vẫn luôn luôn nhín chút thời giờ để tìm hiểu và học hỏi Islam, từ một cô gái mặt quần dài đội khăn, dần dần tôi sang cô gái mặc váy (dài) đội khăn phủ ngực, và bây giờ cái tôi tìm được là mặc áo dài phủ tới chân và đội khăn phủ ngực, cái ăn mặc mà lúc đầu tôi nhìn người ta ăn mặc mà tôi nghĩ « Ôi trời, Islam sao phiền thế ? nóng nực thế này mà mặc đồ thấy ghê, và rồi tôi tìm hiểu nó… Oh ! thì ra là người phụ nữ Islam là phải vậy, người phụ nữ trong thiên kinh Qur’an là phải vậy, người phụ nữ phải được tôn trọng, tránh được sự phiền hà của người khác phái nhìn vào, người phụ nữ Islam không mặc đồ khêu gợi vì nó sẽ có hại đến người phụ nữ... »

Nói chung, Allah là Đấng Tạo ra loài người, chỉ có Ngài hiểu được chúng ta cần gì ? Chúng ta hãy làm theo thiên kinh Qur’an là lời phán truyền của Allah và những hadith là hành động, lời nói của Thiên sứ Muhammad (saw) là sự bổ xung hoàn hảo cho việc làm của chúng ta ở trần gian này, chúng ta cứ làm theo, không nên vì ý muốn riêng tư của mình mà bát bỏ nó, sự ăn mặc của người phụ nữ cũng là wajib (bắt buộc) và iman (tin tưởng) của mình, chúng ta không nên lơ là được...

Chúng ta hãy tin vào lời dạy bảo trong thiên kinh Qur’an và sự giáo huấn của Nabi Muhammad (saw) qua những hadith, vì chính Allah tạo ra Islam và Ngài hứa sẽ gìn giữ nó cho chúng ta. Hãy tìm hiểu đi và hãy ‘Tawbat’ (sám hối) với Allah, vì chúng ta không biết được khi nào chúng ta sẽ chết ?

« Tôi rất hãnh diện về cô chú đã làm ra trang web này, có lẽ mọi người đã rất cố công làm ra. Tôi cầu xin Allah sẽ luôn che chở và chỉ dẩn cho chúng ta con đường tốt nhất. Tôi cầu xin Allah ban cho cô chú có nhiều đức tin và có sức khỏe dồi dào và hãy cống hiến hết mình rồi Allah sẽ hiểu… Tôi rất hảnh diện với những người Islam chính đạo ».

Trang web này lần đầu tiên em đọc, nhưng em muốn rơi nước mắt và mừng cho người Việt Nam chúng ta, những ai chưa hiểu và hiểu sai có thể hiểu được, hãy tìm hiểu đi các bạn, vì các bạn là những người rất may mắn nhận được bổng lộc từ Ngài (ALLAH). Ngày xưa, tôi ao ước tìm được một trang web như thế này mà tôi không thấy đấy.

« Các bạn không nên bảo thủ, không nên làm theo ý nghĩ và ý muốn của mình, các bạn là con người, các bạn sẽ mắc phải sai lầm đấy. Hãy tìm hiểu Islam, Islam tuyệt vời, Islam hoàn hảo. Và nhớ đừng tìm hiểu con người Islam mà hãy tìm hiểu con đường giáo huấn của Islam nhé !!! ».

Cô chú ơi, có thể làm rỏ phần trang phục phụ nữ Islam hơn không ? Trang phục như thế nào là hợp đạo nhất? Cô chú cho hình minh họa, đừng nói chung chung vì cháu không thể minh họa ra.

Wassalam,

HAMI THAH

Assalamu Alaikum Wa Rohmah tulloh.

Hami Thah mến,

Trước hết, chúng tôi cầu xin Allah ban cho Hami Thah một đức tin vững chắc cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời, và cầu xin Ngài ban cho Hami Thah có một kiến thức về tôn giáo Islam trung thực và đúng đắn, Insha-Allah.

Chúng tôi rất cám ơn về sự nhận xét và sự đánh giá của Hami Thah qua trang web của chúng tôi, chúng tôi cầu xin Allah ban cho chúng tôi được nhiều sức khỏe và có những kiến thức đúng thật của Islam, chúng tôi nguyện sẽ đem hết khả năng và những kiến thức có được để truyền bá lại cho những thế hệ sau và những người chưa có dịp được hiểu biết. Chúng tôi cố gắng làm tròn bổn phận của một bề tôi trung kiên, trước là muốn hoàn thành bổn phận của bề tôi đối với Ngài (chiếu theo hadith soheh: “Người có kiến thức tôn giáo, hãy hướng dẩn cho những người chưa được biết”), sau là sẽ cố gắng tối đa để không phụ lòng những anh chị em đang tin tưởng trang web của chúng tôi, Insha-Allah.

Hami Thah mến!

Để trả lời câu hỏi về phụ nữ Muslim ăn mặc ra sao? Chúng tôi xin trả lời và trích dẩn những đoạn kinh Qur’an và những hadith theo sự hiểu biết của chúng tôi như sau:

Khăn che đầu của phụ nữ MuslimateTheo giáo lý Islam về sự ăn mặc của phụ nữ Muslimate không hạn chế phải ăn mặc theo một dân tộc hay bộ tộc nào. Giáo luật của Islam cũng không nói đến là người phụ nữ Muslimate phải bắt chước ăn mặc theo lối người Arab, Trung Hoa, hay một quốc gia nào khác… Mà Islam chỉ qui định cho người phụ nữ Muslim không nên mặc những loại quần áo không che phủ thân thể hoặc những loại trong suốt làm lộ thân thể ra ngoài, những loại quần áo bó sát người làm nổi bật các đường cong của thân thể, nhất là những bộ phận mang tính hấp dẩn tình dục.

Có một hadith do Imam Muslim ghi lại như sau: Ông Abu Hurayrah (R) đã thuật lại là Rosul (saw) có nói “Ta sẽ không làm nhân chứng cho hai loại người bị dành cho Lửa: Những người cầm roi da (như đuôi con bò) đánh người, và phụ nữ mặc dù có mặc áo quần nhưng vẫn như trần truồng, quyến rũ và bị quyến rũ, mái tóc của họ tựa hồ như cục bứu lạc đà. Những người này sẽ không đi vào Vườn Địa đàng và hương thơm ngát của Vườn cũng sẽ không bay tới họ mặc dù hương thơm đạt một khoảng cách rất xa.”

Rosul (saw) đã mô tả rõ ràng về những phụ nữ có mặc quần áo nhưng vẫn như trần truồng vì họ ăn mặc bó sát hoặc chất liệu quá mõng và trong suốt. Cho nên, nền nếp người phụ nữ trong ăn mặc, làm đẹp, đi đứng và ngay cả ngó nhìn là một vấn đề rất tế nhị, được Islam quan tâm đặc biệt mà Allah có phán trong thiên kinh Qur’an như sau:

« Hỡi Nabi (Muhammad !) Hãy bảo các bà vợ của Ngươi và các đứa con gái của Ngươi và các bà vợ của các tín đồ dùng áo choàng phủ kín thân mình của họ. Làm thế để dễ nhận biết họ và thế sẽ không bị xúc phạm. Và Allah Hằng Tha thứ, Rất mực Khoan dung ». S. 33 / A. 59

« Hãy bảo những người phụ nữ có đức tin nên hạ thấp cái nhìn (của họ) xuống và che phủ phần kín đáo (của cơ thể) của họ và chớ phô bày nhan sắc ra ngoài ngoại trừ bộ phận nào lộ ra ngoài tự nhiên (như hai bàn tay, cặp mắt…) ; và họ nên kéo khăn choàng phủ lên ngực… » S. 24 / A. 31

Trang phục thể thao phụ nữ MuslimateChính vì thế, giáo luật của Islam đưa ra là người phụ nữ phải ăn mặc chỉnh tề, kín đáo (không để hở những bộ phận mang tính chất khiêu dâm) và dùng khăn đội đầu che phủ từ đầu (trùm kín tóc) xuống tới phần dưới của ngực, chỉ chừa những phần tự nhiên như gương mặt và hai bàn tay. Vào thời của Rasul (saw) người phụ nữ không bắt buộc phải che mạng vì Allah có phán «  Hãy bảo những người nam có đức tin phải hạ thấp tầm nhìn xuống… ». Nếu phụ nữ che mạng và phủ kín từ đầu tới chân thì đoạn kinh trên không còn ý nghĩa gì cả?

Chúng tôi xin kèm theo một vài hình ảnh tượng trưng trong cách ăn mặc của người phụ nữ Muslim, hy vọng sẽ đem lại sự rõ ràng cho Hami Thah. Chúc Hami Thah thành công trên đời này cũng như Ngày Sau, amine.

Wassalam,

Chanlyislam.net

Trang phục phụ nữ Muslimate

Một vài kiểu trang phục phụ nữ Muslimate


Phụ nữ Muslimate

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 567 Tổng lượt truy cập 3001585