-Chân Lý Islam | baiviet | ĐIỂM BÁO | Nhật muốn kết thân với các nước Hồi giáo
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
Nhật muốn kết thân với các nước Hồi giáo
04.08.2013 17:45 - đã xem : 5317
Các đại diện từ Syria không có mặt trong bữa ăn tối do những căng thẳng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm

Các đại diện từ Syria không có mặt trong bữa ăn tối do những căng thẳng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm


Hôm 31-7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mời đại diện của hơn 35 nước Hồi giáo đến dự bữa ăn tối Iftar, vốn là bữa ăn duy nhất của người Hồi giáo sau một ngày nhịn ăn trong tháng Ramadan.


“Nhật Bản và cộng đồng Hồi giáo có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, nhất là coi trọng việc sống cùng người khác với tinh thần khoan dung” - ông Abe nhấn mạnh trong bài phát biểu chào mừng. Bộ Ngoại giao Nhật Bản hy vọng sự kiện này sẽ giúp thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và thế giới Hồi giáo.


Đại sứ Algeria Ali Qutranji, đại diện cho nhà ngoại giao của các nước Hồi giáo, hoan nghênh sự tiếp đón của Nhật Bản. Ông nói: “Chúng tôi coi đây là minh chứng cho sự gắn bó ngày càng tăng và tái khẳng định những điểm chung giúp củng cố mối quan hệ đôi bên cùng có lợi”.Thủ tướng Abe (bìa phải) trong vòng vây đại diện các nước Hồi giáo. Ảnh: YOMIURI

Hồi cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, ông Abe đã tới thăm Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ. Ở đâu ông Abe cũng bày tỏ mong muốn sẽ được tới thăm nhiều nước Hồi giáo hơn nữa trong tương lai. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Abe cho biết: “Trong các chuyến đi của mình, tôi đã tái khẳng định mối quan hệ giữa Nhật Bản với thế giới Hồi giáo. Tôi rất muốn sắp tới sẽ có thêm nhiều chuyến công du các nước Hồi giáo, củng cố hơn nữa tình bạn của chúng ta”.


Các đại diện từ Syria không có mặt trong bữa ăn do những diễn biến căng thẳng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm ở nước này. Kể từ năm 2012, Nhật Bản đã không mời đại diện của Syria tới dự bữa ăn thường niên vì Tokyo còn không công nhận chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.


Đây là năm thứ 9 kể từ khi Nhật Bản bắt đầu tổ chức sự kiện này. Cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi là người khởi xướng tổ chức bữa ăn Iftar với cộng đồng các nước Hồi giáo vào năm 2005. Theo tờ Yomiuri của Nhật Bản, cũng giống như những bữa tiệc trước đây, những món ăn địa phương của các nước Hồi giáo được dọn lên, chẳng hạn như kebab, một món nướng thông thường là thịt cừu hay bò. 


 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối 29-7 cũng mời các trưởng đoàn đàm phán của Israel và Palestine tham dự một bữa tối Iftar ở trụ sở Bộ Ngoại giao nước này.


HUỆ BÌNH

Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 629 Tổng lượt truy cập 2957629