-Chân Lý Islam | baiviet | LỜI HAY Ý ĐẸP | THÁNH ALA VÀ NHÀ TIÊN TRI MÔHAMET?
Bismillah-ir Rohman-ir Rohim / Assalamu Alaikum Warohma tulloh wabarakatu
GIỚI THIỆU TÔN GIÁO ISLAM - CHÂN LÝ CỦA NHÂN LOẠI
THÁNH ALA VÀ NHÀ TIÊN TRI MÔHAMET?
01.01.2008 00:29 - đã xem : 20997
_VIEWIMG

Là một người Muslim (tín đồ Islam) sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Qua những lần tiếp xúc với các tín hữu trong và ngoài Islam cũng như trong và ngoài nước Việt Nam, tôi thường đối diện những thắc mắc không hài lòng về cách gọi Đấng Tạo Hóa Thượng Đế ALLAH (SWT) và vị Dẫn Dắt kính yêu Thiên Sứ MUHAMMAD (SAW).


Sau bao lần đắn đo, e ngại, trách nhiệm một tín đồ, trách nhiệm một công dân thôi thúc tôi viết lên tâm sự của bao người mà trong đó có cả tôi. Với lòng tin rằng hiểu nhau để tôn trọng nhau, hiểu nhau để tránh làm buồn lòng nhau, để đoàn kết nhau hơn, tôi mạo muội gởi đến tất cả mọi người tấm lòng tha thiết của tôi và của các tín hữu trong và ngoài Islam cũng như trong và ngoài đất nước Việt Nam. Những dòng góp ý sau đây không tránh khỏi sai sót, mong mọi người châm chước bỏ qua cho, xin chân thành cảm ơn.

Thánh Ala?

Khoảng thời gian sau ngày đất nước Việt Nam độc lập hoàn toàn vài năm, mọi người bắt đầu thấy cụm từ “Thánh Ala” được dùng, đầu tiên là trong những phim ảnh, tiểu thuyết dịch từ nước Nga (lúc đó còn gọi là Cộng hòa Liên bang Xô Viết), sau đó được sử dụng qua các phương tiện thông tin khác, đến nay đa số mọi người tại Việt Nam đã quen dùng cụm từ này, nhưng riêng những tín đồ Islam dùng ngôn ngữ Việt trong cũng như ngoài nước Việt Nam đều xa lạ, dị ứng và không hề có bất kỳ một tín đồ có ý thức nào đồng ý dùng cụm từ này.

Theo đức tin của tất cả mọi người Muslim: Đấng Thượng Đế ALLAH (SWT) vô cùng Vĩ Đại, không có bất kỳ một nhân vật nào được so sánh ngang hàng với Ngài, Ngài là Đấng Sáng Tạo Duy Nhất, muôn loài vạn vật từ vô hình đến hữu hình, từ siêu vi vật thể đến vũ trụ bao la, từ mầm sống đầu tiên đến sự hủy diệt cuối cùng… Tất cả đều tùy thuộc vào Sáng Tạo và quyền Quyết Định của Ngài.

ALLAH (SWT) phán trong Thiên Kinh Qur’an: “Và Thượng Đế của các người là một Thượng Đế Duy Nhất. Không có Thượng Đế nào khác, duy chỉ một mình Ngài (ALLAH), Đấng Rất Mực Nhân Từ, Rất Mực Khoan Dung”_“ ALLAH là Đấng Sáng Tạo các tầng trời và trái đất…” S. 2 : 116-117

“ALLAH! Không có Thượng Đế nào khác ngoài Ngài (ALLAH)…Mọi vật trong các tầng trời và trái đất đều là (những tạo vật) của Ngài." S 2 : 255

Còn những nhân vật được cho là “Thánh”, địa vị các thánh được phân định như sau:

Thần linh: Người anh hùng tài giỏi được thờ ở đình, chùa = Thánh Gióng.

Thánh nho: Bậc học giỏi, tài cao, vượt mọi người cùng thời = Thánh Khổng Tử.

Thánh hiền 1: Bậc hiền triết, hiền tài thời phong kiến.

Thánh hiển 2: Những người chết được cho là linh thiêng = Thánh Cô, Thánh Mẫu.

Vua: Thánh Hoàng, Thánh Thượng.

Tài giỏi (dân gian): Thánh thật, sao mà Thánh thế!

Phong Thánh: Giáo hoàng Kitô được quyền phong Thánh cho những Linh mục có công hoặc hy sinh…

Hầu hết, đều là con người mà thôi dù là những người xuất chúng đi nửa, nhưng dưới cái nhìn của tôn giáo (những tôn giáo thuộc hệ Độc thần) thì: Tất cả mọi loài, gồm cả loài người đều là những tạo vật của Đấng Tạo Hóa! Vậy thì việc đem các danh phận, danh xưng của các tạo vật để đặt thành tên cho Đấng chủ các tạo vật đó có đúng hay không? Thật là một sự việc khôi hài vô cùng khó tin nhưng lại có thật trong cuộc sống đầy nhiểu nhương này! Điều quan trọng nên nhận thức nữa là: Trong tôn giáo Islam không hề có ngôi vị nào gọi là Thánh cả!

Người Muslim trên thế giới gọi Đấng Tạo Hóa là ALLAH (SWT)  không có nghĩa ALLAH không có Đại danh mà thật ra ALLAH có hằng trăm Đại danh như: Đấng Duy Nhất, Đấng Hằng Quay Lại Tha Thứ, Đấng Nhân Từ, Đấng Khoan Dung, Đấng Ban Phát, Đấng Thương Xót… Một vài hay một số Đại danh chưa đủ nói, hình dung tất cả về ALLAH, vì vậy mà người Muslim trên thế giới gọi Đấng Tạo Hóa trực tiếp bằng tên của Ngài là ALLAH (ẩn chứa hằng trăm Đại danh) và gọi hay viết kèm theo từ: Subhanahu Wa Ta’ala (Vinh Danh Đấng Tối Cao) viết tắt là SWT nằm trong dấu ngoặc đơn = ALLAH (SWT).

Nhà tiên tri Môhamet?

Cùng một cách như trên, nhiều người Muslim cứ thắc mắc mãi không biết vì sao mà Rosul Muhammad  (SAW) lại được gọi là: Nhà tiên tri?

Không chỉ riêng tại Việt Nam mà tất cả mọi người Muslim trên thế giới đều gọi vị Dẫn Dắt là Rosul Muhammad hoặc Nabi Muhammad, mỗi khi nhắc đến Rosul Muhammad những tín đồ có ý thức đều đọc thêm câu SAW: Sallallahu alayhi wa sallam (Xin Thượng Đế ALLAH ban phúc lành và bằng an cho người). Rosul Muhammad (SAW).

Theo Đức Tin Islam, chức danh Nabi và Rosul mang ý nghĩa như sau:

Nabi: Vị gương mẫu, Vị Dẫn Dắt nhân loại hướng về Thượng Đế ALLAH (SWT) và nhắc nhở dân chúng trở về tôn thờ Allah Duy Nhất.

Rosul: Cũng mang trọng trách như các Nabi nhưng nặng nề thử thách và cao cấp hơn vì phải chịu trách nhiệm dẫn dắt, đối đầu với những kẻ chống đối, làm gương, đào tạo một lượng tín đồ, được Thượng Đế ALLAH (SWT) ban Thiên khải qua các Thiên Thần để làm thành Thiên kinh cho nhân loại (trọng trách này Rosul Muhammad (SAW) là vị Rosul chịu nhiều gian khổ nhất, thành công nhất và là vị Rosul cuối cùng mà Thượng Đế ALLAH (SWT) ban xuống thế gian cho loài người).

ALLAH (SWT) phán trong Thiên Kinh Qur’an: “Hãy bảo: Hỡi nhân loại! Ta (Muhammad) là Sứ Giả của ALLAH được cử đến cho tất cả các người…” S. 7 : 158

“Quả thật, Ta (Muhammad) được Ngài (ALLAH) cử đến với các ngươi như là một người Báo Trước, một người Mang Tin Mừng” S. 11 : 2

Còn ý nghĩa nhà tiên tri, tạm phân định như sau:

Tiên tri: Người “đoán mò” những sự việc trong tương lai theo trí tưởng tượng mà không hề chịu trách nhiệm cho những phỏng đoán đó, nếu tiên đoán đúng (nhờ may mắn) thì được nhiều người khen ngợi, ngược lại đoán sai thì được nhiều người dễ dãi bỏ qua, không căn cứ chắc chắn nguyên do mà chỉ nói hoặc viết ra theo cách mơ hồ, bí ẩn mang tính chất ma thuật và không thuộc lãnh vực tôn giáo chính thống (Islam nghiêm cấm tín đồ không được hành nghề, tin tưởng thậm chí trợ giúp những loại phỏng đoán, mê tín, tà thuật như: Xin xăm, bói bài, tướng số, tử vi, đoán điềm giải mộng, thầy bùa, pháp sư, thầy, bà, cô, cậu linh thiêng…). Nhà tiên tri thuộc nhóm chiêm tinh gia, thầy bói, tức những kẻ khoác lác, lợi dụng mê tín để kiếm tiền, nổi danh, chỉ có điểm tự hào độc nhất là nhà tiên tri được coi là “cao cấp” hơn hạng chiêm tinh gia và thầy bói mà thôi!

Từ điển châu Âu và châu Mỹ dùng từ « Prophet », « Prophétique » cho Rosul Muhammad (saw), vì thế mà bao người ngộ nhận Rosul Muhammad (saw) là nhà tiên tri. Trong những từ điển Anh-Việt, Pháp-Việt người ta còn chú thích sai lầm rằng: « The Prophet »: là người sáng lập ra đạo Hồi: Mohammed (từ điển Lạc Việt, dùng cho máy vi tính rất thông dụng tại Việt Nam) cũng do dịch từ hai danh từ trên mà một số ít tín hữu Muslim cũng mắc phải sai lạc như những người thiếu kiến thức ngoài Islam!

Cách dùng từ sai sót một cách trầm trọng như vậy nói lên sự kém hiểu biết hoặc cố tình dùng sai theo ý đồ của người dùng. Bởi vì cùng là Thượng Đế Duy Nhất của các tôn giáo hệ Độc Thần, chỉ có khác nhau ở cách gọi mà thôi! Thượng Đế (của) Do Thái giáo thì được gọi là Đức Chúa Trời, (của) Ki Tô giáo, Tin Lành = Chúa hoặc Thiên Chúa còn Thượng Đế (của) Islam thì bị hạ thấp là thánh? Phải chăng có những người nào đó cho rằng có nhiều Đấng Thượng Đế Duy Nhất? Hoặc có một sự kỳ thị tôn giáo dành cho Islam? Bởi ngoài những người mà sự hiểu biết về tôn giáo còn ít nhiều hạn chế nên chỉ biết bắt chước gọi theo người khác, còn có những người vì muốn bảo tồn tôn giáo, chính trị mà họ đang đi theo. Nếu nhìn nhận ALLAH (SWT) là Thượng Đế, Thiên kinh Qur’an là lời dạy của ALLAH (SWT) và Rosul Muhammad là Thiên Sứ thì Thiên Sứ Isa (Giê –su) (AS) sẽ không còn được coi là Thượng Đế nửa và nhiều kinh thánh sẽ được viết lại.

Những thế lực chính trị khi nhìn sự tập hợp thuộc hàng đầu thế giới qua tháng Ramadan, thực hiện Hajj của Islam bằng suy nghĩ lo lắng, không yên tâm… Mặc dù họ biết chắc là người Muslim chỉ thực hiện đức tin và hoàn toàn vô hại nếu không muốn nói rằng đức tin tốt của người Muslim đã đem đến nhiều điều tốt cho xã hội mà những xã hội khác không phải Islam không có được!

Như bao phân tích thật rõ ràng, sự khác biệt vô cùng giữa Đại danh ALLAH (SWT) thánh Ala? Rosul hoặc Nabi Muhammadnhà tiên tri Mohamet? Nếu Việt hóa cách gọi Đấng Tạo Hóa chỉ có từ tạm dùng là Thượng Đế ALLAH, Rosul hoặc Nabi Muhammad tạm thời dùng từ Thiên Sứ Muhammad mà thôi.

Việc dùng thật chính xác ngôn từ vô cùng quan trọng nhất là những lãnh vực nhạy cảm, thiêng liêng mang tầm vóc ảnh hưởng lớn. Mong sao bài viết này được mọi người cẩn thận trong cách dụng từ để tránh đi những hiểu lầm không đáng có và sự tôn trọng, quí mến lẫn nhau được nhân lên giữa mọi người, mọi tôn giáo, loài người chúng ta nên sống với nhau thế nào để ngày về sau cùng không ân hận trong tiếc nuối  như lời của ALLAH (SWT) dạy trong Thiên kinh Qur’an như sau: “Mỗi linh hồn sẽ phải nếm cái chết. Rồi các người sẽ được đưa trở về gặp lại TA.” S. 29 : 57, Insha-ALLAH

Wassalam,

Nô lệ của Allah.

Bút danh : Muslim


Ý kiến bạn đọc
Trần Ngọc Anh | 2016-10-20 00:36:01 | tranngocanh2710@gmail.com
Rất cảm ơn tác giả về sự hiểu biết và giúp độc giả, trong đó có tôi, hiểu rõ về Islam và Allah. Tôi rất ngạc nhiên tự hỏi liệu tác gải có phải người Việt mà cách hành văn và ngôn ngữ đầy ý tứ thuần Việt đến thế.

Tôi đang tìm hiểu về Islam và Muslims, không biết đâu là nguồn tham khảo chuẩn xác nên bài viết rất hữu ích cho tôi. Mong được đọc nhiều bài viết của tác giả.
Ý kiến của bạn :
Tên Người Gởi :
E-Mail :
Nội Dung :

Các bài viết khác
Mọi góp ý xin gởi về - Email: chanlyislam@yahoo.com hoặc banbientap@chanlyislam.net
Online trong ngày 255 Tổng lượt truy cập 2999755